BlackRock là gì? Bí mật về nghìn tỷ đô trên thị trường tài chính

BlackRock là tổ chức đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực quản lý tài sản và có ảnh hưởng rất lớn đến nền kinh tế toàn cầu. Ngoài việc là cổ đông quan trọng của các công ty nổi tiếng khác, BlackRock còn quản lý các khoản đầu tư đa dạng trên nhiều ngành, đồng thời quản lý nợ chính phủ, hàng hóa và các quỹ bảo vệ. Vậy BlackRock là loại tổ chức như thế nào? Hãy cùng Blog tài chính tìm hiểu rõ hơn dưới đây nhé!

Gia thế của BlackRock

BlackRock là công ty quản lý tài sản toàn cầu được thành lập bởi Larry Fink vào năm 1988 và có trụ sở chính tại New York, Hoa Kỳ. BlackRock là một trong những nhà quản lý tài sản lớn nhất thế giới, cung cấp dịch vụ quản lý danh mục đầu tư, quản lý rủi ro và các dịch vụ tài chính liên quan cho các cá nhân và tổ chức trên toàn thế giới.

Blackrock là gì

BlackRock cũng là tổ chức đầu tư lớn nhất thế giới, với tài sản quản lý trực tiếp lên tới 5,1 nghìn tỷ USD, vượt xa dự trữ ngoại hối lớn nhất thế giới của Trung Quốc và tương đương với tổng tài sản của Trung Quốc, các quỹ đầu tư tư nhân toàn cầu và các quỹ đầu cơ. Tính đến năm 2021, BlackRock giám sát ít nhất 11 nghìn tỷ USD, tương đương khoảng 7% cổ phiếu, trái phiếu và khoản vay toàn cầu, thông qua nền tảng quản lý rủi ro Aladdin.

Với khối tài sản khổng lồ được quản lý, không có gì ngạc nhiên khi BlackRock sở hữu cổ phần của hầu hết các công ty đại chúng ở Hoa Kỳ và trên thế giới, đồng thời là cổ đông lớn của nhiều công ty và tổ chức, bao gồm Citigroup, Bank of America, JPMorgan Chase và các công ty khác. Các cơ quan nổi tiếng. Chase, Apple, McDonald’s, Nestlé… công ty này cũng nằm trong danh sách sở hữu trái phiếu doanh nghiệp, trái phiếu kho bạc, hàng hóa và quỹ phòng hộ.

Larry Fink – Người sáng lập quyền lực của BlackRock

Larry Fink, người sáng lập và CEO của BlackRock, sinh vào tháng 11 năm 1952 tại Van Nuys, California. Ông tốt nghiệp Đại học California với bằng khoa học chính trị và sau đó học tài chính bất động sản tại Trường Kinh doanh UCLA. Năm 1973, ông bắt đầu sự nghiệp ở Phố Wall bằng việc gia nhập bộ phận giao dịch trái phiếu của Ngân hàng First Boston và nhanh chóng mang lại doanh thu 1 tỷ USD cho công ty. Tuy nhiên, vào năm 1986, khi lãi suất bắt đầu giảm, ông đã đưa ra những quyết định đầu tư sai lầm khiến công ty thiệt hại 100 triệu USD.

Sau sự việc đó, Larry Fink rời First Boston. Hai năm sau, ông thành lập BlackRock Financial Management cùng với cựu giao dịch viên chính Rob Kapito và sáu người khác, với sự tài trợ từ Blackstone Group. Sau 5 năm hoạt động, dưới sự lãnh đạo của Larry Fink, BlackRock Financial Management quản lý khối tài sản trị giá 20 tỷ USD. Sau đó, vào năm 1994, ông quyết định tách công ty khỏi Blackstone và trở thành công ty quản lý tài sản độc lập mang tên BlackRock. Mặc dù đã tách khỏi Blackstone, Larry Fink vẫn tiếp tục giữ chức vụ Giám đốc điều hành của BlackRock, đồng thời ông cũng giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng quản trị, Chủ tịch Ủy ban Điều hành và Lãnh đạo, Chủ tịch Hội đồng và Đồng Chủ tịch Hội đồng khách hàng toàn cầu.

Larry Fink người sáng lập black rock

Trong những năm sau đó, dưới sự lãnh đạo của Larry Fink, BlackRock đã có sự tăng trưởng đáng kinh ngạc, nâng tổng tài sản được quản lý lên 165 tỷ USD vào năm 1999. Năm 2003, Fink là người có công trong việc khiến Giám đốc điều hành Sở giao dịch chứng khoán New York Richard Grasso từ chức. Grasso đã bị chỉ trích vì gói lương 190 triệu USD của mình. Năm 2006, Fink lãnh đạo việc sáp nhập với Merrill Lynch Investment Management, tăng gấp đôi danh mục quản lý tài sản của BlackRock. Cùng năm đó, BlackRock mua lại Stuyvesant Town-Peter Cooper Village, một khu dân cư ở Manhattan, với giá 5,4 tỷ USD, trở thành thương vụ bất động sản nhà ở lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ. Năm 2008, chính phủ Hoa Kỳ ký hợp đồng với BlackRock để giúp dọn dẹp sau cuộc khủng hoảng tài chính. Vào tháng 12 năm 2009, BlackRock mua lại Barclays Global, chi nhánh quản lý tài sản toàn cầu của Ngân hàng Barclays, với giá 13,5 tỷ USD. Thỏa thuận này đưa BlackRock trở thành nhà quản lý tài sản lớn nhất thế giới.

Là CEO của quỹ quản lý tài sản hàng đầu thế giới, Larry Fink có tác động sâu sắc đến thị trường quỹ tài chính toàn cầu. Mọi quyết định của Fink đưa ra đều có tác động đáng kể đến tài sản tiết kiệm của hàng triệu công nhân Mỹ. Thống kê cho thấy BlackRock quản lý 93% lương hưu của người Mỹ. Ngoài ra, Larry Fink còn có tên trong danh sách 16 cố vấn kinh tế chiến lược cho Tổng thống Mỹ Trump.

Tình trạng tài chính của BlackRock

Tính đến cuối năm 2021, BlackRock quản lý tài sản trị giá khoảng 10 nghìn tỷ USD. Trong số đó, cổ phiếu và tài sản thu nhập cố định chiếm tỷ trọng lớn nhất trong danh mục đầu tư của hãng. Kể từ năm 2006, tốc độ tăng trưởng trung bình tài sản thuộc quyền quản lý của công ty (AUM – Tài sản thuộc quyền quản lý) là 17,3%. Điều này chứng tỏ các giải pháp quản lý danh mục đầu tư của công ty đã đạt được những kết quả nhất định và nhận được sự tin tưởng rất lớn từ khách hàng. So với GDP của Hoa Kỳ, nền kinh tế lớn thế giới, AUM của công ty tương đương khoảng 50% tổng GDP vào năm 2021. Điều này cho thấy quy mô và tầm ảnh hưởng của công ty trên thị trường tài chính là rất lớn.

tình hình tài chính của blackrock

Doanh thu của BlackRock đến từ đâu?

Đến nay, BlackRock đã phát hành hàng nghìn sản phẩm quỹ khác nhau để phục vụ khách hàng trên toàn thế giới. Doanh thu của họ bao gồm phí quản lý quỹ, phí tư vấn tài chính, phí cung cấp dịch vụ công nghệ (thông qua Aladdin), phí cho vay chứng khoán và các loại phí khác. Doanh thu của BlackRock gắn chặt với tài sản được quản lý (AUM). Khi AUM tăng lên, kết quả hoạt động cũng trở nên tốt hơn, từ đó làm tăng doanh thu của BlackRock. Mô hình kinh doanh của BlackRock nhìn chung không khác biệt nhiều so với các nhà quản lý tài sản khác. Tuy nhiên, lợi thế của BlackRock so với các đối thủ khác là công nghệ mà họ sở hữu cũng như cách tiếp cận quản lý (thông qua Aladdin), danh tiếng mà họ đã tạo dựng được trong nhiều năm qua, đặc biệt là các mối quan hệ và tầm ảnh hưởng sâu sắc của họ trong giới chính trị.

Một số thông tin thật sự về BlackRock

Các công ty có tác động lớn nhất đến sự nóng lên toàn cầu

Theo một báo cáo năm 2018, BlackRock là nhà đầu tư phát triển dự án khai thác than lớn nhất thế giới, nắm giữ cổ phần trị giá 11 tỷ USD tại 56 công ty phát triển mỏ than. Theo một báo cáo riêng, BlackRock sở hữu nhiều trữ lượng dầu, khí đốt và than nhiệt hơn bất kỳ nhà đầu tư nào khác và thải ra tổng cộng 9,5 gigaton carbon dioxide, tương đương 30% tổng lượng phát thải năng lượng hóa thạch kể từ năm 2017. Để chống lại biến đổi khí hậu, các nhóm môi trường như Sierra Club và Amazon Watch đã phát động một chiến dịch vào tháng 9 năm 2018 có tên “Vấn đề lớn của BlackRock”. Trong sự kiện này, các nhóm tuyên bố BlackRock là “lực lượng hủy hoại môi trường mạnh nhất hành tinh”, một phần vì họ từ chối thoái vốn khỏi các công ty năng lượng hóa thạch.

Tuyển dụng nhiều cựu quan chức chính phủ vào các vị trí cấp cao

BlackRock đã thuê nhiều cựu quan chức chính phủ vào các vị trí cấp cao tại công ty. Deese và Adeyemo từng là cố vấn cấp cao của Tổng thống Barack Obama trước khi ông quyết định gia nhập BlackRock với tư cách cố vấn cho Larry Fink. Pyle, cựu giám đốc chiến lược đầu tư toàn cầu tại BlackRock, trước đây cũng từng phục vụ trong chính quyền Obama với tư cách trợ lý đặc biệt cho tổng thống về chính sách kinh tế và làm việc tại Bộ Tài chính cũng như Văn phòng Quản lý và Ngân sách. Thomas Donilon, hiện là chủ tịch của BlackRock Asset Management Research, từng là cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Obama. (Anh trai của Donilon, Mike, là chiến lược gia chính của Biden trong chiến dịch tranh cử tổng thống của ông ấy).

Ngoài ra, BlackRock còn thuê các nhà hoạch định chính sách từ các cơ quan quản lý khác. Dalia Blass, một quan chức lâu năm của SEC, người gần đây nhất điều hành bộ phận quản lý đầu tư của tổ chức, đã gia nhập BlackRock để lãnh đạo các vấn đề đối ngoại.

Đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ Cục Dự trữ Liên bang

FMA, đơn vị tư vấn hiệu suất của BlackRock hoạt động hoàn toàn độc lập với hoạt động kinh doanh quản lý đầu tư của công ty, đã đóng một vai trò quan trọng trong phản ứng của chính phủ Hoa Kỳ đối với đại dịch coronavirus. Vào tháng 3 năm 2020, Cục Dự trữ Liên bang đã chọn FMA để thực hiện chương trình mua tài sản khẩn cấp.

Theo Wall Street Journal, kế hoạch này không cho phép bất kỳ nhà quản lý tài sản nào ngoài FMA tham gia. Một số nhà phân tích cho biết việc ủy ​​quyền của BlackRock được coi là một hình thức “cứu trợ” cho công ty hoặc toàn bộ ngành quỹ giao dịch trao đổi (ETF) nói chung. Tuy nhiên, Fink phản bác những lời cáo buộc, gọi chúng là xúc phạm.

Một lần khác là trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2007-2009, khi Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York cũng yêu cầu đơn vị FMA của BlackRock xử lý tài sản của Bear Stearns và AIG, hai công ty đang trên bờ vực phá sản.

BlackRock đã tham gia vào thị trường tiền điện tử như thế nào?

BlackRock đã tham gia vào thị trường tiền điện tử theo nhiều cách khác nhau, bao gồm:

Hợp tác với Coinbase: Vào tháng 8 năm 2022, BlackRock đã công bố hợp tác với Coinbase để cung cấp cho các nhà đầu tư và tổ chức truyền thống quyền truy cập vào Bitcoin. Sự hợp tác này cho phép khách hàng của BlackRock mua Bitcoin trên nền tảng quản lý đầu tư Aladdin của mình.

Ra mắt Quỹ tín thác Bitcoin riêng tư: Vào tháng 9 năm 2022, BlackRock đã ra mắt Quỹ tín thác Bitcoin riêng tư giao ngay cho các khách hàng tổ chức của Hoa Kỳ. Quỹ tín thác được quản lý bởi BlackRock và thay mặt các nhà đầu tư nắm giữ Bitcoin. Điều này cho phép các nhà đầu tư được hưởng lợi từ việc giá Bitcoin tăng mà không phải lo lắng về sự an toàn của tài sản của họ.

Đăng ký Bitcoin Spot ETF: Vào tháng 6 năm 2023, BlackRock đã đăng ký Bitcoin Spot ETF với Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC). Nếu được chấp thuận, ETF sẽ cho phép các nhà đầu tư bán lẻ tiếp cận Bitcoin thông qua các phương tiện đầu tư truyền thống.

blackrock tham gia vào thị trường tiền điện tử

Đây chỉ là một số cách điển hình mà BlackRock đã thâm nhập vào thị trường tiền điện tử. Công ty đã nói rõ rằng họ coi tiền điện tử là một loại tài sản hợp pháp có tiềm năng mang lại cho các nhà đầu tư lợi ích đa dạng hóa. Khi thị trường tiền điện tử tiếp tục phát triển, BlackRock có thể sẽ tiếp tục mở rộng sự tham gia của mình vào không gian này.

Nhìn chung, việc BlackRock tham gia vào thị trường tiền điện tử là một bước phát triển đáng kể. Công ty là một trong những nhà quản lý tài sản lớn nhất thế giới và việc họ tham gia vào thị trường tiền điện tử báo hiệu sự chấp nhận ngày càng tăng của loại tài sản này. BlackRock có thể sẽ tiếp tục mở rộng sự tham gia của mình vào thị trường tiền điện tử trong những năm tới.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ thông tin được Blog tài chính tổng hợp về BlackRock, công ty quản lý tài sản lớn nhất thế giới. Hy vọng qua bài viết này các bạn sẽ có thêm thông tin cũng như cái nhìn tổng quan về hoạt động cũng như tác động của BlackRock tới thị trường tài chính.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *