Đồng Cosmos là gì? ATOM coin là gì? nên đầu tư vào ATOM coin bây giờ

Dự án đồng Cosmos & ATOM coin là gì?

Khái niệm về Cosmos là gì?

Cosmos là một dự án được xây dựng nhằm mục đích liên kết các mạng Blockchain riêng biệt với nhau tạo thành một Internet của Blockchain, có thể mở rộng và tương tác được với nhau theo hình thức phi tập trung.

Dự án Cosmos được triển khai vào năm 2014, sách trắng được phát hành vào năm 2016 và mã thông báo ATOM được bán lần đầu tiên vào năm 2017. Vào ngày 14 tháng 3 năm 2019, mã thông báo ATOM bắt đầu được giao dịch trên thị trường tiền ảo.

Trước Cosmos, các chuỗi khối khác nhau như Bitcoin và Ethereum không thể giao tiếp với nhau. Các chuỗi khối này không chỉ cực kỳ khó xây dựng, phí giao dịch cao và chúng chỉ có thể xử lý một số lượng nhỏ giao dịch mỗi giây. Do đó, dự án Cosmos được phát triển để giải quyết những vấn đề này bằng cách sử dụng các công nghệ mới, tốt hơn, có thể mở rộng và tiên tiến.

cosmos là gì?

Đội ngũ phát triển của Cosmos là những ai?

Cosmos là dự án được phát triển bởi nhiều thành viên có chuyên môn kỹ thuật cao trong lĩnh vực công nghệ thông tin nói chung và tiền điện tử nói riêng.

Ví dụ trong số đó là:

+ Jae Kwon: Người đầu tiên nghiên cứu công nghệ Byzantine Fault Tolerance (BFT), CEO Tendermint.

+ Ethan Buchman: Phát triển Tendermint cùng với Jae Kwon, là nhà khoa học nghiên cứu tại Đại học Guelph, đồng sáng lập và CTO của Tendermint.

Ngoài ra, Cosmos được tài trợ bởi Interchain Foundation (ICF).

Những vấn đề mà Cosmos cần giải quyết là gì?

Hệ sinh thái Cosmos cố gắng giải quyết 3 vấn đề chính để khắc phục những thiếu sót của các chuỗi khối cũ:

Khả năng mở rộng: Các chuỗi khối ban đầu như Bitcoin và Ethereum có vấn đề về khả năng mở rộng, dẫn đến việc xử lý giao dịch chậm và tốn kém. Cosmos được thiết kế để cho phép khả năng mở rộng vô hạn của chuỗi khối, giúp giao dịch nhanh hơn và rẻ hơn.

Nâng cấp tính năng: Khi nâng cấp các phiên bản blockchain như Ethereum và Bitcoin đã xảy ra sự cố hard fork gây ra tranh cãi lớn, ví dụ Ethereum bị tách thành ETH và ETC. Cosmos nhằm mục đích tạo ra một nền tảng duy nhất phù hợp cho mọi trường hợp sử dụng.

Liên kết và tương tác: Đây có thể coi là điểm khác biệt và ấn tượng nhất của dự án Cosmos. Nghĩa là, tất cả các chuỗi khối khác nhau có thể được liên kết với nhau để giao dịch mã thông báo của nhau trên một nền tảng.

Để hiện thực hóa ý tưởng này, công nghệ mà Cosmos áp dụng cần phải được cải tiến so với công nghệ 1.0 của Bitcoin hay công nghệ 2.0 của Ethereum. Chúng ta sẽ chuyển sang phần tiếp theo và xem Cosmos đã áp dụng công nghệ gì vào dự án của mình nhé

Các công nghệ nổi bật của dự án Cosmos là gì?

+ Tendermint BFT (Byzantine Fault Tolerant)

Cho đến gần đây, việc xây dựng một chuỗi khối yêu cầu phải xây dựng cả ba lớp của mạng—sự đồng thuận—ứng dụng từ đầu. Ethereum đơn giản hóa việc phát triển các ứng dụng phi tập trung bằng cách cung cấp một chuỗi khối máy ảo mà bất kỳ ai cũng có thể triển khai logic tùy chỉnh dưới dạng hợp đồng thông minh. Tuy nhiên, nó không đơn giản hóa việc phát triển chuỗi khối. Giống như Bitcoin, Ethereum vẫn là một công nghệ nguyên khối khó tháo rời và tùy chỉnh.

Nếu ứng dụng xác định rằng trình xác thực được chọn dựa trên số lượng mã thông báo họ nắm giữ, thì chuỗi khối có thể được mô tả là Bằng chứng cổ phần (PoS). Tuy nhiên, một chuỗi khối có thể được mô tả là được phép hoặc riêng tư nếu ứng dụng xác định rằng chỉ một nhóm giới hạn các thực thể được ủy quyền trước mới có thể là trình xác thực.

=> Công nghệ Tendermint BFT được tạo ra nhằm mục đích:

– Có thể mở rộng blockchain vô cực, sẵn sàng cho blockchain công khai hoặc riêng tư

– Có thể tạo khối theo thứ tự 1s và có thể xử lý lên đến hàng nghìn giao dịch mỗi giây

– Giao dịch sẽ được hoàn tất ngay sau khi một khối được tạo

– Có thể phân tách blockchain mà không chịu lỗi và vẫn giữ được bảo mật.

+ ABCI (Application Blockchain Interface)

Giao thức chịu trách nhiệm kết nối công nghệ Tendermint BFT đã nói ở trên với các ứng dụng được xây dựng trên nền tảng Cosmos. Nó cho phép các nhà phát triển sử dụng bất kỳ ngôn ngữ nào để tạo ứng dụng của họ, miễn là họ tìm được ngôn ngữ phù hợp.

+ Cosmos SDK

SDK Cosmos là một khung đơn giản hóa quá trình xây dựng các chuỗi khối an toàn trên Tendermint BFT. SDK Cosmos cho phép các nhà phát triển dễ dàng tạo các chuỗi khối dành riêng cho ứng dụng mà không cần phải viết mọi chức năng nhỏ từ đầu.

+ Connecting Blockchains Together – IBC

IBC là một giao thức cho phép hai chuỗi khối không đồng nhất chuyển các mã thông báo lẫn nhau. IBC sử dụng chức năng kết thúc tức thời của sự đồng thuận Tendermint để cho phép các chuỗi không đồng nhất chuyển giá trị (tức là mã thông báo) hoặc dữ liệu cho nhau.

+ Cosmos Hub

Cosmos Hub có thể coi là trái tim của hệ thống sinh thái Cosmos. Vai trò của Cosmos Hub là cung cấp các dịch vụ cho các blockchain liên kết với Cosmos Hub. Yêu cầu kết nối với Ethereum và Bitcoin, giám sát mã thông báo liên kết chuỗi…

Các ứng dụng có thể tạo trên hệ sinh thái Cosmos là gì?

Một số ứng dụng phi tập trung mà khách hàng có thể xây dựng trên Cosmos bao gồm:

Tài chính mở: Xây dựng nền kinh tế phi tập trung cho phép người dùng ứng dụng giao dịch trên các nền kinh tế mã thông báo được kết nối.

Trò chơi (Trò chơi phi tập trung): Xây dựng các trò chơi hấp dẫn bằng cách sử dụng hàng hóa kỹ thuật số có thể giao dịch trực tiếp trên ứng dụng.

Chăm sóc sức khỏe: Duy trì quyền kiểm soát dữ liệu sức khỏe cá nhân thông qua hệ thống cấp phép. Chỉ những nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe được ứng dụng phê duyệt mới có quyền truy cập vào dữ liệu từ ứng dụng.

Thị trường dự đoán: Khai thác trí tuệ của đám đông để xây dựng thị trường dự đoán toàn cầu.

Thanh toán xuyên biên giới: Cách mạng hóa ngân hàng truyền thống bằng cách giảm ma sát và chi phí của các giao dịch và thanh toán xuyên biên giới.

Chuỗi được kết nối: Hoạt động như một bộ định tuyến thanh toán giữa nhiều chuỗi khối được kết nối. Cung cấp bảo mật và ngăn ngừa phí giao dịch gấp đôi.

Bất động sản: Lưu trữ và chuyển giao quyền sở hữu tài sản và các tài liệu cấp phép khác. Chuỗi khối hoạt động như một công chứng viên mà bạn có thể sử dụng để xác minh quyền sở hữu hoặc thu hồi tài sản.

Một số ứng dụng đáng chú ý được tạo ra từ hệ sinh thái Cosmos là: Terra (Luna coin), Crypto.com coin (CRO), Agoric, Althea, BEPSwap, BiDAO…

Các ứng dụng và dịch vụ được tạo ra từ nền tảng Cosmos:

Các đồng tiền ảo được tạo ra từ hệ sinh thái Cosmos:

Đồng ATOM coin là gì?

ATOM là token được tạo ra từ hệ sinh thái Cosmos, chính xác hơn là ở Cosmos Hub, có chức năng thanh toán phí giao dịch, duy trì bảo mật mạng, làm phần thưởng hoặc bỏ phiếu cho các quyết định quản trị.

Thông tin cơ bản về đồng ATOM coin:

  • Hợp đồng: 0x8D983cb9388EaC77af0474fA441C4815500Cb7BB
  • Blockchain: Cosmos
  • Nguồn cung tối đa: vô hạn
  • Nguồn cung đang lưu hành: 292,586,164
  • Giá ATOM coin hiện tại: $ 13.41

Giá thị trường của ATOM coin như thế nào?

Chúng ta cùng xem biểu đồ diễn biến giá cả của Cosmos coin tại thời gian thực qua hình ảnh dưới đây:

Giờ bạn hãy chọn các khoảng thời gian là 1M = 1 tháng, 3M = 3 tháng, 6M, 1Y = 1 năm, Tất cả là toàn bộ quá trình giao dịch của đồng tiền này. hiện tại như thế nào.

+ Khi mới tham gia giao dịch vào ngày 14/3/2019, giá của 1 ATOM coin khoảng 6,4 USD, giá đóng cửa ngày hôm đó là khoảng 6,6 USD.

+ Sau 1 tháng, giá của ATOM coin giảm xuống chỉ còn khoảng 4,4 USD

+ Sau 3 tháng, giá của ATOM coin chỉ khoảng 6,2 USD

+ Sau 6 tháng, giá của đồng Cosmos khoảng 3 USD

+ Sau 1 năm, giá của ATOM coin khoảng 2 USD

+ Sau 2 năm, giá của ATOM coin khoảng 18 USD

+ Đến năm 2021 là một năm bùng nổ của thị trường tiền điện tử, giá của ATOM coin đã chính phục là những đỉnh mới nhất khi tháng 5/2021 thì tăng lên gần 30 USD, đến tháng 9 là 44 USD và cuối năm 2021 ở mức 32,47 USD.

+ Năm 2022 giá của Cosmos (ATOM) lúc này đã gần đạt đỉnh hồi tháng 9/2021 nhưng sau đó khi giá Bitcoin giảm dần cùng nhiều tin xấu như sử dụng cao, FED tăng lãi suất, nhiệm vụ nghỉ ngơi của Terra, nhiều khoản nợ đầu tư và công ty tiền điện tử khám phá sản phẩm đã làm cho giá ATOM giảm gần 80% so với đầu năm chỉ trong hơn 6 tháng.

+ Giá của Cosmos coin hiện tại là: $13.41

=> Giá của đồng Cosmos (ATOM coin) có biến động mạnh với rủi ro lớn và bị ảnh hưởng nhiều bởi giá Bitcoin. Khi giá Bitcoin tăng mạnh hoặc thị trường tiền điện tử tích cực thì ATOM coin là một trong những coin có sự tăng trưởng tích cực. Tuy nhiên khi thị trường tiền điện tử xấu đi thì ATOM coin cũng giảm rất mạnh.

Có nên đầu tư vào Cosmos (ATOM coin) hiện tại hay không?

Cosmos là một dự án sáng tạo có thể thay đổi cách thế giới nghĩ về công nghệ chuỗi khối. Chính xác hơn, Cosmos mang đến khả năng tương tác cho không gian chuỗi khối, cho phép các giao thức giao tiếp và sử dụng tài nguyên của nhau. Cosmos cách mạng hóa cách các chuỗi khối khác được tạo ra trong tương lai.

Ngoài ra còn rất nhiều blockchain đáng tin cậy khác như Binance Chain, Crypto.com, Thorchain, Celo, Secret Network… đều đã tham gia hệ sinh thái Comos.

Tuy nhiên, vẫn còn những thiếu sót trong dự án này, đó là dự án không thực sự hấp dẫn các nhà đầu tư để tăng giá trị của đồng ATOM, ví dụ như ATOM cố định sẽ bị khóa trong ít nhất 3 tuần và ủy quyền staking khiến ATOM bị khóa. được phát hành khi những người xác nhận thực hiện nhiệm vụ của họ, phải chăng đó là sai lầm hay sự cạnh tranh từ hàng chục ngàn loại tiền điện tử khác là quá nhiều.

Comos có thể có nhiều ứng dụng, nhưng mọi người chưa chắc đã mua ATOM của nó, vì ATOM không hữu ích lắm, nên nhiều ứng dụng được xây dựng trên nền tảng Cosmos không chắc sẽ được lợi bao nhiêu từ giá ATOM.

Ngoài ra, Cosmos dường như đang dẫn đầu trong việc trở thành giao thức đầu tiên hướng đến khả năng tương tác giữa các chuỗi khối. Thật không may, những người mới đến như Chainlink, Avalanche và Polkadot cung cấp các dịch vụ tương tự. Ngoài ra, còn có các dự án như Polygon cung cấp giải pháp mở rộng Lớp 2 cho DAPPS trên Ethereum. Đa giác (MATIC) cũng có thể được nâng cấp để cung cấp các tính năng tương thích giống nhau có thể có trên các chuỗi khối.

Các tên tuổi khác lớn và có thứ hạng cao hơn Cosmos => Cosmos dễ bị đào thải nếu không đổi mới, không đột phá.

=> Có nên đầu tư vào Cosmos (ATOM coin) hay không? Câu trả lời là ở sự lựa chọn của chính bản thân nhà đầu tư. Nếu như thị trường tiền điện tử vẫn giữ được niềm tin của nhà đầu tư hay được hợp pháp hóa thì ATOM có thể được xem là một khoản đầu tư dài hạn có tiềm năng. Tuy nhiên nếu Bitcoin hay tiền điện tử không còn được sự quan tâm nữa thì đồng tiền ảo Cosmos này cũng phải chịu tình cảnh tương tự. Vậy nên, bạn có thể đầu tư nếu bạn thấy tương lai của ATOM nhưng chỉ nên đầu tư một phần vốn nhỏ vào đó thôi để phòng trừ rủi ro.

Mua Cosmos (ATOM coin) ở đâu mua như thế nào?

Để mua được đồng Cosmos, các bạn có thể lựa chọn khá nhiều sàn giao dịch tiền ảo lớn hàng đầu hiện nay như:

Trong đó sàn Binance là sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất hiện nay được rất nhiều nhà đầu tư nước ngoài lẫn nhà đầu tư Việt Nam lựa chọn. Bạn có thể mua trên web hoặc tải app để bắt đầu giao dịch tiền ảo với Binance.

Các loại ví lưu trữ đồng ATOM coin

Vì ATOM coin là đồng tiền kỹ thuật số nên cần phải có ví điện tử để lưu trữ đồng này, bạn có thể lưu trữ ngay trên ví Cosmostation do nền tảng Cosmos tạo ra hoặc các ví khác. Hiện Cosmos đang liên kết với các ví sau:

Nếu như bạn chọn giao dịch tiền ảo trên sàn Binance thì dùng luôn ví của sàn Binance cũng được.

TỔNG KẾT:

– Cosmos là hệ sinh thái được tạo ra nhằm mục đích liên kết các blockchain lại với nhau để tạo thành “Internet of Blockchains”

– ATOM là Token chính dùng để vận hành Cosmos

– Trung tâm/trái tim của Cosmos là Cosmos HUB

– Cosmos hiện có trên 250 ứng dụng được tạo ra trên nền tảng này, điển hình như đồng Terra (LUNA), OKT, Kadena..

– Ý tưởng, công nghệ của dự án Cosmos là rất tốt nhưng giá trị của ATOM coin có biến động rất mạnh với rủi ro cao và phụ thuộc vào giá của Bitcoin.

– Nếu nhà đầu tư muốn lựa chọn Cosmos thì chỉ nên sử dụng một ít vốn thôi để phòng ngừa rủi ro.

Qua đây, blogdaututaichinh.com hy vọng bạn đã hiểu Cosmos là gì cũng như token ATOM có ý nghĩa, ưu nhược điểm gì. Nếu như bạn có quan điểm gì liên quan đến Cosmos muốn chia sẻ với mọi người thì đừng ngại mà hãy comment lại to all the same trao đổi.Chúc bạn thành công.

One thought on “Đồng Cosmos là gì? ATOM coin là gì? nên đầu tư vào ATOM coin bây giờ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *