Chỉ số DXY là gì? Chỉ số này ảnh hưởng đến thị trường tài chính như thế nào?

Chỉ số DXY là gì?

Hiện nay, đồng đô la Mỹ là đồng tiền được sử dụng nhiều nhất trên thế giới. Đi kèm với đồng đô la Mỹ là Chỉ số DXY — một chỉ số được sử dụng để đo lường giá trị của các loại tiền tệ khác. Vậy hãy cùng bài viết này để tìm hiểu chỉ số DXY là gì và các yếu tố ảnh hưởng đến chỉ số đô la Mỹ.

DXY

Chỉ số DXY là gì?

Chỉ số DXY, còn được gọi là chỉ số đô la Mỹ, là một chỉ số đo lường sức mạnh của đồng đô la Mỹ so với sáu loại tiền tệ khác, thường được gọi là rổ tiền tệ của các đối tác thương mại lớn của Hoa Kỳ. Vì vậy, những thay đổi của các đồng tiền này sẽ có tác động nhất định đến chỉ số đô la Mỹ.

Lịch sử tạo nên chỉ số DXY

Được tạo ra vào tháng 3 năm 1973, Chỉ số DXY đã được quản lý bởi ICE Futures US ngay sau khi hệ thống tiền tệ Bretton Woods tan rã vào năm 1985. Ban đầu, giá trị của đồng đô la là 100.000. Chỉ số DXY đạt mức giao dịch cao nhất là 164.720 vào tháng 2 năm 1985 và mức thấp nhất là 70.698 vào ngày 16 tháng 3 năm 2008.

Cấu tạo của rổ tiền tệ chỉ bị thay đổi một lần vào đầu năm 1999, khi một số đồng tiền Châu Âu được thay thế bằng đồng Euro. 

Ngoài ra, một số nhà bình luận cho rằng cấu tạo của rổ tiền tệ đã quá hạn để sửa đổi như Trung Quốc, Mexico, Brazil,…là các đối  tượng thương mại lớn lại không nằm trong chỉ số, trong khi Thuỵ Sĩ và Thuỵ Điển vẫn tiếp tục là một phần của chỉ số.

Các thành phần cấu tạo của chỉ số DXY

Chỉ số DXY được cấu tạo bởi 6 thành viên chính, cụ thể:

 • EUR – Euro (57.6%) 
 • JPY – Yên Nhật (13.6%)
 • GBP – Bảng Anh (11.9%)
 • CAD – Đô la Canada (9.1%)
 • SEK – Krona Thuỵ Điển (4.2%)
 • CHF – Franc Thuỵ Sĩ (3.6%)

Chúng ta có thể thấy rằng đồng Euro chiếm ưu thế và nặng hơn nhiều so với các đồng tiền khác. Đồng euro có ảnh hưởng lớn đến chỉ số DXY vì các nước châu Âu là đối tác thương mại lớn của Hoa Kỳ. Như vậy, họ có sự can thiệp kinh tế và ảnh hưởng đến các chính sách tiền tệ của nhau.

Những yếu tố ảnh hưởng đến chỉ số DXY

Chỉ số DXY chịu ảnh hưởng của cung cầu USD và 6 đồng tiền kể trên, chỉ số này giúp nhà đầu tư đưa ra nhận định về sự tăng giảm của USD trong tương lai.

Chính sách tiền tệ quốc gia: Chính sách tiền tệ có ảnh hưởng lớn đến cung cầu tiền tệ, đặc biệt là lãi suất. Ví dụ: Khi Fed hạ lãi suất, nhiều nhà đầu tư bắt đầu mua vào đồng đô la Mỹ và tạo ra quy luật cung cầu trên thị trường tiền tệ, tác động đến giá trị của đồng đô la Mỹ, dẫn đến USD mất giá nhiều hơn. Ngược lại, khi Fed tăng lãi suất, giá trị của đồng đô la Mỹ cũng sẽ tăng lên.

Lạm phát: là yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến thị trường, khi xảy ra lạm phát nhà nước sẽ tăng lãi suất khiến đồng đô la Mỹ trở lại vị thế ban đầu.

Tăng trưởng kinh tế: Chỉ số DXY có mối quan hệ chặt chẽ với tốc độ tăng trưởng kinh tế của các quốc gia. Vì vậy, khi nền kinh tế biến động, chỉ số DXY cũng sẽ thay đổi.

 

Chỉ số DXY là gì? Chỉ số này ảnh hưởng đến thị trường tài chính như thế nào?

Hiện nay, USD là loại tiền tệ được sử dụng nhiều trên thế giới. Đi kèm với USD là chỉ số DXY – chỉ số dùng để đo lường giá trị với các loại tiền tệ khác. Vậy hãy cùng tìm hiểu về chỉ số DXY là gì và các yếu tố tác động đến chỉ số USD qua bài viết này nhé.

Chỉ số DXY là gì?

Chỉ số DXY hay còn gọi là USD Index, là chỉ số đo lường sức mạnh của đồng đô la Mỹ so với 6 loại tiền tệ khác, thường được gọi là rổ tiền tệ của những đối tác thương mại lớn của Mỹ. Do đó, sự thay đổi của các loại tiền tệ này sẽ có những ảnh hưởng nhất định đến chỉ số USD Index.

Lịch sử tạo ra chỉ số DXY

Chỉ số DXY được tạo ra vào tháng 3 năm 1973 và được quản lý bởi ICE Futures US từ năm 1985, ngay sau khi hệ thống tiền tệ Bretton Woods bị tháo dỡ. Khi bắt đầu, giá trị của USD là 100.000. Chỉ số DXY đã đạt mức giao dịch cao nhất 164.720 vào tháng 2 năm 1985 và thấp nhất là 70.698 vào ngày 16 tháng 3 năm 2008.

Quét QR để tải AppCấu tạo của rổ tiền tệ chỉ bị thay đổi một lần vào đầu năm 1999, khi một số đồng tiền Châu Âu được thay thế bằng đồng Euro. 

Ngoài ra, một số nhà bình luận cho rằng cấu tạo của rổ tiền tệ đã quá hạn để sửa đổi như Trung Quốc, Mexico, Brazil,…là các đối  tượng thương mại lớn lại không nằm trong chỉ số, trong khi Thuỵ Sĩ và Thuỵ Điển vẫn tiếp tục là một phần của chỉ số.

Các thành phần cấu tạo của chỉ số DXY

Chỉ số DXY được cấu tạo bởi 6 thành viên chính, cụ thể:

 • EUR – Euro (57.6%) 
 • JPY – Yên Nhật (13.6%)
 • GBP – Bảng Anh (11.9%)
 • CAD – Đô la Canada (9.1%)
 • SEK – Krona Thuỵ Điển (4.2%)
 • CHF – Franc Thuỵ Sĩ (3.6%)

Ta có thể thấy rằng đồng Euro chiếm ưu thế và trọng số lớn hơn hẳn so với các đồng tiền còn lại. Đồng Euro có sức ảnh hưởng lớn đến chỉ số DXY bởi các nước Châu Âu là những đối tác thương mại chính của Mỹ. Vì vậy giữa họ có sự giao thoa về kinh tế và có sức ảnh hưởng đến chính sách tiền lẫn nhau.

Những yếu tố gây ra tác động đến chỉ số DXY

Những yếu tố tác động đến chỉ số DXY

 • Chỉ số DXY bị ảnh hưởng bởi cung và cầu của đồng USD và 6 loại tiền tệ kể trên, chỉ số này giúp các nhà đầu tư đưa ra những phán đoán về sự tăng, giảm của USD trong tương lai.
 • Chính sách tiền tệ quốc gia: Chính sách tiền tệ có ảnh hưởng lớn đến cung và cầu của các đồng tiền, đặc biệt là lãi suất. Ví dụ: Khi FED giảm lãi suất, nhiều nhà đầu tư đã bắt đầu mua đồng đô la Mỹ và tạo ra quy luật cung cầu trên thị trường tiền tệ, điều này đã tác động đến giá trị của đồng đô la Mỹ dẫn đến đồng USD bị mất giá hơn. Ngược lại, khi FED tăng lãi suất thì giá trị của đồng đô la Mỹ cũng sẽ tăng theo.                                                     
 • Lạm phát: là yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến thị trường, khi lạm phát xảy ra nhà nước sẽ tăng lãi suất lên, giữ cho đồng đô la Mỹ trở lại vị trí ban đầu.
 • Tăng trưởng kinh tế: Chỉ số DXY có mối quan hệ mật thiết tới sự tăng trưởng kinh tế của các nước. Vì vậy, khi nền kinh tế bị biến động thì chỉ số DXY cũng sẽ biến đổi theo.

Cách đọc biểu đồ USD INDEX và chỉ số DXY

Chỉ số Đô la Mỹ đo lường giá trị của đồng đô la Mỹ so với cơ sở 100,00. Cần lưu ý rằng chỉ số này chỉ tính toán 24 giờ trong một ngày, 5 ngày trong một tuần và 286 ngày trong một năm.

Ví dụ: Tại một thời điểm nào đó, bạn nhìn vào biểu đồ USD INDEX thấy giá trị của chỉ số này là 106.98, tức là USD INDEX đã tăng 6.98% so với thời điểm ban đầu. Hoặc nếu giá trị của chỉ số là 67,3 thì có nghĩa là USD INDEX đã giảm 32,7% so với thời điểm ban đầu.

Chỉ số DXY thay đổi làm ảnh hưởng đến thị trường tài chính như thế nào?

Những ảnh hưởng của chỉ số DXY lên thị trường tài chính quốc tế

Ảnh hưởng của DXY đến thị trường Bitcoin (Crypto)

Đồng đô la Mỹ được sử dụng rộng rãi và được coi là đồng tiền chung để trao đổi tất cả tài sản và hàng hóa. Do đó, chỉ số DXY có ảnh hưởng lớn đến thị trường ngoại hối. Theo hiệu suất của cặp tiền tệ, các nhà đầu tư có thể xem xét có nên đầu tư hay không.

Ảnh hưởng của DXY đến thị trường chứng khoán

Chỉ số DXY có tác động lớn đến nền kinh tế của các quốc gia khác nhau và có mức độ tác động khác nhau đối với nhiều ngành và công ty.

Ảnh hưởng của DXY đến thị trường Vàng

Hiện tại, vàng vẫn được coi là một loại tiền tệ để ngân hàng dự trữ và đầu tư. Ngoài ra, vàng còn là tài sản dùng để trao đổi.

Ví dụ: Khi đồng đô la lên giá, nhiều người có xu hướng đổi vàng lấy đô la. Ngược lại, khi đồng USD mất giá, nhiều người sẽ đổi USD để mua vàng nhằm bảo vệ tài sản của mình.

Chỉ số DXY có ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán Việt nam không?

Như đã đề cập ở trên, chỉ số đô la Mỹ có ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế của các quốc gia trong đó có Việt Nam. Chỉ số này có mức độ tác động khác nhau đối với nhiều ngành và công ty, nghĩa là khi đồng đô la tăng giá, một số công ty được hưởng lợi và khi đồng đô la tăng giá, một số công ty bị ảnh hưởng. Đặc biệt:

 • Những doanh nghiệp được hưởng lợi khi đồng USD tăng: 

Như đã đề cập ở trên, chỉ số đô la Mỹ có ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế của các quốc gia trong đó có Việt Nam. Chỉ số này có mức độ tác động khác nhau đối với nhiều ngành và công ty, nghĩa là khi đồng đô la tăng giá, một số công ty được hưởng lợi và khi đồng đô la tăng giá, một số công ty bị ảnh hưởng. Đặc biệt:

 • Những doanh nghiệp bị ảnh hưởng khi đồng USD tăng: 

Do đồng USD tăng giá, các công ty nhập khẩu từ Mỹ sẽ gặp khó khăn, chủ yếu trong ngành hóa chất và dược phẩm.

Cổ phiếu của các công ty có tỷ lệ nợ bằng đồng đô la cao trong tổng tài sản cũng gặp bất lợi khi đồng đô la tăng giá vì họ phải chịu lỗ tỷ giá hối đoái từ việc vay đồng đô la, dẫn đến chi phí tài chính cao hơn và lợi nhuận sau khi cắt giảm thuế thấp hơn.

Sau đây, chúng tôi đã phân tích chỉ số DXY là gì và tác động của nó đến thị trường ngoại hối. Blogdaututaichinh hy vọng bài viết này cung cấp thông tin hữu ích cho bạn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *