Bitcoin là gì? Những điều cần biết về đầu tư bitcoin

Được biết đến là loại tiền kỹ thuật số đầu tiên, Bitcoin không chỉ là khởi nguồn của blockchain mà còn mở ra cơ hội đầu tư cho nhiều người vào thị trường tiền điện tử. Hãy cùng tìm hiểu Bitcoin là gì và những thông tin về đồng tiền tử lớn nhất hiện nay được Blog đầu tư tài chính chia sẻ trong bài viết này nhé!

Bitcoin là gì?

Bitcoin (viết tắt là BTC) là loại tiền điện tử hoặc tiền kỹ thuật số phi tập trung đầu tiên trên thế giới. Bitcoin được phát hành dưới dạng phần mềm nguồn mở. Bitcoin không bị kiểm soát bởi bất cứ ai.

Bitcoin được ra mắt vào năm 2009 và được phát minh bởi một nhà phát triển hoặc nhóm nhà phát triển ẩn danh (Satoshi Nakamoto). Sự ra đời của Bitcoin đã đặt nền móng cho sự phát triển của thị trường tiền điện tử.

bitcoin là gì

Bitcoin được mã hóa dưới dạng mã nguồn mở và được sử dụng để trao đổi trực tiếp, giao dịch ngang hàng (P2P) trong mọi hoạt động giao dịch sử dụng thiết bị kết nối internet.

Giao dịch ngang hàng đề cập đến việc mua bán diễn ra trực tiếp giữa người gửi và người nhận, với mức phí gần như bằng 0 và không có tổ chức hoặc cá nhân nào tham gia vào quá trình này.

Bitcoin được sử dụng để làm gì?

Theo bạn, yếu tố nào khiến Bitcoin trở nên khác biệt so với các loại tiền tệ khác? Dưới đây là những điều đặc biệt nhất mà không loại tiền tệ nào trên thế giới có được:

– Phi tập trung: Bitcoin không bị kiểm soát bởi bất kỳ bên thứ ba nào như ngân hàng hoặc chính phủ. Thay vào đó, mạng bao gồm những người tham gia, được gọi là các nodes, những người sẵn sàng đồng ý với các quy tắc của giao thức (ở dạng nguồn mở). Mọi thay đổi đối với giao thức phải được tất cả các nodes này nhất trí đồng ý.

sử dụng bitcoin như thế nào

– Tính minh bạch: Tất cả các giao dịch Bitcoin được ghi lại trên sổ cái công khai được gọi là blockchain và có thể dễ dàng truy tìm.

– Không cần sự cho phép: Bất kỳ ai cũng có thể sử dụng Bitcoin và tất cả các giao dịch tuân theo các quy tắc của giao thức sẽ được mạng xác nhận theo cơ chế đồng thuận đã xác định.

– Ẩn danh: Thông tin nhận dạng vốn không liên quan đến các giao dịch Bitcoin. Thay vào đó, các giao dịch được liên kết với các địa chỉ được tạo ngẫu nhiên bằng các chuỗi chữ và số.

– Khả năng chống kiểm duyệt: Vì tất cả các giao dịch Bitcoin đều tuân theo các quy tắc của giao thức, ẩn danh và bản thân người dùng có khóa riêng để nắm giữ Bitcoin của họ nên cơ quan chức năng rất khó giám sát các cá nhân sử dụng nó. Điều này đặc biệt quan trọng đối với nền kinh tế tự do mà Bitcoin hướng tới.

– Giới hạn: Tổng nguồn cung Bitcoin tối đa là 21 triệu BTC. Để xác minh các giao dịch trong hệ thống và nhận phần thưởng khối bằng BTC, người khai thác phải liên tục nâng cấp hệ thống phần cứng máy tính của mình khi độ khó tăng dần theo thời gian và số lượng người tham gia.

Do những đặc tính này, giá trị của BTC tiếp tục tăng, giúp mở rộng tiện ích của nó như sau:

Bitcoin như một phương tiện thanh toán

Bitcoin được tạo ra bởi Satoshi Nakamoto và được dự định là phương thức thanh toán ngang hàng. Mặc dù Bitcoin khởi đầu là một tài sản vô giá trị nhưng sau gần hai thập kỷ tồn tại, ngày càng có nhiều tổ chức chấp nhận Bitcoin làm phương tiện thanh toán.

BTC-Vàng kỹ thuật số

Bitcoin được coi là một dạng vàng kỹ thuật số do tính chắc chắn và khó khai thác. Do đó, Bitcoin cũng được nhiều tổ chức tài chính và cá nhân lớn mua và lưu trữ như một phương tiện lưu trữ giá trị lâu dài.

Vay và đặt cược Bitcoin

Ngoài việc được sử dụng để thanh toán, Bitcoin còn được nhiều tổ chức chấp nhận dùng làm tài sản thế chấp để các nhà đầu tư cho vay và tối ưu hóa nguồn vốn. Bitcoin được chấp nhận làm tài sản thế chấp vì nó có vốn hóa cao nhất, độ biến động thấp nhất và được chấp nhận rộng rãi trên thị trường tiền điện tử.

Trong thị trường tiền điện tử, mặc dù ứng dụng DeFi của Bitcoin không cao nhưng sẽ không có hệ sinh thái blockchain nào mà không có mặt Bitcoin.

Cách Bitcoin hoạt động ra sao?

Bitcoin hoạt động trên công nghệ blockchain, một hệ thống công khai và có độ phân tán. Mọi giao dịch Bitcoin được gắn thành một khối và các khối này được kết nối với nhau để tạo thành chuỗi khối. Mạng Bitcoin bao gồm hàng nghìn nút (nút hoặc máy tính) trên khắp thế giới chịu trách nhiệm xác nhận và ghi lại các giao dịch.

Khi một giao dịch Bitcoin được tạo ra, nó sẽ được phát lên mạng và chờ xác nhận của các nút trong hệ thống. Các nút này kiểm tra tính hợp lệ của các giao dịch, bao gồm xác minh nguồn gốc của tiền Bitcoin và kiểm tra chữ ký số. Khi giao dịch được xác nhận, nó sẽ được đóng gói thành một khối mới và được thêm vào chuỗi khối.

bitcoin hoạt động như thế nào

Quá trình xác nhận và ghi lại các giao dịch được thực hiện bởi các thợ đào Bitcoin. Những người này sử dụng sức mạnh tính toán của máy tính để giải các bài toán số học phức tạp được gọi là “bài toán khai thác”. Những người khai thác thành công sẽ được thưởng một số Bitcoin nhất định và các khối mới sẽ được thêm vào chuỗi khối.

Cơ chế này đảm bảo tính toàn vẹn và độ tin cậy của hệ thống Bitcoin. Ngoài ra, việc sử dụng blockchain giúp ngăn chặn gian lận và thay đổi lịch sử giao dịch vì một khi một khối được thêm vào blockchain, gần như không thể thay đổi nó.

Tóm lại, Bitcoin hoạt động như một hệ thống tiền điện tử phân tán không thuộc về bất kỳ thực thể nào và dựa vào công nghệ blockchain để đảm bảo tính toàn vẹn và tính xác thực của giao dịch.

Mua Bitcoin bằng cách nào?

Có hai cách dễ dàng nhất để áp dụng: mua trên nền tảng OTC hoặc mua thông qua sàn giao dịch tập trung.

– Cách mua BTC trên các sàn giao dịch OTC: Các giao dịch này cũng rất đơn giản. Bạn chỉ cần gửi cho họ địa chỉ ví BTC và số tiền của bạn. Nếu cả hai bên đồng ý về giá cả và phương thức giao dịch thì giao dịch sẽ được tiến hành nhanh chóng. Tuy nhiên, hãy lưu ý chọn nơi uy tín để tránh bị lừa đảo nhé.

mua bitcoin như thế nào

– Mua BTC trực tiếp trên các sàn giao dịch như Binance, Houbi, OKEx, Coinbase…: Khi sử dụng phương thức này, bạn cần có USDT, chuyển sang sàn và sử dụng để mua BTC.

Làm sao để lưu trữ Bitcoin an toàn?

Hầu hết các sàn giao dịch CEX đều hỗ trợ giao dịch Bitcoin, vì vậy bạn cũng có thể lưu trữ Bitcoin trên sàn giao dịch này. Tuy nhiên, đối với các nhà đầu tư có lượng nắm giữ lớn, việc giữ tài sản trên thị trường là không nên.

Vụ việc FTX sụp đổ là minh chứng lớn nhất cho thấy việc lưu trữ trên sàn giao dịch tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Vì vậy, bạn nên sử dụng ví phi tập trung để lưu trữ để có toàn quyền kiểm soát tài sản của mình.

Nếu bạn muốn giữ tài sản trên sàn để thuận tiện cho việc giao dịch thì nên chọn những sàn lớn và uy tín như Binance, Bybit, Coinbase, OKX…

lưu trữ bitcoin

Để lưu trữ Bitcoin, người dùng cần chuẩn bị ví Bitcoin. Bài viết sẽ đề cập đến ví phi tập trung, là loại ví an toàn nhất và cho phép nhà đầu tư có toàn quyền kiểm soát tài sản của mình.

Mỗi ví Bitcoin sẽ bao gồm:

– Địa chỉ công khai (chẳng hạn như số tài khoản và tên chủ sở hữu) được gọi là địa chỉ Bitcoin.

– Khóa riêng (chẳng hạn như mật khẩu cho tài khoản ngân hàng trực tuyến) là khóa riêng hoặc mật khẩu.

Tuy nhiên, điểm khác biệt giữa ví phi tập trung và ví do các sàn giao dịch hoặc tổ chức tài chính quản lý là ví phi tập trung không thể khôi phục khóa riêng hoặc mật khẩu. Vì vậy, người dùng cần bảo mật khóa riêng của mình và không tiết lộ cho bất kỳ ai, kể cả những người hỗ trợ bạn tạo ví như Metamask, Trust, SafePal…

Để nhận Bitcoin từ người khác, bạn chỉ cần gửi cho họ một địa chỉ công khai (tương tự như số tài khoản ngân hàng). Để gửi Bitcoin cho người khác, bạn cần có quyền truy cập vào ví của mình.

Bitcoin là một trong những tài sản kỹ thuật số được hầu hết mọi người quan tâm hiện nay. Sự phổ biến và tính biến động cao của nó khiến nó trở thành một con đường đầu tư hấp dẫn đối với nhiều người, nhưng nó cũng tiềm ẩn một số rủi ro đối với các nhà đầu tư mới. Chính vì vậy bạn cần phải nghiên cứu kỹ càng trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào để tránh tổn thất tài chính.

Kết luận

Trên đây là một số thông tin Blog đầu tư tài chính chia sẻ những điều cần biết về bitcoin. Hy vọng rằng bài viết này đã có thể giúp bạn hiểu biết đúng đắn về Bitcoin là gì và thị trường tiền điện tử là cách tốt nhất giúp bạn giảm thiểu rủi ro.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *