DEX là gì? Các sàn DEX phổ biến hiện nay?

DEX là gì? Đây chắc chắn là một vấn đề đối với những nhà giao dịch mới bắt đầu đầu tư vào thị trường tiền điện tử. Để biết thêm về cách thức hoạt động, ưu điểm và nhược điểm của nó… Bài viết này Blog đầu tư tài chính sẽ tóm tắt mọi thứ cần biết về DEX.

Tìm hiểu DEX là gì?

DEX (Sàn giao dịch phi tập trung) là thị trường ngang hàng (P2P) kết nối người mua và người bán tiền điện tử trên mạng blockchain mà không thông qua bất kỳ tổ chức trung gian nào.

dex là gì

DEX thực hiện một trong những chức năng cốt lõi của tiền điện tử: tạo điều kiện thuận lợi cho các giao dịch tài chính không được thực hiện bởi ngân hàng, nhà môi giới hoặc bất kỳ trung gian nào khác. Nhiều DEX phổ biến, chẳng hạn như Uniswap và Sushiwap, chạy trên chuỗi khối Ethereum.

Sàn DEX hoạt động như thế nào

Không giống như các sàn giao dịch tập trung khác, DEX không cho phép trao đổi giữa tiền mã hóa và tiền pháp định. Thay vào đó, họ độc quyền trao đổi mã thông báo tiền điện tử lấy các mã thông báo tiền điện tử khác.

Với sàn giao dịch tập trung (hoặc CEX), bạn có thể giao dịch tiền tệ fiat lấy tiền điện tử (hoặc ngược lại) hoặc các cặp tiền điện tử.

sàn dex hoạt động như thế nào

Giả dụ: Một số Bitcoin của bạn có thể được đổi lấy ETH. Bạn cũng có thể thường xuyên thực hiện các hoạt động nâng cao hơn, chẳng hạn như giao dịch ký quỹ hoặc đặt lệnh giới hạn. Nhưng tất cả các giao dịch này đều do chính các sàn giao dịch xử lý thông qua một “sổ lệnh” đặt giá của một loại tiền điện tử cụ thể dựa trên các lệnh mua và bán hiện tại – phương pháp tương tự được các sàn giao dịch chứng khoán như Nasdaq sử dụng.

Mặt khác, một sàn giao dịch phi tập trung chỉ là một tập hợp các hợp đồng thông minh. Họ đặt giá theo thuật toán cho nhiều loại tiền điện tử khác nhau và sử dụng “nhóm thanh khoản” (nơi các nhà đầu tư khóa tiền để đổi lấy phần thưởng giống như lãi suất) để tạo điều kiện thuận lợi cho giao dịch.

Các giao dịch trên các sàn giao dịch tập trung được ghi lại trong cơ sở dữ liệu nội bộ của sàn giao dịch, trong khi các giao dịch DEX được thanh toán trực tiếp trên blockchain.

DEX thường được xây dựng trên mã nguồn mở, có nghĩa là bất kỳ ai quan tâm đều có thể tìm hiểu chính xác cách chúng hoạt động. Điều đó cũng có nghĩa là các nhà phát triển có thể điều chỉnh mã hiện có để tạo các dự án cạnh tranh mới – đó là cách mã của Uniswap đã được một loạt DEX điều chỉnh với từ “hoán đổi” trong tên của họ, chẳng hạn như Sushiswap và Pancakeswap.

Ngoài ra, người dùng vẫn có thể dễ dàng giao dịch token được niêm yết trên các sàn giao dịch tập trung trên sàn giao dịch DEX, chẳng hạn như:

Uniswap (UNI)

Avalanche (AVAX)

Chainlink (LINK)

Cosmos (ATOM)

Ethereum Classic (ETC)

Bitcoin Cash (BCH)

Guild of Guardians (GOG)

Faraland (FARA)

9D NFT (COGI)

Các DEX hiện nay

DEX tiếp tục được phát triển và vận hành xuyên chuỗi với các DApp khác, nhưng DEX thường vận hành một blockchain duy nhất. Một điểm chung của tất cả các sàn giao dịch phi tập trung là họ thực hiện các lệnh trực tuyến thông qua hợp đồng thông minh và không giữ tiền của người dùng bất cứ lúc nào. DEX có các loại sau:

On-Chain Order Books: Các giao dịch được xử lý trên mạng blockchain mà không có sự tham gia của bên thứ ba.

Off-Chain Order Books: Sử dụng thực thể ngoại tuyến tập trung để xử lý các giao dịch và quản lý sổ đặt hàng.

Automated Market Makers: Sử dụng thuật toán để tự động định giá các cặp tài sản theo thời gian thực.

DEX Aggregators: Tổng hợp dữ liệu từ nhiều DEX để tăng sự lựa chọn và tính thanh khoản của nhà giao dịch.

Ưu và nhược điểm của sàn DEX

Bất kỳ sàn giao dịch nào cũng sẽ có ưu và nhược điểm và DEX cũng không ngoại lệ. Vậy ưu nhược điểm của nó là gì, mời bạn đọc bài viết dưới đây cùng (thương hiệu) nhé.

Ưu điểm của DEX

Quyền riêng tư: Bạn không cần cung cấp thông tin xác minh danh tính (KYC) khi giao dịch trên DEX. Tất cả các giao dịch đều ẩn danh và được xác định dựa trên địa chỉ ví.

Minh bạch: Các giao dịch được ghi lại ngay lập tức trên blockchain và bạn có thể dễ dàng tìm thấy chúng. Ngoài ra, bạn cũng có thể kiểm tra thông tin mua bán on-chain của ví Shark và ví nắm giữ dự án để tham khảo khi đưa ra quyết định đầu tư.

Cơ hội đầu tư: Vì không được kiểm soát chặt chẽ nên DEX cũng nắm giữ nhiều coin/token không được niêm yết trên các sàn giao dịch tập trung hơn. Điều này cũng giúp tăng cơ hội đầu tư bằng cách mua token giá thấp trên các sàn giao dịch DEX, sau đó được niêm yết trên các sàn giao dịch tập trung (CEX) và sẽ có cơ hội được bán với giá cao hơn.

Kiểm soát: Sàn giao dịch chỉ là một nền tảng giao dịch trung gian và do đó không nắm giữ tài sản tiền tệ/token của người dùng. Bạn sẽ có quyền kiểm soát và quản lý tài sản của mình mà không cần dựa vào bất kỳ bên trung gian nào.

Nhược điểm của DEX

Thanh khoản: Hầu hết các sàn giao dịch DEX đều dựa vào các dự án để bổ sung nhóm thanh khoản hoặc người dùng cung cấp thanh khoản, vì vậy hầu hết sẽ không có nguồn thanh khoản phong phú như sàn giao dịch CEX.

Phí giao dịch: Phí gas cao khi mạng quá tải cũng khiến người dùng lo lắng khi giao dịch trên DEX. Ngoài phí gas, người dùng cũng cần chú ý đến việc tăng giá. Trong một số trường hợp thanh khoản kém và biến động giá nhanh, người dùng giao dịch phải tăng tỷ lệ trượt lên 10,20% để hy vọng giao dịch có thể được thực hiện.

Giao diện người dùng: Sàn giao dịch phi tập trung DEX yêu cầu người dùng phải có kiến ​​thức chuyên môn hơn khi giao dịch trên CEX.

Hacker tiềm năng: Hacker lợi dụng việc gửi cho bạn một số mã thông báo giả. Khi bạn thêm ví và chấp nhận giao dịch trên DEX, có khả năng Hacker sẽ đột nhập vào ví của bạn và lấy đi tất cả tài sản của bạn. Do đó, trước khi thực hiện bất kỳ lệnh hoán đổi nào, cần phải kiểm tra kỹ hợp đồng trước khi thêm vào ví của mình.

DEX và CEX khác nhau như thế nào

Cấu trúc của DEX có những đặc điểm tương đối khác với CEX. Để có thể lựa chọn giữa hai phương pháp này, bạn cần phải hiểu kỹ sự khác biệt này.

sàn dex và sàn cex

Hoạt động lưu ký quỹ

Một số sàn giao dịch tập trung thông thường (ví dụ: Binance) sẽ có khung ký quỹ. Khi đó, bạn sẽ cần phải có tài khoản và ký quỹ giao dịch. Đồng thời, các nhà đầu tư cũng phải lo lắng về việc liệu sàn giao dịch có đảm bảo tính bảo mật cho token hay không.

DEX hoàn toàn khác. Mỗi người dùng có toàn quyền kiểm soát tất cả các khóa riêng tư khi giao dịch. Cơ chế này cho phép người dùng thực sự cảm nhận được quyền sở hữu tài sản thông qua việc kiểm soát hoàn toàn tài sản điện tử.

Cách thức giao dịch

Tại CEX, lệnh mua/bán được đặt dựa trên thuật toán khớp lệnh ngẫu nhiên. Điều này cho phép các sàn giao dịch phi tập trung có tốc độ giao dịch đáng kể, chi phí cố định, tính thanh khoản cao và khả năng giao dịch thông qua tiền tệ fiat. Đồng thời, DEX sử dụng cơ chế khớp lệnh ngang hàng và hạn chế, chỉ cho phép giao dịch một số loại tiền điện tử nhất định, tốc độ giao dịch thấp hơn nên tính thanh khoản cũng thấp hơn CEX.

Khả năng bảo mật và an toàn

Hệ thống bảo mật của DEX an toàn vì không có điểm mấu chốt cụ thể để Hacker tấn công. Vì vậy, không thể bị tấn công và khó sụp đổ. Ngược lại, hệ thống của CEX là hệ thống tập trung, dù được trang bị giải pháp tối ưu nhưng vẫn dễ bị tấn công. Đến lúc đó, tất cả tài sản của bạn có thể bị mất.

Các sàn CEX (ngoại trừ một số sàn ở Nhật Bản và Hàn Quốc) hầu như không hứa hẹn sẽ bồi thường thiệt hại tài sản cho người tham gia trong trường hợp xảy ra sự cố. Điển hình là sàn giao dịch Coincheck bị sập. Token của nhà đầu tư đã bị mất và không nhận được chính sách bồi thường.

Minh bạch và xác thực

CEX có thể thao túng và sử dụng tài sản của người dùng mà không được phép. Sàn giao dịch có khả năng tạo ra các giao dịch giả mạo với tiền giả. Điều này không có nghĩa là bạn sẽ mất tiền khi đầu tư vào CEX. Bạn có thể thường xuyên tích hợp và nâng cấp các tính năng bảo mật để bảo vệ tài khoản của mình.

Ngược lại, sau khi áp dụng công nghệ blockchain, các sàn giao dịch phi tập trung DEX không thể thao túng tài sản của người dùng hay can thiệp vào các giao dịch ảo vì hệ thống hoạt động minh bạch và công bằng, giống như công nghệ blockchain.

Ẩn danh

Các quy định mới của cơ quan chức năng về tuân thủ KYC và AML rất nghiêm ngặt, khiến giao dịch ẩn danh trên các sàn giao dịch tập trung (CEX) trở nên rất khó khăn. Đồng thời, DEX cho phép ẩn danh.

Các sàn DEX phổ biến nhất hiện nay

Trong thị trường tiền điện tử ngày nay, hầu hết các hệ sinh thái (blockchain riêng) đều có sàn giao dịch AMM DEX. Đây là nơi tính thanh khoản được tạo ra và dòng tiền đầu tiên được thu hút vào hệ sinh thái. Hôm nay (thương hiệu) sẽ giới thiệu tới các bạn một số sàn giao dịch phổ biến.

Uniswap

Uniswap là giao thức tạo lập thị trường tự động (AMM – Automated Market Maker) phổ biến trên thị trường hiện nay. Sàn giao dịch hoạt động trên Blockchain Ethereum. Uniswap được coi là giải pháp giao dịch token ERC20 hiệu quả, giúp quá trình diễn ra hiệu quả và nhanh chóng mà không cần qua trung gian.

uniswap

Kể từ năm 2018, nền tảng DEX đã phát hành 3 phiên bản chính thức: V1, V2 và V3. Cả phiên bản V2 và V3 đều nằm trong số các sàn giao dịch DEX hàng đầu với khối lượng giao dịch lớn trên Coingecko. Có nhiều điểm khác biệt và một số cải tiến vượt trội giữa hai phiên bản so với V1.

PancakeSwap V2

PancakeSwap là một DEX chạy trên Binance Smart Chain. Đồng thời, AMM này cũng có khối lượng giao dịch chỉ đứng sau Uniswap V3 tính đến thời điểm hiện tại. Nền tảng này cho phép người dùng dễ dàng trao đổi Token BEP20 từ mạng BSC Binance và kiếm được lợi nhuận nhất định từ việc tạo thanh khoản, đặt cược hoặc khai thác…

pancakeswap v2

Pancakeswap V2 có rất nhiều thay đổi so với phiên bản đầu tiên. Đó là sự chuyển đổi và tổng hợp của các hợp đồng thông minh. Sự đổi mới này nhằm mục đích tăng ưu đãi và giảm chi phí giao dịch. Ngoài ra, ở phiên bản mới này, số lượng Token Cake của hệ thống sẽ được cập nhật tự động sau mỗi lần Swap của mỗi người dùng.

Trader Joe

Trader Joe là một AMM chạy trên Blockchain Avalanche. Sàn giao dịch phi tập trung này được coi là một nhánh của Uniswap trên Ethereum. Trader Joe được coi là đối thủ cạnh tranh chính của Pangolin (AMM trên Avalanche) và tích hợp nhiều tính năng ưu việt như Yield Farming, Lending hay Stake…, hướng tới mục tiêu trở thành một nền tảng toàn diện mang lại trải nghiệm tốt nhất cho người dùng.

Biswap

Biswap là một sàn giao dịch phi tập trung DEX cho phép người dùng trao đổi token BEP-20 thông qua Binance Smart Chain với mức phí thấp nhất cho đến nay trên thị trường tiền điện tử chỉ 0,1%. Nền tảng này được ra mắt với mục tiêu trở thành tiêu chuẩn cho DEX và là DEX hàng đầu trong không gian tiền điện tử.

biswap

Hơn nữa, nền tảng này hứa hẹn mang lại giá trị thực, sự công bằng và đổi mới. Biswap cho phép các nhà đầu tư kiếm lợi nhuận bằng cách đặt cọc token của họ vào nhóm thanh khoản, khai thác hoặc tham gia vào nhóm khởi chạy.

Sushiswap

Sushiswap là một trong những sàn giao dịch phi tập trung DEX lớn nhất. Người dùng có thể trao đổi Token thông qua hợp đồng thông minh và kiếm lợi nhuận. Sàn giao dịch hiện thuộc về mạng Ethereum và trước đây, Sushiswap là một nhánh của giao thức Uniswap.

Việc Sushiswap rời khỏi giao thức Uniswap từng gây chấn động thị trường tiền kỹ thuật số. Tuy nhiên, bất chấp sự ồn ào của dư luận và những tin đồn gây tranh cãi, Sushiswap vẫn đứng đầu danh sách các sàn giao dịch phi tập trung lớn hiện nay.

sushiswap

Sushiswap khuyến khích các nhà đầu tư cung cấp tính thanh khoản khi tạo token. Các khoản phí được sử dụng để xây dựng hệ thống sẽ được nền tảng thanh toán cho các nhà giao dịch. Từ đó, phần thưởng nhận được là chi phí xây dựng và khi các nhà giao dịch khác trao đổi token.

1Inch

1Inch là giao thức tổng hợp DEX cho phép người dùng giao dịch token với giá tốt trên thị trường. Tại đây người dùng có thể trao đổi token và đặt nhiều loại lệnh mua bán khác nhau. Các đơn đặt hàng không chỉ cần chờ khớp trên sổ đặt hàng của nền tảng 1inch mà còn cần được khớp trên các DEX khác (tùy thuộc vào cài đặt của bạn).

Do đó, 1Inch.exchange có thể được coi là nơi tổng hợp các sàn giao dịch phi tập trung khác. Khi có nhiều lệnh khác nhau, bạn sẽ có thể trao đổi, mua hoặc bán một số lượng lớn các loại tiền điện tử khác nhau với mức giá rất hấp dẫn trên thị trường và mức độ trượt giá tương đối thấp.

Raydium

Raydium là một AMM trên nền tảng chuỗi khối Solana và sử dụng sổ đặt hàng Serum DEX. Nền tảng kế thừa những đặc điểm vốn có của Serum AMM và trở thành một phần không thể thiếu khi đưa một dự án hoặc giao thức vào hệ sinh thái.

Thỏa thuận sứ mệnh là kết nối các dự án với nhau hướng tới mục tiêu trở thành trung tâm DEX của Solana. Raydium hỗ trợ giao dịch trên nền tảng và hỗ trợ các tính năng mới để giao dịch nhanh, tính thanh khoản cao và tạo ra lợi nhuận.

Kết luận

Bây giờ bạn đã hiểu DEX là gì và một số thông tin cơ bản về sàn giao dịch phi tập trung mà Blog đầu tư tài chính muốn cung cấp cho bạn. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về DEX để có thể lựa chọn sàn giao dịch uy tín để giao dịch và bảo vệ tài sản của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *