FTM coin là gì? Đánh giá tiềm năng của coin Fantom (FTM) năm 2022

FTM coin là gì,hiện tại có nên đầu tư không?

FTM

Dự án Fantom là gì?

Trước khi đi sâu vào tìm hiểu FTM coin là gì, thì hãy cùng tìm hiểu về nền tảng blockchain đã sinh ra nó – Fantom.

Fantom là một mạng lưới các blockchain tiên tiến cung cấp nền tảng để xây dựng các ứng dụng phi tập trung (DApps) và các tài sản kỹ thuật số không thể thay thế (NFT).

Fantom sử dụng cơ chế Lachesis, nó là một thuật toán đồng thuận aBFT tiên tiến dựa trên DAG. Điều này khiến cho các blockchains được xây dựng trên Fantom có đặc điểm là nhanh chóng, an toàn và có khả năng mở rộng cao.

Không giống như hầu hết các nền tảng hoàn toàn dựa vào Ethereum, Fantom cung cấp các hợp đồng thông minh tiên tiến. Tóm lại, nó có các hợp đồng thông minh tốt nhất giống như Ethereum, nhưng có thể thêm các tính năng thú vị và hữu ích khác.

Đặc biệt, Fantom có ​​thể giải quyết một số vấn đề quan trọng trong bối cảnh tiền điện tử và hợp đồng thông minh nói chung, đặc biệt là tốc độ giao dịch. Các nhà phát triển Fantom tuyên bố họ có thể giảm thời gian giao dịch trên nền tảng xuống dưới 2 giây.

FTM coin là gì?

Giống như các nền tảng tiền điện tử khác, Fantom có ​​một loại tiền bản địa, và đó chính là token FTM.

FTM coin là đồng tiền chính của nền tảng Fantom. Ngoài việc trở thành một đồng tiền điện tử để đầu tư trên thị trường tiền tiện tử, FTM còn có vai trò giúp cho hệ sinh thái Fantom phát triển tốt, lành mạnh nhất.

Mặc dù FTM có một blockchain tiêu chuẩn của nó, nhưng nó lại tương thích với cả một số blockchain khác. Cụ thể, hiện tại token này có thể tồn tại dưới 3 dạng:

 • Opera FTM: Được sử dụng trên mainnet của Fantom Opera Chain.
 • ERC20: Tồn tại trên mạng Ethereum.
 • BEP2: Tồn tại trên Binance Chain.

– Bạn có thể mua mã thông báo FTM ERC-20 tiêu chuẩn sẽ tự động chuyển đổi thành FTM bản địa sau khi đến ví của bạn.

– Hoặc bạn mua FTM trên Binance Chain và nó sẽ tuân theo tiêu chuẩn BEP2. Phiên bản này cũng có thể được chuyển đổi thành FTM bản địa.

Lưu ý, là chỉ các token FTM gốc mới có thể được sử dụng trên nền tảng chính Fantom OPERA. Các phiên bản khác được sử dụng cho các giao dịch và có thể tự động được chuyển đổi sang phiên bản tiêu chuẩn. Khi giao dịch/đầu tư, không cần phải bận tâm quá nhiều về các phiên bản khác nhau này. Bạn chỉ cần quan tâm về việc mua từ đúng nguồn uy tín.

FTM coin có công dụng gì?

Mã thông báo FTM được sử dụng trong hệ sinh thái Fantom cho các mục đích sau:

An ninh mạng: Fantom sử dụng hệ thống bằng chứng cổ phần yêu cầu người xác thực phải nắm giữ FTM.

Thanh toán phí: Mọi hành động được thực hiện trong mạng Fantom đều phải chịu một khoản phí nhỏ, được thanh toán bằng FTM.

Bỏ phiếu: Với FTM, bạn sẽ có quyền bỏ phiếu về các vấn đề liên quan đến hệ sinh thái Fantom. Về cơ bản, 1 FTM tương đương với 1 phiếu bầu.

Tài sản thế chấp: Mã thông báo FTM cũng có thể được sử dụng làm tài sản thế chấp cho Fantom DeFi hoặc fantom.finance sắp tới.

Đặt cược: Những người có FTM còn lại sẽ có quyền đặt cược FTM để đảm bảo an toàn cho mạng Fantom và đổi lại, họ sẽ được thưởng từ phí giao dịch dựa trên số lượng FTM đã đặt cược.

Có tổng cộng bao nhiêu token FTM ?

Có tổng cộng tối đa 3,175,000,000 token FTM, và hiện đang lưu hành 2,541,152,731 FTM. Và chúng được phân bổ như sau:

 • Seed Sale chiếm 3,15% tổng nguồn cung.
 • Token bán riêng chiếm 37,04% tổng nguồn cung.
 • Token bán công khai chiếm 1,57% tổng nguồn cung.
 • Nhóm đội ngũ được phân bổ 7,49% tổng nguồn cung.
 • Các cố vấn đã nhận được 12% tổng nguồn cung.
 • Dự trữ Token chiếm 6% tổng nguồn cung.
 • Block Rewards được phân bổ 32,75% tổng nguồn cung.

Giá Fantom (FTM) ngày hôm nay (realtime)

Đội ngũ sáng lập Fantom (FTM)

Fantom (FTM) là một loại tiền điện tử tương đối mới, đó là lý do tại sao nó vẫn chưa phổ biến như một số loại tiền điện tử hàng đầu hiện nay. Dự án bắt đầu vào năm 2018 với việc thành lập Fantom Foundation bởi nhà khoa học máy tính Hàn Quốc, Tiến sĩ Ahn Byung Ik.

Sẽ mất một thời gian để Fantom Foundation khởi chạy chuỗi khối. Chuỗi khối Fantom sẽ không được hoàn thiện cho đến tháng 12 năm 2019.

Trong năm qua, Fantom Foundation đã thu hút một nhóm các cá nhân đủ tiêu chuẩn để xây dựng cơ sở hạ tầng cho dự án Fantom. Họ là những kỹ sư, nhà khoa học, nhà nghiên cứu, nhà thiết kế và doanh nhân chuyên nghiệp đến từ khắp nơi trên thế giới.

Điểm đặc biệt của Fantom – FTM coin là gì?

Nếu bạn biết bất cứ điều gì về thị trường tiền điện tử, bạn có thể biết “hợp đồng thông minh” đang cách mạng hóa ngành công nghiệp blockchain như thế nào. Hợp đồng thông minh là an toàn, bất biến và đáng tin cậy. Tuy nhiên, ngay cả những hệ thống hợp đồng thông minh hiệu quả nhất cũng thiếu một thứ rất quan trọng: tốc độ.

Ví dụ, Ethereum là người tiên phong của hợp đồng thông minh. Nhưng khi nhiều người sử dụng nó, nó có xu hướng bị tắc nghẽn và mất nhiều thời gian để hoàn thành giao dịch, vì vậy mọi người bắt đầu mất hứng thú.

⇒ Fantom (FTM) là một dự án tiền điện tử nhằm cung cấp tốc độ giao dịch cực nhanh bằng cách hạn chế sự phi tập trung của cơ chế đồng thuận. Điều này được thực hiện với Lachesis – phiên bản nâng cao của Dung sai lỗi Byzantine thực tế của PBFT). Với Lachesis, Fantom có ​​thể xử lý các giao dịch trong vài giây với chi phí cực thấp.

Lachesis là một cơ chế đồng thuận tập trung vào tốc độ hơn là phân cấp. Điều này khác với các giao thức khác, chẳng hạn như bằng chứng công việc của Bitcoin, tập trung nhiều hơn vào bảo mật và phân cấp hơn là tốc độ hoặc khả năng mở rộng.

Fantom là một trong những mã thông báo mới sẽ thách thức các mã thông báo hỗ trợ hợp đồng thông minh ngày nay. Theo nhiều nhà phân tích, Fantom có ​​thể đạt được mục tiêu rất tham vọng là “cung cấp khả năng tương thích giữa tất cả các tổ chức thương mại trên thế giới.” Fantom (FTM) cũng đã nhận được rất nhiều sự chú ý của giới truyền thông, thậm chí một số người còn gọi nó là “Ethereum Killer” trước Solana và Cardano.

Andre Cronje rời khỏi crypto và ảnh hưởng tới Fantom (FTM)

Nếu bạn quan tâm đến FTM Coin là gì và đã tìm hiểu về nó trong thời gian qua, chắc hẳn bạn đã hiểu điều này.

Andre Cronje là một trong những người đã đóng góp rất nhiều cho sự phát triển của nền tảng Fantom, từ đó giúp Fantom được biết đến rộng rãi hơn. Đối với nhiều người, Andre là linh hồn của chuỗi khối này. Tuy Andre không phải là nhà phát triển chính hay thành viên chủ chốt của Fantom, nhưng việc anh liên tục ủng hộ và hỗ trợ phát triển các sản phẩm của Fantom đã khiến hệ sinh thái này nổi tiếng vì gắn liền với cái tên Andre Cronje.

Có thể nói Andre Cronje là linh hồn của hệ sinh thái Fantom. Đối với nhiều người, Fantom đã “chết” khi André Cronje ra đi.

Tuy nhiên, không phải vậy. Đồng ý rằng Andre Cronje đã đóng góp rất nhiều cho Fantom trong những năm qua, nhưng cũng có những lúc Andre Cronje không có mặt trong hệ sinh thái.

Mặc dù vậy, Fantom vẫn hoạt động và phát triển tích cực:

Luôn luôn có những sản phẩm mới và những nhà phát triển mới.

Nhiều dự án đa chuỗi được khởi chạy và tích hợp với Fantom.

Fantom sẽ có nhiều tính năng mới (Felix – CEX dành riêng cho Fantom, hay FVM – Fantom Virtual Machine, the Fantom Virtual Server),…

Giám đốc điều hành Fantom Michael Kong cũng tuyên bố rằng Andre đã ngừng đóng góp cho quá trình phát triển mã của Fantom kể từ năm 2019. Công việc này sau đó được xử lý bởi các thành viên của Fantom Foundation và sẽ tiếp tục như vậy trong tương lai.

Khi Andre Cronje rời đi, mã thông báo FTM và một số mã thông báo liên quan đến Andre Cronje đã giảm giá, nhưng đó chỉ là FUD vào thời điểm đó vì nhiều người chỉ nắm bắt được bề nổi. Đằng sau Fantom vẫn có một cộng đồng mạnh mẽ sẵn sàng hỗ trợ, sản phẩm vẫn đang chạy, có người dùng thực và số lượng người tham gia cũng như khối lượng giao dịch trên mạng vẫn tăng lên từng ngày. .

Tóm lại, Fantom không chỉ có Andre Cronje, và Fantom thực tế sẽ vẫn đi lên mà không cần Andre Cronje.

Những ưu điểm nổi bật của Fantom (FTM)

Đồng tiền FTM là gì Để mua FTM, trước tiên bạn phải xem xét lợi thế của nó so với các dự án khác. Theo đánh giá của chúng tôi, FTM có công nghệ tiên tiến nhất, hệ sinh thái defi đa dạng và cộng đồng lớn hiện nay. Đặc biệt

Fantom đã xây dựng một chuỗi khối đáng tin cậy: họ đã cố gắng trở thành nền tảng hàng đầu cho dApps và NFT.

Fantom là một nền tảng có tính bảo mật cao: Trình xác thực của Fantom tạo thành mạng Bằng chứng cổ phần toàn cầu không có trung gian và rất ít khả năng mạng bị xâm phạm.

Chuỗi khối Fantom có ​​khả năng mở rộng cao: Mặc dù nhiều loại tiền điện tử cũng có khả năng mở rộng cao, nhưng nó không thể so sánh với Fantom vì Fantom (FTM) có thể xử lý hàng nghìn giao dịch mỗi giây.

Blockchain Fantom có ​​thể tương thích với Ethereum: Điều này mở ra nhiều cơ hội cho người dùng triển khai và chạy Ethereum dApps trên Fantom.

Fantom cung cấp các hợp đồng thông minh nâng cao: nó sử dụng các khía cạnh tốt nhất của hợp đồng thông minh Ethereum và bao gồm các tính năng bổ sung để cải thiện trải nghiệm người dùng.

Fantom linh hoạt cho nhiều ngành: nó cho phép các nhà phát triển phát triển các ứng dụng và tài sản có thể được sử dụng trong các ngành khác nhau.

Có thể đặt cọc Fantom và kiếm phần thưởng: Mua và bán FTM không phải là cách duy nhất để kiếm tiền khi đầu tư vào Fantom. Các nhà đầu tư có thể đặt cọc Fantom FTM của họ và kiếm phần thưởng từ hoạt động này.

Ngoài ra Fantom (FTM) hiện tại còn có một ưu điểm lớn nữa là GIÁ RẺ. Bằng chứng là tỷ lệ MC/TVL (Market Cap/Total Value Locked) của FTM Coin đạt 0,5, được coi là thấp nhất so với các nền tảng blockchain khác.

Những thách thức hiện tại của Fantom (FTM)

Mặc dù Fantom (FTM) có một số lợi thế, nhưng nó cũng phải đối mặt với nhiều thách thức. Bỏ qua vấn đề Andre Cronje rời dự án (như chúng tôi đã phân tích ở trên), đây là một số khó khăn và thách thức khác mà Fantom (FTM) coin có thể gặp phải:

Tiền nền tảng đang giảm nhiệt: Nếu năm ngoái là năm của altcoin, đặc biệt là tiền nền tảng (bản thân FTM đã tăng hơn 100 lần kể từ đầu năm 2021) thì có lẽ không phải bây giờ. như vậy. Trong một thời gian tới, các chuỗi khối lớp 1 sẽ dần hạ nhiệt và dự kiến ​​chỉ một số chuỗi khối nổi bật sẽ duy trì tốc độ tăng trưởng, trong khi phần lớn sẽ bão hòa.

Cạnh tranh khốc liệt giữa các nền tảng: Fantom đã hoạt động trong lĩnh vực hợp đồng thông minh blockchain hơn 6 năm và đang cạnh tranh với Ethereum để giành thị phần. Ngoài ra, Fantom không phải là loại tiền điện tử duy nhất cung cấp nhiều tốc độ giao dịch nhanh và chi phí thấp. Solana (SOL) được cho là có thể xử lý ít nhất 50.000 giao dịch mỗi giây và cũng tính phí 1%. Hay ở một góc nhìn khác, các nền tảng như DOT, Solana… hơn hẳn Fantom về nhiều mặt: dòng tiền, nhà phát triển, ứng dụng, người dùng, v.v.

Mạng của Fantom không ổn định: Fantom được quảng cáo là sử dụng nền tảng công nghệ tối tân. Tuy nhiên, thực tế không phải như vậy, Fantom thường xuyên bị tắc nghẽn, dẫn đến tốc độ giao dịch chậm lại nhiều lần và chi phí giao dịch tăng đáng kể.

Fantom không có vốn đầu tư lớn: các quỹ đầu tư lớn thường được sử dụng để hỗ trợ các dự án phát triển sản phẩm, cộng đồng và tiếp thị. Ngoài ra, họ thường đóng vai trò là nhà tạo lập thị trường và góp phần duy trì giá ở một mức độ nào đó, thúc đẩy giá mã thông báo của dự án. Việc thiếu vốn đầu tư lớn là điều rất bất lợi cho FTM, khiến nó trở thành đồng tiền có tính đầu cơ cao, lực mua bán chủ yếu đến từ cộng đồng, biên độ dao động lên xuống thất thường.

Bị ảnh hưởng bởi thị trường chung: Giống như hầu hết các tài sản kỹ thuật số khác, giá của FTM Coin phụ thuộc quá nhiều vào hiệu suất của thị trường tiền điện tử nói chung và do đó, giá của Bitcoin nói riêng. Vì vậy, ngay cả khi Fantom có ​​công nghệ và sự sáng tạo của nó, nếu Bitcoin rơi vào thị trường gấu, nó sẽ khó tăng giá trị.

Tiềm năng nào cho Fantom (FTM) trong thời gian sắp tới?

FTM Coin là gì và có nên đầu tư vào FTM Coin không? Theo ý kiến ​​cá nhân của tôi, Fantom là một dự án thú vị với rất nhiều điều thú vị. Tuy nhiên, trước nhiều thách thức hiện tại, để có thể phục hồi, Fantom cần phải nỗ lực phát triển nền tảng của họ để thu hút thêm dòng tiền, nhà phát triển, người dùng, v.v.

Về mặt tích cực, hiện tại, Fantom đã có những hành động để phát triển hơn nữa cơ sở hạ tầng của mình, cụ thể:

 • LevelDb: Hỗ trợ giảm thời gian xử lí đầu vào/đầu ra lên tới 90%.
 • Snapsync: Cải thiện tốc độ đồng bộ của các node.
 • FVM (Fantom Virtual Machine): Máy chủ ảo riêng của Fantom, tương tự EVM (máy chủ ảo của Ethereum).

Tuy nhiên, để phát triển hơn nữa, Fanto (FTM) có thể cần đa dạng hóa các ứng dụng DeFi của mình hơn nữa. Vì hiện tại mình thấy Fantom mặc dù có nhiều sản phẩm trong hệ sinh thái nhưng hầu hết các sản phẩm này chủ yếu tập trung ở lĩnh vực AMM, cho vay và tổng hợp lợi nhuận.

Ngoài ra, liên quan đến mảng NFT trên Fantom, mặc dù có dự án, nhưng hầu hết chỉ là đồ sưu tầm (sưu tập), và không có kiệt tác xuất sắc nào có thể so sánh với hệ thống sinh học, và các thái độ khác. Tương tự, trong lĩnh vực metaverse rực lửa hiện nay, nhiều nền tảng coin đang dần bị mai một, và Fantom có ​​lẽ vẫn còn khá chậm chạp trong việc chia sẻ chiếc bánh màu mỡ này.

=> Để có thể hồi phục và phát triển trong thời gian tới, bản thân Fantom cần phải đa dạng hóa các sản phẩm DeFi của họ ở lớp cao hơn như Interactive NFT, GameFi, Metaverse, Derivatives,… 

Đặc biệt, có một quân bài khác dành cho Fantom, đó là sự ra mắt của Felix trong thời gian tới –  một CEX (sàn giao dịch tập trung) được phát triển dành riêng cho Fantom. Việc có một CEX hỗ trợ riêng biệt cho Fantom sẽ giúp cho hệ sinh thái này rất nhiều, khiến dòng tiền luân chuyển dễ dàng hơn nữa đặc biệt là với các token ở trong hệ.

Có nên đầu tư vào FTM coin bây giờ không?

Vậy có nên đầu tư vào FTM Coin (Fantom) hay không? Khoảng thời gian vừa qua chắc chắn là một khoảng thời gian khó khăn đối với Fantom khi nó gặp phải FUD từ cộng đồng. Nhưng trong rủi ro luôn có cơ hội. Đặc biệt, với những ai thực sự tin tưởng vào Fantom thì đây là cơ hội tuyệt vời để mua FTM coin với giá cực rẻ.

Tại sao tôi lại đưa ra khẳng định này, bởi vì tôi đang thấy FUD của Andre Cronje giảm bớt một chút. Bản thân Fantom (FTM) là một trong những blockchain luôn hoạt động, bất kể thị trường như thế nào. Vì vậy, tôi tin tưởng rằng Fantom sẽ tiếp tục lớn mạnh và phát triển trong tương lai.

Tuy nhiên, dù đặt niềm tin vào Fantom, nhưng phải thừa nhận rằng sẽ cần nhiều thời gian và công sức hơn để trở lại đà tăng trưởng mạnh mẽ trước đây. Nếu bạn muốn mua FTM ngay bây giờ, bạn có thể cân nhắc vốn nhỏ để tránh rủi ro. Và nếu bạn đang nắm giữ một vị thế, bạn có thể tiếp tục nắm giữ nó, bởi vì triển vọng dài hạn của FTM luôn tồn tại, quan trọng nhất, FTM hiện là một trong những đồng tiền nền tảng bị định giá thấp nhất hiện nay.

 TÓM LẠI

Mình đã cung cấp hầu hết thông tin bạn cần để hiểu Fantom là gì, FTM coin là gì cũng như có nên quyết định đầu tư vào đây hay không. Dưới đây là những điểm chính bạn cần nhớ:

 • Fantom là một nền tảng cung cấp các hợp đồng thông minh tiên tiến, nhiều tính năng và đặc biệt là NHANH hơn.
 • Fantom hiện nay được coi là một sự thay thế xứng đáng cho Ethereum và thậm chí còn được mô tả như một kẻ giết Ethereum.
 • Token của nền tảng Fantom là FTM, có thể tồn lại dưới nhiều tiêu chuẩn khác nhau, nhưng đều giúp thực hiện các giao dịch trong và ngoài hệ sinh thái nhanh chóng và liền mạch.
 • Ưu điểm lớn nhất của Fantom ở hiện tại là nó vẫn đang sở hữu một công nghệ nổi bật, và hơn hết là đang được định giá rất rẻ.
 • Fantom còn tồn tại một số thách thức chính đó là sự cạnh tranh giữa các đồng coin nền tảng, bên cạnh đó Fantom còn thua kém một số đối thủ về lượng người dùng cũng như các quỹ đầu tư lớn.
 • Fantom (FTM) vẫn có câu chuyện để phát triển trong dài hạn, tuy nhiên thời gian này nhiều người sẽ còn e ngại và tiềm năng của nó chưa thực sự chắc chắn.
 • Hiện tại, Fantom (FTM) đang có giá là $ 0.509195, xếp hạng 42 trên thị trường tiền điện, với lượng vốn hóa là $ 1.33 B.

Fantom (FTM) đã và đang trở thành một loại tiền điện tử phổ biến và được sử dụng rộng rãi. Blogdaututaichinh hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu Fantom là gì, FTM coin là gì và liệu bạn có muốn đầu tư vào Fantom (FTM) hay không. Chúc các bạn đầu tư thông thái và thành công.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *