Dữ liệu OnChain là gì? Phân tích onchain có quan trọng không?

OnChain là gì?

Onchain

Onchain là những dữ liệu nằm trên mạng lưới Blockchain, bao gồm thông tin của tất cả các giao dịch đã xảy ra trên một mạng Blockchain nhất định. Thông qua OnChain, bạn sẽ biết được nhiều dữ liệu minh bạch, chính xác nhất về tất cả các  giao dịch của mọi người trên thị trường.

Dữ liệu OnChain gồm những gì? Vì blockchain là nơi lưu lại hết các giao dịch, chính vì vậy căn cứ vào dữ liệu OnChain, bạn có thể biết được:

 • Dữ liệu về các Block (thời gian, phí gas, miner,…).
 • Khối lượng giao dịch từ các ví, các sàn.
 • Lượng sở hữu từ các ví cá mập, ví cá nhân.
 • Thông tin về lượng tiền, lượng token được đẩy/rút khỏi các sàn.
 • Thông tin về dòng tiền cụ thể.
 • Thông tin về hành động của các thợ đào.
 • Các thông tin về TVL, về các hợp đồng thông minh.
 • …….

Bất kể ai thực hiện một hoạt động trên chuỗi khối, hoạt động này được xác minh bởi các nút và được cập nhật vào mạng chuỗi khối chính. Phân tích dữ liệu trên chuỗi rất mới và hoàn toàn khác với phân tích kỹ thuật. Nhưng dựa vào đó, bạn có thể thấy blockchain đó đã và đang ở đâu, từ đó bạn có thể đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn mà không cần đến các chỉ báo kỹ thuật.

 

Ví dụ: Mọi người đều biết về sự cố Bitcoin ngày 19 tháng 5 từ 37.000 đô la xuống còn 29.000 đô la. Nhưng nếu bạn nhìn vào dữ liệu trên chuỗi, 253.729 BTC đã được gửi đến các sàn giao dịch tập trung. (Exchange inflow – là dòng tiền được các nhà đầu tư chuyển từ ví cá nhân sang ví giao ngay). Điều đó nói rằng, có nhiều nhà đầu tư muốn bán số token/coin đang nắm giữ, vì vậy họ phải chuyển đến các sàn giao dịch để bán. Do đó, giá BTC giảm.

Ưu nhược điểm của phân tích OnChain là gì?

Ưu điểm

 • Thông tin dữ liệu OnChain cung cấp vô cùng chính xác, cho bạn biết chính xác và khách quan nhất đang diễn ra trên thị trường. Do công nghệ Blockchain được xây dựng để hướng tới sự minh bạch, khó để có thể thâm nhập và sửa đổi được nên đây có thể coi là nguồn thông tin đáng tin cậy nhất.
 • Dữ liệu Onchain còn giúp theo dõi được cụ thể những hành vi của từng đối tượng tham gia thị trường. Điều này đặc biệt quan trọng khi theo dõi hoạt động của các Cá Mập (Whale) – những người sở hữu nhiều nguồn lực về tài chính và thông tin để thao túng thị trường.
 • Dữ liệu Onchain sẽ giúp bạn dễ dàng dự phóng được tương lai để đưa ra các quyết định đầu tư. Bởi vì các hoạt động trên mạng lưới blockchain luôn là nhanh nhất, đi trước thông tin trên các kênh truyền thông. Vì vậy chăm chỉ cập nhật các thông tin Onchain sẽ giúp bạn đi trước một bước so với cộng đồng.

Nhược điểm

 • OnChain là gì? Nó là môn phân tích khá chuyên sâu, đòi hỏi nhiều kiến thức và kinh nghiệm. Người dùng cần phải có những kiến thức nền tảng cũng như góc nhìn đa chiều để đánh giá và dự phóng được chính xác từ các thông tin có được.
 • Bắt buộc đối chiếu nhiều nguồn thông tin, bởi hiện tại trên internet có vô số nơi cung  cấp dữ liệu OnChain, nhưng không phải nơi nào cũng chính xác. Vì vậy hãy chọn nguồn uy tín nhất để tra cứu.
 • Dữ liệu OnChain không như phân tích cơ bản, có thể đánh giá theo quý, theo năm. OnChain thay đổi từng giây, từng phút theo thị trường nên bạn cũng cần phải được cập nhật thường xuyên để hành động một cách nhanh chóng.
 • Nếu bạn lấy dữ liệu từ website của dự án thì cần cảnh giác, vì nhiều dự án cung cấp cũng không hoàn toàn chuẩn xác (do nhiều lý do điển hình, ví dụ như để Marketing) nên các bạn cần kiểm tra lại con số đó trên trình Explorer của Blockchain nền tảng của Dapp đó.

Các chỉ số phân tích dữ liệu Onchain phổ biến nhất

Phạm vi phân tích trên chuỗi rất rộng, vì dữ liệu chuỗi khối được ghi lại vô cùng đa dạng và không có tiêu chuẩn nhất định cho phân tích dữ liệu trên chuỗi. Tuy nhiên, đây là một số thông tin/chỉ số quan trọng và dễ tìm kiếm nhất mà theo tôi, bạn có thể tham khảo:

Tổng giá trị bị khóa (TVL): Nói tóm lại, đây là lượng tài sản được đặt cược trong giao thức DeFi. Thông qua lượng TVL trong mạng, TVL càng cao thì dự án càng tốt, được nhiều nhà đầu tư sử dụng và có tiềm năng phát triển lớn trong tương lai.

Thông tin ví Nhà phát triển, nhà đầu tư, nhóm khai thác: Hầu hết thông tin sẽ được công khai. Thông qua thông tin này, bạn có thể biết liệu nhóm phát triển và nhà đầu tư có nhận và phát hành mã thông báo hay không? Để từ đó đánh giá xem có nên đầu tư hay không? Hay việc khai thác các loại coin như BTC cần quan tâm đến ví của các Miner (thợ mỏ), vì hành vi mua bán của họ cũng sẽ ảnh hưởng đến thị trường.

Số lượng mã thông báo được đẩy lên các sàn giao dịch: Với dữ liệu trên chuỗi này, khi mã thông báo tiếp tục được đẩy lên các sàn giao dịch tập trung như Binance, Coinbase, v.v., chúng ta có thể thấy một sự điều chỉnh hoặc tệ hơn. rời khỏi. Đồng thời, sẽ là một dấu hiệu tích cực nếu mã thông báo được rút khỏi các sàn giao dịch với số lượng lớn.

Số lượng Stablecoin được đẩy lên các sàn giao dịch: Tuy nhiên, đối với stablecoin thì ngược lại, vì khi các sàn giao dịch niêm yết một stablecoin, đó là một dấu hiệu tích cực về niềm tin của thị trường, với nhiều nhà đầu tư đang chuẩn bị cho “đáy” hoặc “sẵn sàng mua”. ngược lại, nếu một số lượng lớn stablecoin rút, điều đó có nghĩa là các nhà đầu tư đang rất tiêu cực.

Số lượng địa chỉ ví đang hoạt động: Số lượng địa chỉ ví tăng lên cho thấy rằng có nhiều nhà đầu tư mới đang tham gia vào thị trường và tiền điện tử đang thu hút được nhiều sự quan tâm hơn. Do đó, giá của tài sản tiền điện tử có thể tăng lên. (Lưu ý rằng chỉ các ví đang hoạt động mới được xem xét, tức là số dư tài khoản lớn hơn 0). Khi số lượng ví đang hoạt động giảm, điều đó có nghĩa là ngày càng ít người tham gia vào thị trường, dẫn đến giá có thể giảm.

Người nắm giữ tiền xu: Phân tích trên chuỗi có thể kiểm tra thời điểm một địa chỉ chưa chuyển tiền điện tử và số lượng nhà đầu tư nắm giữ tiền điện tử. Nếu số lượng nhà đầu tư nắm giữ một loại tiền điện tử tăng lên, điều đó có nghĩa là sẽ có ít nguồn cung cấp loại tiền điện tử đó hơn trên thị trường, đẩy giá lên nếu nhu cầu vẫn giữ nguyên.

Phân bổ mã thông báo: Điều này có cho bạn biết ai nắm giữ phần lớn mã thông báo/mã thông báo không? Cá mập hay Nhà đầu tư cá nhân? Ví dụ: một tài sản có số lượng địa chỉ nhỏ nắm giữ một tỷ lệ lớn trong tổng số mã thông báo, chứng tỏ rằng nó dễ bị thao túng giá. Do đó, điều quan trọng là phải phân tích mức độ sở hữu của những người nắm giữ mã thông báo lớn.

Theo dõi ví “cá mập”: Dựa trên dữ liệu trên chuỗi, bạn có thể theo dõi ví chứa lượng lớn tài sản (cá mập). Kiểm tra những đồng tiền họ đang bán hoặc thêm vào và bạn có thể tự đưa ra quyết định đầu tư dựa trên những đồng tiền đó.

Trao đổi tỷ lệ DÀI/NGẮN: Đối với những người chơi tương lai, việc tham khảo dữ liệu này là rất quan trọng. Đây sẽ là cơ sở để bạn biết các nhà đầu tư khác đang mua hay bán. Tuy không cụ thể dựa trên bất kỳ dự báo hay phân tích nào, nhưng nó sẽ giúp bạn xác định tâm lý và xu hướng thị trường trong ngắn hạn để có thể đưa ra quyết định đầu tư phù hợp.

*** Lưu ý rằng có nhiều dữ liệu/số liệu khác cho phân tích trên chuỗi. Tùy theo nhu cầu phân tích mà bạn có thể lựa chọn các điều kiện phù hợp. Trên đây tôi chỉ giới thiệu các chỉ số đơn giản và phổ biến nhất. Trong tương lai, khi bạn thành thạo phân tích và làm quen với nhiều công cụ hỗ trợ phân tích, bạn sẽ biết thêm các chỉ số phân tích dữ liệu onchain ****

Các website hỗ trợ phân tích dữ liệu Onchain

Bạn đã tìm hiểu về dữ liệu onchain và một số chỉ báo quan trọng trong phân tích onchain chưa? Tuy nhiên, điều khó khăn nhất là tìm dữ liệu trên chuỗi ở đâu? May mắn thay, có một số trang web có thể hỗ trợ bạn rất tốt trong vấn đề này. Một số trang web miễn phí, trong khi những trang khác yêu cầu trả phí để truy cập. Theo nhu cầu của bạn, bạn có thể chọn vị trí tra cứu dữ liệu trên chuỗi phù hợp.

Coinmarketcap.com

Website này quá nổi tiếng, hầu như những bạn nào đầu tư tiền điện tử cũng đều biết. Tuy nhiên nhiều bạn không hề biết rằng Coinmarketcap cũng hỗ trợ bạn tra cứu một số dữ liệu OnChain vô cùng hữu ích, và đặc biệt là nó miễn phí.

Với Coinmarketcap, bạn có thể sử dụng để xem các tiêu chí về:

 • Chi tiết về các địa chỉ ví nắm giữ
 • Lượng coin các holder và cá mập nắm giữ
 • Mức độ phân bổ về token

Defillama.com

Nếu bạn quan tâm đến các dự án Defi, một trang web phân tích trên chuỗi rất hữu ích là Defillama. Đây là bảng điều khiển minh bạch dành cho DeFi với dữ liệu cực kỳ chính xác và minh bạch. Nó liệt kê các dự án DeFi của tất cả các chuỗi khối.

=> Sử dụng Defillama để tra cứu giá trị TVL, thay đổi TVL qua thời gian và xếp hạng TVL của tất cả các dự án Defi trên thị trường.

Cryptoquant.com

Đây là một trang web phân tích dữ liệu onchain rất uy tín và nổi tiếng. Bạn có thể sử dụng trang web này để truy cập dữ liệu cơ bản nhất trên chuỗi. Crypto Quant là công ty chuyên cung cấp dữ liệu phân tích toàn diện về chuỗi, có trụ sở chính tại Seoul, Hàn Quốc và được thành lập vào ngày 27/09/2018. Hiện tại website được các nhà đầu tư sử dụng thường xuyên.

Phân tích bằng Crypto Quant

Với Crypto Quant, nó có thể giúp bạn tra cứu nhiều tiêu chí khác như:

 • Số lượng token được đẩy lên sàn
 • Thống kê dòng tiền mua/bán của một đồng coin
 • Ví của các thợ đào đang có xu hướng nắm giữ hay bán ra
 • Dự trữ stablecoin của các sàn
 • ..vv…vv….

Glassnode.com

Glassnode là một công ty phân tích chuỗi khối cung cấp thông tin và dữ liệu trực tuyến cho các nhà đầu tư tiền điện tử tổ chức. Glassnode cung cấp thông tin đa dạng so với Cryptoquant. Tuy nhiên, một số số liệu thống kê sẽ bị trễ nếu bạn sử dụng phiên bản miễn phí. Việc xem các số liệu nâng cao và dữ liệu thời gian thực sẽ phải trả phí.

Với Glassnode, bạn sẽ có quyền truy cập vào 200 chỉ số và 15 loại dữ liệu. Hơn nữa, TradingView được tích hợp vào Glassnode và cho phép truy cập vào tất cả các công cụ phân tích có sẵn trong TradingView. 

Theblock.co

Tôi có thể xem dữ liệu trên chuỗi ở đâu? Theblock.co là một trang web truy vấn dữ liệu trên chuỗi mà tôi thực sự thích vì nó dễ sử dụng và miễn phí. Nó cung cấp gần như tất cả dữ liệu chỉ mục mà tôi đã đề cập ở trên, về khối lượng giao ngay, hợp đồng tương lai hoặc thông tin về stablecoin nào trên blockchain nào.

Thực tế, Theblock.co không phải là công ty phân tích, họ mua dữ liệu từ Coinmetrics hoặc Glassnode, nhưng họ đã cung cấp cho chúng ta một bộ dữ liệu OnChain khá đầy đủ, gần như là không thiếu một cái gì.

Messari.io

Khi bạn đã trở thành một nhà giao dịch nâng cao, bạn cần có hiểu biết chi tiết hơn và nhiều thông tin hơn về thị trường. Messari cung cấp các cơ sở và tính năng nghiên cứu chuyên nghiệp và nâng cao để giúp bạn hiểu sâu hơn về động lực thị trường.

Sử dụng biểu đồ Mesari, bạn có thể nhận thông tin chính xác và chi tiết về từng tài sản, bao gồm nhiều dữ liệu trên chuỗi khác nhau như giới hạn thị trường đã thực hiện, địa chỉ hoạt động, phí khai thác, v.v.

Sharkscan.io

Như tôi đã nói ở trên, một chỉ số rất quan trọng trong phân tích OnChain là hoạt động của ví cá mập. Không có trang web nào làm điều đó tốt hơn Sharkscan.io. SharkScan là một ứng dụng cho phép người dùng theo dõi danh mục đầu tư của Sharks — địa chỉ có hơn 50.000 đô la tài sản giao dịch.

Coinglass.com

Một công cụ đắc lực cuối cùng chính là Coinglass – người bạn không thể thiếu của tín đồ “bull-short”. Coinglass là nơi bạn có thể tìm thấy chênh lệch mua/bán trên các sàn giao dịch, thanh lý, tỷ lệ tài trợ, đầu tư thang độ xám chi tiết… tóm lại, nó có hầu hết dữ liệu để bạn gắn bó và theo kịp thị trường.

Trình Explorer của Blockchain

Ngoài các công cụ và trang web mình vừa giới thiệu ở trên giúp phân tích dữ liệu trên chain, bạn có thể vào từng trang web theo dõi của từng blockchain để thăm quan từng cái một. Bởi vì các mã thông báo được tạo trên chuỗi khối luôn minh bạch, chúng tôi có thể dễ dàng truy vấn mọi giao dịch, ví, v.v.

 • Ethereum (ETH) Blockchain: https://etherscan.io
 • Binance Smart chain: https://bscscan.com
 • Solana (SOL) Blockchain: https://explorer.solana.com
 • Near (NEAR) Blockchain: https://explorer.near.org

Vậy đâu là website lấy dữ liệu OnChain tốt nhất?

Website mình recommend tốt nhất đó chính là Crypto Quant, bởi nó chỉ cần Đăng nhập vào là có thể truy cập được rất nhiều dữ liệu Onchain, và quan trọng là miễn phí. Trong khi đó, Glassnode thì dù có những tính năng cũng như chỉ số phân tích chuyên sâu nhưng phải trả phí nên nếu bạn không phải là người phân tích chuyên nghiệp thì có thể bỏ qua.

Hoặc bạn có thể sử dụng những website: Coinmarket.com và Theblock.co dành cho bạn nào muốn tra cứu nhanh, đơn giản.

Đặc biệt, luôn sử dụng Defillama.com để tra cứu TVL, và Coinglass.com để tra cứu tỷ lệ LONG/SHORT trên các sàn, hay Sharkscan.io để xem thông tin “cá mập”. Những website này là độc nhất trong list vì chúng cung cấp những dữ liệu khác với những website còn lại.

Có thể thấy, dữ liệu onchain là một công cụ cực kỳ hiệu quả giúp bạn đưa ra quyết định đầu tư. Tuy nhiên, nó đòi hỏi một lượng kiến ​​thức nhất định từ phía người dùng để sử dụng nó một cách hiệu quả. Do đó, thông qua bài viết này, tôi hy vọng bạn đã hiểu phân tích dữ liệu onchain là gì và hiểu sơ bộ về phân tích dữ liệu onchain. Nhớ luyện tập thường xuyên để tích lũy thêm kinh nghiệm nhé. Chúc may mắn với khoản đầu tư của bạn.

Qua bài viết, blogdaututaichinh hi vọng bạn đã hiểu được dữ liệu onchain là gì,xin cảm ơn bạn đã tham khảo bài viết

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *