Cross Chain là gì? Những dự án Cross Chain tiềm năng hiện tại

Cross Chain là gì? Top những dự án Cross Chain tiềm năng

Cross Chain là gì?

Cross Chain hay Cross Chain Bridge, Cross Chain Technology là cầu nối xuyên chuỗi hay công nghệ chuỗi chéo, giúp luân chuyển tài sản tiền điện tử giữa các blockchain khác nhau mà không cần đổi nó thành tiền fiat hoặc cho phép chuyển các hợp đồng thông minh và NFT từ môi trường blockchain này sang môi trường blockchain khác.

Trên thực tế, có rất nhiều nền tảng chuỗi khối lớp 1 khác nhau, chẳng hạn như Bitcoin, Ethereum, Avalanche, Solana… và hàng chục nghìn chuỗi khối lớp 2 trên nền tảng chuỗi khối lớp 1.

Nếu không có chuỗi chéo, các dự án thuộc các chuỗi khối lớp 1 khác nhau sẽ không thể dễ dàng chuyển đổi lẫn nhau. Thay vào đó, trước tiên người dùng phải chuyển đổi tiền xu/mã thông báo của nền tảng chuỗi khối này thành tiền tệ fiat cùng với phí chuyển đổi. Sau đó, họ cần sử dụng loại tiền pháp định đã trao đổi đó để mua một loại tiền điện tử mong muốn khác với các khoản phí bổ sung và mất thời gian.

=> Cross Chain ra đời để giải quyết vấn đề này, giúp việc chuyển tiền điện tử và tài sản giữa các nền tảng blockchain khác nhau dễ dàng hơn, nhanh hơn và rẻ hơn.

cross chain

Lợi ích mà Cross Chain mang lại là gì?

Chuỗi chéo tạo điều kiện thuận lợi đáng kể cho khả năng tương tác của các chuỗi khối và có một số lợi thế cơ bản được liệt kê bên dưới:

Cross Chain giúp kết nối các mạng blockchain độc lập

Một trong những lợi thế lớn nhất của chuỗi chéo là nó cho phép giao tiếp hiệu quả và kết nối mạnh mẽ giữa các mạng chuỗi khối khác nhau. Nó cho phép chuyển tài sản và hoán đổi mã thông báo mà không phải lo lắng về sự không tương thích của chuỗi khối. Ngoài ra, nó cho phép người dùng chuyển thông tin như tài sản, thông tin xác thực giao dịch và hợp đồng thông minh.

Cross Chain giúp tăng cường khả năng mở rộng

So với cơ chế hiện tại trên blockchain, chuỗi chéo có khả năng mở rộng tốt hơn. Vì công nghệ này giúp người dùng tương tác với các mạng chuỗi khối khác nhau nên nó có thể tận dụng tốc độ liên kết với nhiều chuỗi khối để nâng cao khả năng mở rộng.

Cross Chain giúp tăng cường luồng dữ liệu và chuyển token

Theo cơ chế hiện tại, người dùng cần gửi dữ liệu từ chuỗi nguồn. Sau khi trình xác thực nhận được dữ liệu này, trình chuyển tiếp sẽ chuyển dữ liệu đến chuỗi mục tiêu. Với công nghệ chuỗi chéo, giao dịch được xác minh ngay sau khi giao dịch hoàn tất và đến đích ngay sau khi hoàn tất xác minh. Bằng cách này, nó đơn giản hóa toàn bộ quy trình và giúp việc trao đổi và truyền dữ liệu trở nên liền mạch.

Cross Chain làm giảm sự độc quyền của các blockchain lớn

Công nghệ chuỗi chéo cũng giúp tạo ra sự ổn định của thị trường bằng cách giảm sự độc quyền của các nền tảng chuỗi khối lớn. Ví dụ: Bitcoin và Ethereum là những đồng tiền dẫn đầu trong thế giới tiền điện tử, chiếm hơn 70% tổng thị phần.

Điều này tạo cơ hội cho các dự án mới trong thị trường tiền điện tử, nhưng nhờ Cross Chain, các dự án chuỗi khối mới có thể thử nghiệm các chiến lược của họ và định vị bản thân trước sự cạnh tranh hiện tại. .

Chuỗi chéo có thể hữu ích trong tình huống này vì nó tạo ra một hệ sinh thái nơi quy trình giao dịch sẽ được tập trung trên tất cả các mạng như nhau. Trọng tâm sẽ không chỉ tập trung vào một số mạng blockchain chính mà còn trên các mạng blockchain khác, vì vậy Cross Chain có thể tạo ra một kịch bản công bằng hơn.

Những thách thức đối với Cross Chain là gì?

Cầu nối xuyên chuỗi trở thành mục tiêu béo bở của hacker thời gian gần đây, khi liên tục xảy ra các cuộc tấn công vào cầu nối giữa các blockchain khác nhau như Ronin, Wormhole, Horizon… giá trị tài sản trong mỗi vụ tấn công lên tới hàng trăm triệu USD. .

Ngoài ra, công nghệ chuỗi chéo vẫn còn rất mới và chưa được hoàn thiện. Bản thân các chuỗi khối riêng lẻ vẫn đang trong quá trình phát triển và dần dần được xây dựng hoàn chỉnh, vì vậy khả năng hiện tại của các giải pháp chuỗi chéo chỉ cho phép hoán đổi mã thông báo.

Nhiều cầu nối chuỗi chéo dựa vào tính hợp lý của mã hợp đồng thông minh hơn là tính bảo mật của chuỗi khối. Do đó, các chuỗi chéo sử dụng hợp đồng thông minh được viết kém rất dễ bị tin tặc tấn công, điều này gây rủi ro lớn hơn cho người dùng.

Vụ hack Wormhole (cầu nối Solana-Ethereum) trị giá 320 triệu đô la đã khai thác lỗ hổng trong mã hợp đồng thông minh cho phép tin tặc khai thác 120.000 wETH trên Solana mà không cần gửi bất kỳ mã thông báo ETH nào. Trong một cuộc tấn công khác vào cầu Ethereum-BSC của Qubit Finance, tin tặc đã có thể lấy 206.809 BNB trị giá 80 triệu USD trên chuỗi BSC mà không cần gửi bất kỳ ETH nào.

Trên thực tế, một số chuỗi chéo đã bị tấn công đã phải cầu xin tin tặc trả lại số tiền bị đánh cắp. Tuy nhiên, mong đợi những kẻ ngoài vòng pháp luật trả lại chiến lợi phẩm của họ cũng giống như mong đợi nhìn thấy pho mát trên mặt trăng.

So sánh Cross Chain với Multi-chain

Chuỗi chéo được sử dụng để chuyển tài sản từ chuỗi khối này sang chuỗi khối khác, trong khi đa chuỗi đề cập đến các dự án chạy trên nhiều chuỗi khác nhau.

  • Cross-chain: tương tự như công ty vận chuyển hàng hóa từ nước này đến nước kia.
  • Multi-chain: tương tự như các công ty đa quốc gia có nhiều trụ sở đặt tại nhiều nước khác nhau.

Những dự án Cross Chain tiềm năng hiện nay

Trước khi tham gia vào các dự án chuỗi chéo tiềm năng, chúng ta hãy xem danh sách các dự án liên quan đến chuỗi chéo, bao gồm các dự án cơ sở hạ tầng và ứng dụng được phát triển ở trên.

Các giao thức có cơ sở hạ tầng để hỗ trợ di chuyển tài sản từ chuỗi này sang chuỗi khác hoặc cung cấp cơ sở hạ tầng để làm như vậy được phân loại là dự án chuỗi chéo.

Binance Cross Chain Bridge

Binance Bridge là một cây cầu xuyên chuỗi phổ biến được thiết kế để tạo điều kiện thuận lợi cho khả năng tương tác giữa Ethereum và Binance Smart Chain (BSC). Binance Bridge cho phép mọi người chuyển đổi mã thông báo tiền điện tử của họ từ các định dạng tương thích với Binance Chain và BSC. Hiện tại, Binance Bridge hỗ trợ chuyển mã thông báo ERC-20 cũng như chọn mã thông báo trên các mạng khác, bao gồm XRP, LINK, ATOM, DOT, XTZ và ONT.

Khi người dùng yêu cầu mã thông báo di động, mã thông báo gốc sẽ được gói và chuyển đổi thành định dạng BEP-2 và BEP-20. Khi quá trình chuyển đổi hoàn tất, các mã thông báo này có thể được sử dụng làm mã thông báo BEP-20 gốc để đặt cược và hoán đổi giữa các giao thức khác nhau trong hệ sinh thái BSC.

Quá trình chuyển đổi thực tế rất đơn giản và chỉ mất vài phút để kết nối giữa các mạng. Ngoài ra, cây cầu không tính phí giao dịch. Người dùng chỉ cần trả phí gas trên chuỗi nguồn và chuỗi đích. Giao diện Bridge dành cho bất kỳ người dùng nào, ngay cả khi không có tài khoản Binance và là một trong những tùy chọn phổ biến nhất để chuyển tài sản từ Ethereum sang mạng Binance.

Portal Token Bridge (trước đây là cầu Wormhole)

Sau khi hack hơn 300 triệu đô la, Wormhole Bridge đã tạo ra một chuỗi chéo mới và đặt tên là Portal Token Bridge. Đây là một trong những cầu nối chuỗi chéo phổ biến trong ngành. Ban đầu được xây dựng trên mạng Solana để chuyển mã thông báo giữa Solana và Ethereum. Tuy nhiên, hiện tại, Portal là một mạng phát đa hướng kết nối 7 chuỗi khối DeFi hàng đầu bao gồm Solana, Ethereum, BSC, Polygon, Terra, Avalanche và Oasis…

Sau khi vụ hack xảy ra vào tháng 2 năm 2022, dự án đã có những thay đổi quan trọng để ngăn chặn nạn hack, đồng thời Wormhole cũng hứa sẽ bồi thường cho những ai làm mất, mong rằng cây cầu sẽ không bị tấn công nữa trong tương lai.

Portal Token Bridge nổi bật với phí giao dịch cực thấp (chỉ 0,0001 đô la cho mỗi lần chuyển) và giao diện thân thiện với người mới bắt đầu.

Avalanche Cross Chain Bridge

Cầu Avalanche là cầu nối chuỗi chéo hai chiều giữa mạng Avalanche và Ethereum, tạo điều kiện thuận lợi cho việc chuyển mã thông báo liền mạch giữa hai mạng. Nó sử dụng ChainBridge của ChainSafe và tạo điều kiện thuận lợi cho việc chuyển hai chiều các mã thông báo và NFT được mã hóa. Người dùng muốn bắt đầu hoán đổi chuỗi chéo và sử dụng mã thông báo ERC-20 trong các ứng dụng phi tập trung trên Avalanche có thể gửi và khóa tài sản của họ trong hợp đồng thông minh ChainBridge.

Sau khi tài sản được ký gửi, một đề xuất được tạo và gửi đến các nhà giao nhận Bridge. Các rơle chịu trách nhiệm đảm bảo cầu nối (Protofire, Hashquark, POA Network, Avascan) so sánh đề xuất với dữ liệu của Avalanche và phê duyệt hoặc từ chối đề xuất thông qua quy trình bỏ phiếu. Sau khi đề xuất được phê duyệt, các mã thông báo tương đương sẽ được đúc trên mạng Avalanche và có thể được sử dụng cho các giao thức khác nhau.

 

Quá trình bỏ phiếu bổ sung làm cho Avalanche trở thành một trong những cầu nối tiền điện tử an toàn nhất để chuyển tài sản, với TVL trị giá hàng tỷ đô la.

Tezos Wrap Protocol Bridge

Được xây dựng bởi công ty phát triển DeFi Bender Labs, Giao thức gói Tezos là cầu nối hai chiều giữa Ethereum và mạng Tezos. Giao thức cho phép người dùng bọc mã thông báo ERC-20 của họ thành mã thông báo FA2 có thể được sử dụng trong hệ sinh thái Tezos. Thông qua giao thức Wrap, chủ sở hữu mã thông báo ERC-20 có thể hưởng lợi từ tốc độ mạng cao, chi phí giao dịch hợp lý và khả năng mở rộng của Tezos.

Giao thức cũng hỗ trợ Wrap token ERC-721. Điều này có nghĩa là người dùng có thể di chuyển liền mạch NFT của họ giữa hai mạng. Gói giúp mang tài sản chuỗi chéo vào mạng Tezos và tạo các trường hợp sử dụng mới cho các mã thông báo được bao bọc này. Chúng có thể được sử dụng cho Yield Farming và cung cấp tính thanh khoản cho các cặp wToken/XTZ.

Fantom AnySwap Bridge

Cầu Fanton AnySwap là một giải pháp 2 chiều cho phép chuyển tài sản xuyên chuỗi giữa Mạng Ethereum và Mạng Fantom tương thích với EVM. Mạng Fantom có ​​khả năng mở rộng cao, nhanh hơn và rẻ hơn khi so sánh với Mạng Ethereum và chủ sở hữu token ERC-20 có thể được hưởng lợi từ các tính năng chữ ký của nó.

AnySwap về cốt lõi của nó là một giải pháp thanh khoản đa chuỗi và nó sử dụng các nhóm thanh khoản được triển khai trên các mạng blockchain khác nhau để cho phép kết nối các tài sản. Hệ thống này tạo điều kiện thuận lợi cho việc chuyển token sang Fantom từ Ethereum, Avalanche, Polygon và Binance Smart Chain.

Cầu AnySwap hiện có TVL gần 2 tỷ USD và nổi tiếng nhờ giao diện thân thiện với người dùng.

Đó là những dự án Cross-Chain hàng đầu tạo điều kiện cho khả năng tương tác giữa các blockchain, bên cạnh đó thì có những cây cầu khác như Cầu Cosmos, Cầu Polygon PoS và Cầu Terra Money cũng cung cấp những cách thức sáng tạo để hoán đổi token và chuyển tài sản giữa các mạng blockchain.

Thông qua những điều này, blogdaututaichinh hy vọng mọi người hiểu cross-chain là gì và có thể tham khảo các dự án cross-chain tiềm năng. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến chuỗi chéo, vui lòng để lại lời nhắn trong phần bình luận, chúng tôi sẽ trả lời bạn trong vòng 24 giờ.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *