Bitcoin Havling là gì và những điều cần biết về Bitcoin Havling trước khi đầu tư

Bitcoin Havling là một sự kiện mang tính chu kỳ xảy ra bốn năm một lần và giúp duy trì giá trị của đồng tiền lớn nhất thế giới. Hiểu được Bitcoin Havling là gì có thể giúp bạn có được thông tin đa chiều trước và sau sự kiện, đưa ra quyết định hợp lý và tránh vỡ bong bóng.

Tìm hiểu Bitcoin Havling là gì?

Bitcoin Halving, còn được gọi là giảm một nửa, là một quá trình làm giảm tốc độ tạo ra các loại tiền điện tử mới. Thuật ngữ này cũng có thể được hiểu là quá trình phần thưởng của người khai thác bị giảm một nửa khi khai thác các Bitcoin mới. Mục đích của việc giảm một nửa là để tránh nguy cơ lạm phát ở loại tiền tệ lớn nhất thế giới.

bitcoin havling là gì

Bitcoin Havling hoạt động ra sao

Cơ chế giảm một nửa Bitcoin sẽ hoạt động như sau:

Khi mỗi khối Bitcoin được khai thác, người khai thác sẽ được thưởng một số BTC nhất định, được gọi là phần thưởng khối. Ban đầu, phần thưởng này là 50 BTC mỗi khối.

Phần thưởng khối Bitcoin giảm một nửa sau mỗi 210.000 khối được khai thác (khoảng 4 năm).

Điều này sẽ tiếp tục cho đến khi số lượng Bitcoin được tạo trên mỗi khối đạt đến giới hạn (gần như bằng 0). Sau đó, sẽ không có Bitcoin mới nào được tạo ra.

Khi có nhiều người khai thác tham gia mạng hơn, việc cắt giảm phần thưởng khối khiến Bitcoin trở nên khan hiếm hơn và tổng nguồn cung Bitcoin bị giới hạn ở 21.000.000 BTC.

Cơ chế giảm một nửa Bitcoin đã được lập trình thành mã của giao thức Bitcoin kể từ khi ra mắt khối đầu tiên (genesis block), bao gồm việc xác định các tính năng sau:

Khi halving xảy ra (210.000 khối được khai thác mỗi lần).

Thời gian dừng giảm một nửa (thời gian giảm một nửa tối đa được đặt thành 64).

Phần thưởng khối ban đầu (50 xu BTC mỗi khối).

​Chu kỳ Havling trong Bitcoin

Theo thủ tục, giao thức chỉ định số lần giảm một nửa tối đa là 64 để đảm bảo rằng Bitcoin không thể tạo ra hơn 21 triệu BTC. Tuy nhiên, theo ước tính thực tế, tổng số lần halving chỉ có thể đạt tới 32 lần. Nói cách khác, sau khoảng 32 lần halving, phần thưởng khối sẽ giảm dần và gần như không tồn tại.

chu kỳ của bitcoin havling

Chu kỳ Bitcoin havling xảy ra khoảng 4 năm một lần. Do đó, việc giảm một nửa Bitcoin dự kiến ​​​​sẽ diễn ra theo lịch trình sau:

Bitcoin Havling có tầm quan trọng như thế nào

Việc Havling Bitcoin nhằm điều chỉnh lạm phát Bitcoin bằng cách giảm phần thưởng khối cho các thợ mỏ. Sau khi phần thưởng khối được sử dụng hết, họ vẫn có thể nhận phần thưởng phí giao dịch để hoàn thành sứ mệnh đảm bảo tính bảo mật của mạng Bitcoin.

Giảm lạm phát mạng Bitcoin

Nguồn cung Bitcoin là cố định nên nó có tỷ lệ lạm phát được xác định trước và không ai có thể in thêm Bitcoin. Tỷ lệ lạm phát hàng năm ban đầu của Bitcoin là 12,5%.

Sau mỗi lần halving, phần thưởng khối của Bitcoin sẽ giảm đi một nửa. Điều này dẫn đến việc giảm nguồn cung thị trường và tỷ lệ lạm phát hàng năm của Bitcoin sẽ giảm dần về 0 sau 32 lần halving.

Khi lạm phát Bitcoin giảm và giảm xuống dưới mức lạm phát của USD, Bitcoin sẽ ngày càng trở thành một kho lưu trữ giá trị thay vì tiền tệ fiat như hiện tại.

Ngược lại với Bitcoin, nguồn cung tiền pháp định không bị giới hạn và các ngân hàng trung ương có thể dễ dàng in thêm tiền, từ đó làm tăng lạm phát và giảm giá trị của tiền pháp định. Biểu đồ dưới đây cho thấy rõ tỷ lệ lạm phát đang gia tăng của đồng đô la Mỹ khiến đồng đô la này tiếp tục mất giá và giảm sức mua.

Mạng lưới Bitcoin được tăng cường bảo mật

Xác thực các giao dịch, bảo vệ và duy trì mạng Bitcoin là nhiệm vụ của các thợ mỏ. Đây cũng là yếu tố sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất trong thời gian halving, vì halving phần thưởng khối cũng đồng nghĩa với việc lợi nhuận của họ giảm đi một nửa.

Tuy nhiên, điều này sẽ giúp thanh lọc thị trường khai thác, vì những người khai thác không có đủ tiềm năng và tầm nhìn sẽ rời khỏi trò chơi và được thay thế bằng một thế hệ thợ mỏ mới có tầm nhìn dài hơn vào Bitcoin.

Vào thời điểm đó, lợi nhuận mà người khai thác kiếm được bằng cách xác thực các giao dịch và giữ an toàn cho mạng sẽ hoàn toàn dựa vào phí giao dịch của mạng. Điều này còn giúp tích lũy lợi ích cho ba bên:

Thợ đào cố gắng làm tốt công việc của mình và cung cấp mạng lưới giao dịch nhanh chóng, an toàn cao để thu hút nhiều người dùng hơn.

Người dùng sử dụng mạng Bitcoin và trả phí khai thác.

Bitcoin được sử dụng phổ biến, được chấp nhận rộng rãi và gần hơn với việc “mass adoption”.

Sự tác động của Bitcoin Havling

Giá của BTC

Dựa trên các quy luật cung cầu cơ bản, bất kỳ ai cũng có thể dự đoán rằng sự kiện Bitcoin Havling sẽ có tác động tích cực đến giá BTC. Vì sau mỗi halving, nguồn cung BTC sẽ giảm khiến nguồn cung lớn hơn cầu (khi nhu cầu không đổi) thì giá BTC sẽ tăng.

Dữ liệu giá BTC trong quá khứ cũng cho thấy sau mỗi đợt halving Bitcoin, giá BTC sẽ tăng đáng kể:

Bitcoin Havling lần đầu tiên (tháng 11 năm 2012): Bitcoin bắt đầu tăng trưởng mạnh mẽ (đợt tăng giá) kéo dài một năm trước và sau sự kiện giảm một nửa. BTC đã tăng từ 2,29 USD vào tháng 11 năm 2011 lên 1.114 USD vào đầu tháng 12 năm 2013, tăng 50,162%. Ngay sau đó, Bitcoin bước vào xu hướng giảm, giảm xuống khoảng 560 USD.

Bitcoin Havling lần thứ hai (tháng 7 năm 2016): Giá Bitcoin bước vào đợt tăng giá chín tháng trước sự kiện havling và tiếp tục cho đến một năm sau khi giảm một nửa. Vào cuối thị trường tăng giá, giá Bitcoin đã tăng vọt 9.000%, từ 213 USD (tháng 8 năm 2015) lên 19.500 USD (tháng 12 năm 2017). Kể từ đó, Bitcoin tiếp tục bước vào chu kỳ đi xuống, khiến giá trị của nó giảm 80% so với mức đỉnh.

Bitcoin Havling lần thứ ba (tháng 5 năm 2020): Giá Bitcoin tiếp tục tăng đáng kể, tăng từ 8.700 USD (tháng 11 năm 2020) lên 56.600 USD (tháng 11 năm 2021). Nửa năm trước sự kiện halving thứ ba, giá Bitcoin là 7.300 USD (tháng 11 năm 2019).

sự tác động của bitcoin havling

Có thể thấy, giá BTC dường như luôn phản ứng tích cực với các sự kiện halving Bitcoin. Tuy nhiên, không ai có thể chắc chắn rằng điều này chắc chắn sẽ xảy ra trong đợt halving tiếp theo.

Giá của Altcoin

Không chỉ BTC, sự kiện halving Bitcoin cũng sẽ ảnh hưởng đến giá của các altcoin (các loại tiền điện tử khác ngoài Bitcoin).

Thông thường, sau khi Bitcoin giảm một nửa, giá altcoin sẽ phản ứng theo hướng tương tự như giá Bitcoin. Khi giá Bitcoin tăng mạnh, nhiều người trở nên thận trọng hơn khi đầu tư vào Bitcoin vì sợ “đu đỉnh”. Do đó, họ sẽ tìm kiếm cơ hội đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình bằng cách chuyển sang altcoin. Điều này dẫn đến sự gia tăng đáng kể về giá altcoin.

ETH là loại tiền tệ lớn thứ hai trên thị trường tiền điện tử tính theo vốn hóa thị trường sau BTC. Do đó, ETH có xu hướng bắt đầu xu hướng tăng ngay sau khi giá Bitcoin tăng.

Tuy nhiên, khi giá Bitcoin tăng, các altcoin thường pullback trong một khoảng thời gian ngắn. Sau khi giá Bitcoin ổn định và các nhà đầu tư mới chuyển sang altcoin, một mùa altcoin mới (hoặc mùa altcoin) bắt đầu.

Pullback là một thuật ngữ được sử dụng trong một khoảng thời gian ngắn khi giá di chuyển ngược lại xu hướng chính.

Liệu Havling Bitcoin tốt hay xấu

Bitcoin Havling không hoàn toàn tốt hay xấu mà phụ thuộc vào từng đối tượng (thợ đào hoặc nhà đầu tư) và nhiều yếu tố khác cần xem xét.

Đối với thợ đào coin

Những người đào bitcoin phải chi rất nhiều tiền để đầu tư vào thiết bị chuyên dụng và điện năng để vận hành các giàn khai thác của họ, chi phí này được bù đắp bằng phần thưởng khối. Điều gì sẽ xảy ra với các thợ mỏ khi sự kiện halving Bitcoin diễn ra?

Hãy xem xét các yếu tố sau:

-Giá BTC: Sau sự kiện halving Bitcoin, giá BTC tăng lên và lợi nhuận mà người khai thác kiếm được trên mỗi đơn vị BTC cũng tăng lên.

-Phần thưởng khối: Việc giảm Bitcoin Havling sẽ cắt phần thưởng khối xuống một nửa, điều đó có nghĩa là lợi nhuận mà người khai thác kiếm được cũng sẽ bị cắt giảm một nửa. Nếu giá Bitcoin không tăng đủ để bù đắp phần thưởng và chi phí khai thác bị mất, thì người khai thác có thể bị thua lỗ.

Đối với nhà đầu tư

Về bản chất, việc BTC tăng giá sau sự kiện halving Bitcoin là điều tốt cho các nhà đầu tư đã nắm giữ Bitcoin trước đây. Tuy nhiên, đối với những nhà đầu tư tham gia thị trường muộn hơn và bị FOMO do giá tăng, rất dễ gặp phải “đu đỉnh”, mua BTC ở giá cao, sau đó giá giảm ngay dẫn đến thua lỗ.

FOMO (Fear Of Missing Out), hay sợ bỏ lỡ, thể hiện nỗi sợ bỏ lỡ lợi nhuận tiềm năng nếu bạn không sớm mua tiền điện tử, bất kể giá hiện tại của nó như thế nào.

Các câu hỏi thường gặp về Havling Bitcoin mà nhiều người chưa biết

Nếu phần khối quá nhỏ thì sao?

Chính Satoshi Nakamoto đã viết rằng. Về bản chất, trong vài thập kỷ tới, khi phần thưởng ngày càng nhỏ đi, phí giao dịch sẽ trở thành khoản bồi thường cho việc xác thực giao dịch.

Một hướng khác để duy trì hệ thống hoạt động là tối ưu hóa xác minh giao dịch, giúp người khai thác kiếm được nhiều phần thưởng hơn bằng cách xử lý giao dịch nhanh chóng.

tầm quan trọng của bitcoin havling

Điều gì sẽ xảy ra đợt Havling của Bitcoin?

Bitcoin Havling là một sự kiện quan trọng ảnh hưởng đến nhiều chủ đề khác nhau:

Nhà đầu tư: Chưa có nghiên cứu chính xác nhưng sau mỗi đợt halving, giá Bitcoin có xu hướng tăng do nguồn cung giảm. Do đó, các nhà đầu tư có thể hưởng lợi rất nhiều từ việc Havling.

Thợ đào: Tác động lên thợ đào rất phức tạp và khó dự đoán. Ngay cả khi giá Bitcoin tăng nhanh, tiền xu bị đưa ra khỏi hệ thống sẽ làm giảm phần thưởng của người khai thác. Sự ra đi của các thợ đào sẽ khiến mạng Bitcoin có nguy cơ bị tấn công 51%.

Điều gì sẽ xảy ra nếu không còn Bitcoin cho đợt halving?

Như đã phân tích trong bài viết, vào năm 2140 – nguồn cung Bitcoin đạt giới hạn 21 triệu và việc giảm một nửa sẽ kết thúc. Vào thời điểm đó, phần thưởng của người khai thác sẽ hoàn toàn dựa trên phí thực hiện giao dịch và Bitcoin sẽ hoạt động giống như một thị trường danh nghĩa, nhưng không giống như các loại tiền tệ khác.

Kết luận

Với thông tin trong bài viết này, hy vọng bạn đã hiểu được cơ chế của sự kiện Bitcoin Havling. Để đưa ra quyết định chính xác trong sự kiện halving năm 2024, bạn cần nâng cao kỹ năng, kiến ​​thức và kinh nghiệm của mình. Hãy trở thành nhà đầu tư thông minh cùng Blog đầu tư tài chính.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *