ATH là gì? Trader nên làm gì khi nó xuất hiện

ATH là một thuật ngữ quen thuộc và thường được sử dụng trong thị trường tiền điện tử. Cái hay của một tài sản đạt ATH là tất cả những người mua tài sản đó đều kiếm được lợi nhuận.

ath

ATH là gì?

Mức cao nhất mọi thời đại thường được viết tắt là ATH. Thuật ngữ này đề cập đến giá “đỉnh” của tiền điện tử hoặc bất kỳ tài sản nào khác từ xưa đến nay. Nếu một nhà đầu tư mua ở đáy của bất kỳ loại tiền điện tử nào và bán ở “đỉnh”, thì sẽ có một nguồn lợi nhuận khổng lồ. Ngược lại, nếu bạn mua ở “đỉnh” và bán ở đáy, bạn sẽ bị lỗ nặng.

Ví dụ: Ethereum đã chạm đáy ở mức 150 đô la vào năm 2018 và đã đạt mức ATH trên 4000 đô la vào năm 2021. Nếu bạn mua ở mức 4.000 đô la, thì bạn sẽ bị lỗ rất lớn vào thời điểm này, vì ETH vào ngày 15 tháng 3 năm 2022 đang dao động quanh mức 2.548 đô la.

Ý nghĩa của ATH

Sự xuất hiện của ATH có nghĩa là giá của một loại tiền điện tử hoặc tài sản nhất định đã đạt đến một mức giá mới chưa từng thấy trong lịch sử. Trong thời gian ATH không có dư cung hoặc gấu cố bán.

Những người đầu cơ giá lên sẽ cố gắng tạo đủ áp lực lên những người đầu cơ giá xuống với đủ sức mạnh để đẩy giá lên cao hơn.

Chính tình trạng này có thể dẫn đến sự mất cân bằng và lợi nhuận khổng lồ cho nhiều nhà đầu tư sắc sảo. Tuy nhiên, ATH thường có xu hướng tạo ra các hành vi cảm xúc và quyết định đầu tư hơn là áp dụng các phương pháp phân tích kỹ thuật truyền thống.

Nên làm gì khi ATH xuất hiện?

Nhà đầu tư cần sử dụng các chỉ báo trong phân tích kỹ thuật như: Fibonacci, đường trung bình động… để xác định điểm chốt lời. Nếu có ATH thì đây là lúc nhà đầu tư vào lệnh, cụ thể như sau:

Đo lường động lực giá

Với thước đo động lực giá này, bạn có thể hình dung thị trường như một chiếc lò xo. Để tạo nên bước ngoặt mạnh mẽ trong mùa xuân, quá trình lấy đà cũng phải có động lực đồng đều. Do đó, nếu thị trường muốn tăng lên mức ATH thì cũng phải ổn định hoặc giảm xuống mới có thể lấy đà và bứt phá trong tương lai.

Vì vậy, khi sử dụng phương pháp này, nhà đầu tư có thể quyết định thời điểm đặt lệnh dựa trên quan sát thực tế thị trường.

Đặc biệt, phương pháp đo lường động thái giá có thể áp dụng cho các khoảng thời gian khác nhau nên được nhiều nhà đầu tư ưa chuộng.

Áp dụng Fibonacci

Fibonacci là một chỉ báo trong phân tích kỹ thuật bao gồm một dãy số bắt đầu từ 0 và 1, các số sau là tổng của 2 số trước. Các nhà đầu tư có thể sử dụng Fibonacci để đánh giá các mức hỗ trợ và kháng cự.

Từ loạt số liệu này, có thể phân tích các tỷ lệ được sử dụng phổ biến nhất: 23,6%, 38,2%, 50%, 61,8%, 78,6% và 100%. Những điểm này thường nằm ngang để giúp xác định các điểm hỗ trợ và kháng cự.

Trong biểu đồ trên, dễ dàng nhận thấy rằng mỗi tỷ lệ Fibonacci tương ứng với các giá trị sau: 42,505, 49,233, 53,395, 56,759, 60,122, 64,912 và 71,012. Trong đó, Fibonacci 23,6% và 61,8% tương ứng với mức giá 49,233 và 60,122 là điểm hỗ trợ và kháng cự.

Trong trường hợp này, nếu ATH sau 64912 vượt qua ngưỡng kháng cự 78,6%, giá có thể tiếp tục tăng. Ngược lại, nếu ATH chỉ dừng lỗ và tăng trở lại tại mức kháng cự, thì giá sẽ chuyển từ tăng sang giảm.

Tham khảo đường trung bình động MA

Đường trung bình động hay còn gọi là đường trung bình động thường được các nhà đầu tư sử dụng để dự đoán các chuyển động trong tương lai trên thị trường tiền điện tử. Nếu giá của bất kỳ tài sản nào nằm dưới đường MA, giá có thể đang có xu hướng giảm. Ngược lại, nếu giá của bất kỳ loại tiền điện tử nào cao hơn MA, xu hướng tăng sẽ tiếp tục.

Tuy nhiên, đối với phương pháp này, các nhà đầu tư cần xác định chính xác khung thời gian để xu hướng giá được thể hiện đúng nhất.

5 quy tắc giao dịch với ATH

Khi giá của một đồng tiền mã hóa bất kỳ đạt ATH, sẽ không còn điểm kháng cự. Sau đây là những quy tắc khi giao dịch khi nhà đầu tư gặp ATH.

Phân tích quá trình giá đến ATH

Quá trình này thường diễn ra theo 3 giai đoạn:

Giai đoạn 1: Giá của một tài sản nào đó vượt trên ngưỡng kháng cự quan trọng

Trong thời gian này, phe mua chiếm ưu thế và giá cũng như volume giao dịch gia tăng mất kiểm soát.

Giai đoạn 2: Lực mua có xu hướng giảm dần

Khi giá của bất kỳ tài sản nào đạt mức ATH, các nhà đầu tư chốt lời, khiến người bán bắt đầu tiếp quản. Giá có thể tiếp tục tăng, nhưng cũng có khả năng bị đẩy xuống.

Giai đoạn 3: Giai đoạn theo dõi kết quả & đưa ra nhận định

Trong giai đoạn này, nhà đầu tư có thể theo dõi thêm chỉ báo OBV (On Balance Volume) để xác định xu hướng của thị trường có đi theo nhận định cá nhân hay không?

Xem xét cấu trúc mô hình giá

Trong quá trình giao dịch, các nhà đầu tư cần chú ý đến các nến tăng giảm xuống dưới điểm tăng đột biến. Ngoài ra, các dạng đáy tròn và đáy vuông cũng đóng vai trò quyết định giúp nhà đầu tư đưa ra quyết định chính xác.

Xác định vị trí các mức kháng cự tiềm năng mới

Hãy sử dụng Fibonacci tại điểm thấp nhất và đánh dấu các điểm 23,6%, 38,2%, 50%, 61,8%, 78,6% và 100%. Các mức kháng cự tiềm năng nhất là 61,8%, 78,6% và 100%, nơi xuất hiện các đỉnh mới cho bất kỳ loại tiền điện tử nào. Tại đây, nhà đầu tư có thể tiếp tục thực hiện các lệnh bán để kiếm lời.

Luôn luôn đặt sẵn Stop Loss để duy trì lợi nhuận

Nhà đầu tư cần đặt mục tiêu cho mình, nếu giá tiền điện tử đảo chiều từ trên xuống dưới thì đây là lúc thực hiện các lệnh bán và cắt lỗ.

Xem xét kỹ lưỡng khi muốn gia tăng vị thế

Khi giá của bất kỳ loại tiền điện tử nào đang có xu hướng tăng, việc đặt lệnh mua có thể mang lại lợi nhuận. Tuy nhiên, nếu bạn mua sai thời điểm, thua lỗ là điều khó tránh khỏi. Do đó, các nhà giao dịch chỉ nên thêm vào các vị thế mua khi thị trường có dấu hiệu tăng.

Nên làm gì khi đang ở vị thế ATH

Khi ở mức ATH, nhiều nhà đầu tư tự hỏi nên giữ tất cả, bán một số hay bán tất cả tài sản tiền điện tử?

Giữ lại toàn bộ tài sản

Nếu bạn là một nhà đầu tư dài hạn và giá trị, bạn sẽ giữ toàn bộ vốn chủ sở hữu của mình và quên đi các vị trí ATH. Bạn tin tưởng vào khả năng tăng trưởng dài hạn của tài sản mà bạn đang nắm giữ và xem mức này là mức ATH tạm thời cho tài sản đó. Hoặc bạn có thể phân tích lộ trình phát triển của dự án và xác định giai đoạn này mới chỉ có 1/3, 2/3… con đường.

Bán một phần tài sản

Theo nguyên tắc thông thường, khi giá chạm vào vùng kháng cự gần đó hoặc vùng kháng cự mạnh trong khung lớn hơn, hầu hết các nhà đầu tư thoát ra và bán một số tài sản của họ.

Tuy nhiên, khi giá chạm mức ATH, các nhà đầu tư sẽ không thấy bất kỳ mức kháng cự nào có thể so sánh được.

Do đó, trong những trường hợp như vậy, các nhà đầu tư sử dụng phần mở rộng Fibonacci để đo lường các mức kháng cự tâm lý và từ đó đưa ra quyết định bán một số tài sản của họ. Như đã nói ở trên, nhà đầu tư sẽ xác nhận 3 điểm sau: đáy tạo đỉnh ATH cũ, điểm ATH cũ và đáy ATH mới nhất.

Bán toàn bộ tài sản

Tương tự như trên, nhà đầu tư sẽ sử dụng Fibonacci mở rộng để xác định. Tuy nhiên, khi giá ATH trùng với Fibonacci mở rộng, các nhà đầu tư có thể tự tin rằng xu hướng tăng gần đây sẽ kết thúc và dẫn đến giá thấp hơn. Do đó, các nhà đầu tư sẽ có thể xem xét bán tất cả tài sản của họ để kiếm lợi nhuận.

Hoặc bạn có thể bán toàn bộ tài sản khi thấy giá ATH tiếp tục tăng nhanh. Mức giá này không phải là nội tại của tài sản mà do những ảnh hưởng khác trên thị trường. Hoặc có thể nói rằng giá ATH không xứng đáng với giá trị thực của nó.

Kết luận

Vì vậy, ở trên chúng tôi đã cung cấp cho bạn tất cả thông tin cần thiết về ATH là gì, phải làm gì khi nó xảy ra và các quy tắc giao dịch với ATH. Nếu một nhà đầu tư xác định được thời điểm ATH xảy ra và hiểu các kiến ​​thức giao dịch cần thiết liên quan đến chỉ báo này, điều đó sẽ giúp nhà đầu tư thu được lợi nhuận đáng kể. 

Cảm ơn bạn đã luôn quan tâm và ủng hộ các bài viết trên blogdaututaichinh hy vọng rằng những kiến ​​thức từ cơ bản đến nâng cao về giao dịch và đầu tư tiền điện tử trên đây sẽ giúp bạn tự tin bắt đầu giao dịch tiền điện tử và đầu tư sinh lời từ tiền điện tử.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *