Mina coin là gì? phân tích ưu nhược điểm & đánh giá tiềm năng

Mina coin đưa ra mục tiêu tiến tới nền tảng blockchain tối ưu nhất toàn cầu, khi lọt vào danh sách 100 đồng tiền mã hóa theo vốn hóa thị trường, Mina đã thu hút sự chú ý của rất nhiều nhà đầu tư trên toàn cầu. Vậy Minacoin là gì, Cùng blogdaututaichinh.com tìm hiểu Minacoin, tiềm năng phát triển của dự án như thế nào mời các bạn đọc dưới đây.

Mina coin là gì, có nên đầu tư không?

Mina Protocol là gì?

Mina Protocol là một nền tảng blockchain nhẹ nhất thế giới, mục đích là giúp xây dựng các Dapps trên đó và tạo cơ sở hạ tầng cho tương lai dân chủ, an toàn tương tự như Ethereum nhưng nhẹ hơn. Đặc biệt Mina có thể chạy trên cả các thiết bị di động chứ không cần dàn máy tính cồng kềnh.

Mina coin

Giao thức Mina trước đó, còn được gọi là giao thức Coda, được ra mắt vào ngày 23 tháng 3 năm 2021. Không giống như các nền tảng chuỗi khối như Ethereum và Bitcoin, kích thước khối của Mina vẫn giữ nguyên bất kể số lượng giao dịch được thực hiện trên đó. Kích thước trung bình của chuỗi khối của Mina chỉ khoảng 22 KB và vẫn duy trì như vậy kể từ khi thành lập. So với kích thước chuỗi khối BTC là 1,93 GB vào tháng 6 năm 2012, nhưng tăng dần theo thời gian lên khoảng 360 GB vào ngày 10 tháng 10 năm 2021, Mina nhẹ hơn nhiều.

Ngoài giới hạn 22 KB, giao thức Mina còn kết hợp một công cụ mã hóa phức tạp có tên là Bằng chứng tri thức không tương tác ngắn gọn bằng không kiến ​​thức (zk-SNARK), giúp giảm kích thước của chuỗi khối để người dùng có thể duy trì một nút đầy đủ. cách sử dụng. Vì nó quá nhỏ nên bất kỳ người dùng Mina nào cũng có thể triển khai một nút đầy đủ trên điện thoại thông minh của họ.

Giao thức Mina sử dụng thuật toán đồng thuận bắt nguồn từ Ouroboros Praos (cơ chế đồng thuận PoS của Cardano).

Cơ chế đồng thuận ban đầu đã được sửa đổi để phù hợp với các tính năng dành riêng cho Mina, bao gồm cả việc tích hợp zk-SNARK.

Mina coin là gì?

Mina coin là token chính của Mina Protocol, tương tự như ETH là token của Ethereum, SOL là token của Solana vậy. MINA token được sử dụng cho mục đích trả phí giao dịch, staking, làm phần thưởng và duy trì hoạt động của mạng Mina.

Giao thức mina không sử dụng cơ chế chém (mất cổ phần) để trừng phạt hành vi sai của validator. Vì vậy, không có rủi ro trong việc khóa token MINA của bạn hoặc đặt cược ủy quyền.

Thông tin cơ bản về MINA coin:

 • Mã giao dịch: MINA
 • Blockchain: Mina
 • Nguồn tối đa: vô hạn
 • Nguồn cung lưu hành: 810,694,871
 • Giá ICO: 0,25 USD
 • Giá ONEcoin hôm nay: $ 0.5199

Vấn đề hiện nay của blockchain,  giải pháp của Mina Protocol là gì?

Như chúng ta đã biết, các loại tiền điện tử hiện tại như Bitcoin và Ethereum lưu trữ hàng trăm gigabyte dữ liệu để xác minh giao dịch và theo thời gian, thời gian xác nhận giao dịch và kích thước khối chuỗi khối ngày càng tăng. Khi số lượng người dùng tăng tuyến tính, điều này khiến chi phí xác minh giao dịch ngày càng trở nên đắt đỏ, do đó hạn chế sự tham gia của các “nút mạng” và giảm độ tin cậy của mạng. Điều này cực kỳ rủi ro đối với các mạng blockchain. Tính đến thời điểm hiện tại, chuỗi khối của Bitcoin có dung lượng hơn 250 GB và chứa hơn 500 triệu giao dịch.

Với chuỗi khối Mina, bất kể mức độ sử dụng tăng lên bao nhiêu, thì chuỗi khối luôn giữ nguyên kích thước — khoảng 20 KB (kích thước của một vài tweet). Điều này có nghĩa là Mina có thể được truy cập một cách đáng tin cậy từ bất kỳ thiết bị nào, bao gồm cả điện thoại di động và trình duyệt, đồng thời cho phép dễ dàng tích hợp tiền điện tử vào các ứng dụng gia đình.

Bước đột phá này đã đạt được với zk-SNARK đệ quy (viết tắt của Bằng chứng tri thức không tương tác ngắn gọn) — một loại bằng chứng mã hóa ngắn gọn. Mỗi khi một “nút mina” tạo ra một khối mới, nó cũng tạo ra một bằng chứng SNARK để xác minh rằng khối đó là hợp lệ. Tất cả các nút tạo tiếp theo sẽ sử dụng bằng chứng đó mà không phải lo lắng về dữ liệu khối ban đầu. Vì không cần phải lo lắng về kích thước khối, giao thức Mina cho phép thông lượng cao hơn trong mạng và cho phép các chuỗi khối phi tập trung quy mô lớn.

Giao thức Mina (Coda) hy vọng sẽ cung cấp một giải pháp khả thi có thể mở rộng quy mô mà không phải hy sinh bản chất phi tập trung của chuỗi khối.

Phương thức hoạt động của Mina Protocol (MINA)

Giao thức Mina, trước đây gọi là giao thức coda, dựa trên nghiên cứu giao thức “tính toán xác minh gia tăng” hoặc “bằng chứng kiến ​​thức” (bằng chứng kiến ​​thức có nghĩa là hiệu quả về thời gian/không gian) và nghiên cứu hệ thống thanh toán dựa trên sự đồng thuận của Nakamoto [KB20] và Proof-of-Stake [MS18; BMRS20]; các dự án nghiên cứu và phát triển sau đó được triển khai bằng tiền điện tử, giống như đồng MINA hiện tại.

Nguyên tắc của hệ thống thanh toán chuỗi khối Mina dựa trên “khả năng xác minh gia tăng” của bằng chứng cổ phần và giao thức đồng thuận, yêu cầu người khai thác giải quyết các vấn đề về mật mã và cập nhật bằng chứng của trạng thái trước đó thành bằng chứng của trạng thái tiếp theo.

Như chúng ta đã biết, các thành phần trong hầu hết các giao thức tiền điện tử ngày nay có ít nhất hai vai trò trong mạng của chúng, bao gồm:

1) Những người xác minh mọi giao dịch trong mạng, thường được gọi là nút đầy đủ, công cụ phân phối hoặc công cụ khai thác;

2) Ai đó tin tưởng bên thứ ba xác minh giao dịch cho họ. Khi các giao thức này được áp dụng, việc xác minh sổ cái ngày càng trở nên đắt đỏ, khiến nhiều người tham gia trong nhóm đầu tiên bị loại khỏi nhóm đầu tiên và bị đẩy sang nhóm thứ hai.

Ví dụ: trong khi Bitcoin trước đây có trung bình dưới 1,5 giao dịch mỗi giây, các thành viên mới của mạng phải xác minh gần 500.000.000 giao dịch để bảo đảm một nút đầy đủ. Vấn đề trở nên trầm trọng hơn bởi một số loại tiền điện tử được đề xuất tuyên bố có khối lượng giao dịch gấp 10 lần đến 100.000 lần so với Bitcoin, do đó tạo ra hàng gigabyte hoặc terabyte dữ liệu mỗi tuần dưới mức tải cao nhất. .

Ngược lại, Giao thức Mina yêu cầu tài nguyên liên tục: bất kể mạng đã xử lý bao nhiêu giao dịch, người dùng chỉ cần một zk-SNARK nhỏ để xác minh đầy đủ trạng thái hiện tại.

Cấu trúc của chuỗi khối Mina chủ yếu được chia thành ba thành phần và mỗi thành phần được thúc đẩy tham gia theo các cơ chế khác nhau:

Verifiers (Người xác minh) 

Những người tham gia mạng có khả năng xác thực và dự án hy vọng phần lớn những người tham gia mạng sẽ là người xác thực. Vì Giao thức Mina sử dụng zk-SNARK đệ quy để liên tục chứng minh tính hợp lệ của trạng thái, tính bảo mật của toàn bộ nút được thực hiện bằng cách chỉ cần tải xuống zk-SNARK. Kích thước của zk-SNARK khoảng hàng trăm byte và cần vài mili giây Máy để xác minh . Bằng chứng Zk-SNARK xác nhận sự đồng thuận và thông tin gốc Merkle của trạng thái sổ cái gần đây nhất. Tại thời điểm này, trình xác thực có thể yêu cầu đường dẫn Merkle đến các phần có liên quan của trạng thái. Bằng cách kiểm tra đường dẫn Merkle, trình xác thực đảm bảo rằng phần trạng thái mà họ quan tâm (chẳng hạn như số dư tài khoản của họ) thực sự được chứa trong cùng một sổ cái được zk-SNARK chứng nhận.

Block Producers (Nhà sản xuất khối) 

Các nhà sản xuất khối cũng giống như thợ mỏ hoặc thợ mỏ trong các giao thức khác. Chúng được khuyến khích bởi một thỏa thuận phân phối dưới dạng phần thưởng khối hoặc giao dịch mã thông báo cơ sở, cũng như phí mạng do người dùng thanh toán. Điều quan trọng là, vì giao thức Mina sử dụng Ouroboros [DGKR17], các nhà sản xuất khối không được khuyến khích bởi mối đe dọa cắt giảm sự tham gia. Ngoài việc đặt cược trực tiếp, các cá nhân cũng có thể ủy quyền đặt cược của mình cho một nhà sản xuất khối khác. Điều này cho phép người được ủy quyền thay mặt người khác đóng góp (nhưng không nhận được mã thông báo từ giao dịch). Như thường lệ, các nhà sản xuất khối chọn giao dịch nào sẽ được đưa vào khối tiếp theo. Rõ ràng, họ được khuyến khích bao gồm các giao dịch có phí cao nhất. Tuy nhiên, để đảm bảo rằng chuỗi khối vẫn ngắn gọn, các nhà sản xuất khối có trách nhiệm bổ sung: đối với mỗi giao dịch họ thêm vào một khối, họ phải có SNARK bằng với số lượng giao dịch đã thêm trước đó. Nếu không, khối của họ sẽ không tuân thủ các quy tắc đồng thuận và sẽ bị các nút khác từ chối. Chúng ta có thể tưởng tượng một hàng đợi giao dịch. Nếu một nhà sản xuất khối muốn thêm 10 giao dịch vào cuối hàng đợi (để họ có thể yêu cầu phí giao dịch), thì họ phải lấy 10 giao dịch từ đầu hàng đợi. Họ có thể tự sản xuất các SNARK này hoặc chọn chúng từ thị trường do các Snarker tham gia mạng lưới chuyên nghiệp khác đóng góp.

Snarkers

Snarker, được mô tả trong sách trắng giao thức Mina [BMRS20], là những người tham gia mạng tạo zk-SNARK để xác thực các giao dịch cho các nhà sản xuất khối, những người trả cho họ tổng phí giao dịch. .

Các Snarker khác nhau ký hợp đồng để tính các khoản phí khác nhau để hoàn thành công việc và Nhà sản xuất khối chọn Snarkers để hoàn thành công việc với chi phí thấp hơn, điều này tự nhiên hình thành một thị trường nơi những người tham gia cạnh tranh để hoàn thành công việc. Tạo bằng chứng zk-SNARK hiệu quả nhất về chi phí. Để thuận tiện, chúng ta có thể gọi nó là Snarketplace.

Mô hình kinh tế của hệ thống thanh toán Mina Protocol như sau:

Ai là người sáng lập ra Mina Protocol?

Giao thức Mina là một dự án được tạo bởi Evan Shapiro, một sinh viên tốt nghiệp ngành khoa học máy tính, từng là kỹ sư phần mềm tại Mozilla.

Đồng sáng lập và cựu Giám đốc điều hành của O(1) Labs, ông có bằng thạc sĩ và có chuyên môn sâu rộng về công nghệ thông tin.

Team sáng lập Mina coin

Team sáng lập Mina coin

Ngoài ra, nhóm phát triển của Giao thức Mina còn có nhiều thành viên khác như Josh Cincinnati (Advocate Developer, BlockCypher), Jill Carlson (trước đây làm việc tại IMF, là cố vấn cho các dự án dựa trên tiền điện tử và blockchain).

Những đặc điểm nổi bật của dự án Mina coin là gì?

 • Khả năng phân quyền vượt trội, có khả năng mở rộng vô tận
 • Mina giảm đáng kể lượng dữ liệu mà mỗi người dùng cần tải xuống.
 • Người dùng có thể truy cập bất kỳ trang web hoặc dịch vụ internet nào một cách riêng tư mà không cần tạo tài khoản và chuyển giao dữ liệu cá nhân của họ.
 • Loại bỏ những nhà cung cấp dịch vụ tập trung và người dùng sẽ tự mình làm chủ dữ liệu của mình.
 • Blockchain có thể chạy trên bất kỳ thiết bị nào, dù là điện thoại di động.
 •  Các nhà phát triển có thể tích hợp nhiều nguồn dữ liệu công khai từ Internet vào các ứng dụng phi tập trung của họ mà không cần phải xin phép.
 • Đảm bảo các cuộc bầu cử hoàn toàn có thể xác minh và kiểm tra được, đồng thời giữ bí mật quá trình và bảo vệ thông tin bỏ phiếu của các cá nhân.

Diễn biến giá của đồng Mina coin như thế nào?

Vui lòng kiểm tra biểu đồ giá Minacoin trong 3 tháng qua như sau:

diễn biến giá mina coin, mina coin là gì

Bạn có thể xem tiến trình theo ngày bằng cách chọn 1D, theo tháng bằng cách chọn 1M, 3M, 6M và theo năm để biết toàn bộ tiến trình bằng cách chọn 1Y hoặc TẤT CẢ. Do Minacoin mới được giao dịch trên các sàn khác từ giữa năm 2021 nên dautu.io sẽ chỉ liệt kê một số biến động giá của Minacoin như sau:

+ Tại thời điểm bán công khai đầu tiên, giá ICO của một đồng MINA là khoảng 0,25 đô la.

+ Giá MINA tăng lên 3,2 đô la khi giao dịch Kraken bắt đầu vào tháng 6 năm 2021

+ Sau đó, do một lượng lớn thông tin tiêu cực ảnh hưởng đến thị trường tiền ảo, khi giá đồng tiền này đồng loạt chạm đáy vào tháng 7, giá MINA cũng rơi xuống khoảng 0,94 USD.

+ Từ tháng 7 đến nay, giá trị của MINA tăng tích cực và đạt đỉnh 3,3 USD vào tháng 8; 6,15 USD vào tháng 9.

+ Trong tháng 10, mặc dù giá giảm trở lại so với đỉnh tháng 9 nhưng về lâu dài, MINA coin cũng có sự tăng trưởng tích cực khi đạt 3,74 USD vào cuối tháng 10; 5,88 USD vào tháng 11.

+ Giá hiện tại của MINA coin là $0.517911

=> Từ diễn biến giá của MINA coin, chúng ta có thể thấy đồng tiền ảo này đang có sự tăng trưởng so với khi mới được ICO. Tuy nhiên giá cả có biến động rất lớn, bị ảnh hưởng nhiều bởi giá Bitcoin.

Có nên đầu tư vào MINA coin hay không?

Có nên đầu tư vào Mina hay không, hãy cùng phân tích ưu nhược điểm của đồng coin này:

Ưu điểm của Mina coin là gì?

Thậm chí chạy một nút đầy đủ trên điện thoại của bạn mà không yêu cầu phần cứng

 Nhẹ, chỉ 22kb 1 khối và có khả năng mở rộng cao

Dữ liệu trong thế giới thực có thể được truy cập từ bất kỳ trang web nào để sử dụng trên chuỗi.

Kiểm tra tính toàn vẹn của tập dữ liệu mà không cần biết các chi tiết liên quan

Dễ dàng xác minh tính chính xác của các phép tính dài

 Được chọn để đầu tư bởi Coinbase Ventures và Polychain Capital

Nhược điểm của Mina coin là gì?

♦ Nguồn cung của MINA coin là không giới hạn nên giá trị tăng lên sẽ phụ thuộc vào hệ sinh thái của MINA lớn đến mức nào, chẳng hạn như Ethereum dù không có nguồn cung nhưng do có nhiều Dapp chạy trên đó nên nó sẽ tăng lên giá trị. ête. Ví dụ: nguồn cung Bitcoin chỉ là 21 triệu BTC, vì vậy về lâu dài, đồng tiền này sẽ tăng giá trị.

♦ Công nghệ chưa được cấp phép nên có thể bị sao chép và tạo ra các dự án tương tự để cạnh tranh với chính mình.

♦ Mới ra mắt nên dự án còn non trẻ và cần nhiều thời gian để chứng minh.

♦ Hiện tại số lượng ví lưu trữ MINA token chưa nhiều và MINA chưa liên kết với các ví điện tử phổ biến hiện nay như Ledger, Atomic, Trezor…

♦ Không xử lý được nhiều giao dịch cùng lúc. Theo người sáng lập và CEO của Mina, Evan Shapiro, Mina chỉ có tốc độ 22 TPS. Mặc dù tốt hơn một chút so với Bitcoin, nhưng nó không bằng sức mạnh xử lý của các chuỗi khối như Ripple (XRP) (1.500 giao dịch TPS mỗi giây) hoặc Solana (SOL) (50.000 TPS).

=> Việc quyết định xem có nên đầu tư vào MINA coin hay không thì phải tùy theo nhận định của mỗi nhà đầu tư. Vì thị trường tiền ảo lúc nào cũng có rủi ro mà không ai biết trước được. Hiện tại dự án Mina về cơ bản đang có sự phát triển tích cực, tuy nhiên vẫn còn khá non trẻ nên nếu đầu tư bạn chỉ nên dùng số vốn nhỏ mà thôi. Nếu Mina có thể khắc phục được vấn đề về tốc độ xử lý giao dịch tương tự như Ripple hay Solana hoặc gần bằng như vậy thì sẽ là một nền tảng tốt cho việc đầu tư dài hạn.

Mua đồng Mina coin ở đâu, sàn nào?

Tin vui cho mọi người là bạn có thể giao dịch Mina coin trên nhiều sàn giao dịch tiền điện tử khác nhau như Binance, Coinlist, OKEx, Gate.io, MEXC, v.v. Trong số các sàn này, Binance là sàn tiền ảo lớn nhất thế giới hiện nay, với nhiều loại tiền ảo khác nhau, bạn nên chọn sàn nào có tính thanh khoản cao.

các sàn giao dịch mina coin

Ví lưu trữ token Mina coin

Ví lưu trữ mã thông báo Mina coin hiện tại là:

 • Clorio: sử dụng để lưu trữ token MINA trên trình duyệt hoặc máy tính desktop
 • StakingPower: ví lưu trữ token Mina dành cho điện thoại
 • Auro: sử dụng cho cả điện thoại và tiện ích trên trình duyệt

Các ví phổ biến hiện nay như Ledger, Trezor, Math Wallet, Trust Wallet, Atomic wallet… vẫn chưa liên kết với MINA, đây cũng là hạn chế mà MINA cần tìm biện pháp hợp tác để người dùng sử dụng thuận tiện hơn.

TỔNG KẾT

♦ Mina Protocol là nền tảng blockchain siêu nhẹ, 1 block chỉ 22kb
♦ Cho dù mạng có lớn đến đâu, Mina vẫn sử dụng thuật toán mật mã phức tạp để giữ kích thước khối ở mức thấp nhất là 22kb.
♦ Mina thậm chí có thể chạy một nút đầy đủ trên thiết bị di động
♦ Mina hiện có vốn hóa thị trường là 419,88 triệu đô la và đứng thứ 90 theo vốn hóa thị trường
♦ Nhược điểm của MINA coin là không xử lý được nhiều giao dịch cùng lúc (chỉ 22 TPS)
♦ Có nên đầu tư vào MINA coin? Thành thật mà nói, dự án này vẫn còn ở giai đoạn sơ khai, vì vậy không thể dự đoán tương lai sẽ ra sao. Tuy nhiên, khi lọt vào top 100 cũng cho thấy dấu hiệu tích cực của dự án từ cộng đồng. Nói chung, bạn có thể đầu tư, nhưng chỉ với một số tiền nhỏ để đề phòng rủi ro.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *