Game blockchain là gì? Làm thế nào để phát triển Game blockchain?

Blockchain

Game blockchain đang là một trong những từ khóa hot nhất hiện nay, không chỉ trong giới IT mà cả người chơi và nhà đầu tư ngoài ngành. Ở góc độ dân IT, chủ yếu do ngành này có mức lương IT hấp dẫn, lập trình viên cần chuẩn bị gì để tham gia vào trào lưu game blockchain?

Để giải đáp mọi thắc mắc của các bạn về blockchain game là gì, tại sao dân IT nên quan tâm, developer cần những kỹ năng gì để phát triển game blockchain, ITviec đã trò chuyện với anh Nhan Cao – CTO @Skrice Studio – Developer blockchain game Mavia.

Game blockchain là gì? 

1. Game blockchain là gì?

Trò chơi chuỗi khối là sự kết hợp giữa trò chơi truyền thống và công nghệ chuỗi khối. Trò chơi chuỗi khối kế thừa những ưu điểm của công nghệ chuỗi khối, cho phép người chơi sở hữu vĩnh viễn các vật phẩm trong trò chơi trong khi tận hưởng niềm vui của trò chơi và cũng có thể đổi thành tiền mặt trong thực tế. Có thể nói, trò chơi blockchain cũng là một cách đầu tư.

Một trong những trò chơi blockchain đầu tiên là “Trò chơi mèo” – Crypto Kitties. Trong trò chơi này, người chơi cần bỏ ra một “vốn liếng” ban đầu để mua một con mèo, nuôi một con mèo, sau đó nhân giống và sinh ra một con mèo con, sau đó bán con mèo đó. Nếu bạn có thể nuôi một con mèo quý, nó sẽ bán được rất nhiều tiền.

Trò chơi chuỗi khối có thể chạy hoàn toàn trên chuỗi khối, nhưng do các giao dịch trên chuỗi nên ý tưởng và cách triển khai sẽ bị hạn chế khi chơi trò chơi và chi phí sẽ cao. Để giải quyết vấn đề này, các nhà phát hành trò chơi thường kết hợp cả hai: tính thanh khoản sẽ nằm trên chuỗi khối (on-chain) và trò chơi giải trí sẽ nằm ngoài chuỗi.

Tham khảo: Blockchain là gì? Nghề lập trình blockchain có phải là nghề “hái ra tiền”?

Các game blockchain nổi tiếng bao gồm: Axie Infinity (Ronin, ETH), Illuvium (ETH, IMX), Crypto Kitties (ETH), Gods Unchained (ETH, IMX), My Defi Pet (BSC, Kardia Chain),…

Một khía cạnh thú vị khác của trò chơi blockchain là cộng đồng là “người nắm giữ” trò chơi, không giống như các nhà phát hành trò chơi truyền thống tự làm mọi thứ. Khi nhiều trò chơi blockchain thay đổi một tính năng, họ cần bỏ phiếu để hiểu và thực hiện mong muốn của cộng đồng.

Nhân chia sẻ: “Đối với game blockchain, người sở hữu càng nhiều tài sản game thì ý kiến ​​của họ càng dễ được xem xét. Người này có thể là bất kỳ ai, không nhất thiết phải là nhà phát hành.”

2. Token là gì? NFT là gì?

Khi nói đến trò chơi blockchain, người chơi cần làm quen với hai thành phần chính:

Mã thông báo

Token là “tiền tệ” chính trong trò chơi blockchain, còn được gọi là tiền ảo trong trò chơi. Người chơi có thể mua mã thông báo từ nhà phát hành trò chơi với giá rẻ trong thời gian gây quỹ, với số lượng mã thông báo hạn chế hoặc mua mã thông báo trên sàn giao dịch CEX (Tiền điện tử tập trung) sau TGE (Sự kiện tạo mã thông báo). Trao đổi – Sàn giao dịch tập trung) hoặc DEX (Sàn giao dịch phi tập trung) với giá thị trường cạnh tranh hoặc nhận thêm mã thông báo làm phần thưởng trong quá trình chơi trò chơi, thường không giới hạn và tùy thuộc vào từng thử thách trong trò chơi.

Các mã thông báo thường có mệnh giá bằng tiền điện tử mà các trò chơi blockchain được phát triển. Hầu như tất cả các dự án tiền điện tử đều vận hành một hoặc nhiều tài sản riêng và không sử dụng lại tiền hoặc tài sản từ một dự án khác (không cùng hệ thống).

Để sở hữu token trong trò chơi, người chơi cần có ví điện tử phù hợp với mạng blockchain mà trò chơi được triển khai. Tiếp theo, mua mã thông báo từ DEX hoặc mua từ CEX và chuyển vào ví cá nhân. Sau đó, người chơi phải gửi mã thông báo vào trò chơi thông qua Bridge để hệ thống ghi có vào tài khoản trong trò chơi.

Không đồng nhất hóa:

NFT là viết tắt của “mã thông báo không thể thay thế”. Trong các trò chơi blockchain, NFT thường là các vật phẩm trong trò chơi, có thể là ký tự chính hoặc phụ, phiếu thưởng, chứng chỉ và người chơi cần sử dụng mã thông báo để mua chúng.

NFT thường mở cho tất cả người chơi và không cần đáp ứng các điều kiện đặc biệt.

Ví dụ: Trong một trò chơi truyền thống, khi bạn chiến thắng một thử thách, bạn sẽ nhận được các vật phẩm ảo, nhưng trong trò chơi blockchain, người chiến thắng sẽ nhận được NFT hoặc Token có giá trị thực.

3. Game blockchain và GameFi có phải là một?

Khi nói đến trò chơi blockchain, nhiều người thường nghĩ đến từ “GameFi”. GameFi là từ ghép của “trò chơi” và “tài chính”, thường dùng để chỉ các trò chơi blockchain được phát triển cho mục đích tài chính trò chơi. GameFi hoạt động trên mô hình DeFi (Tài chính phi tập trung), một ứng dụng khác của công nghệ chuỗi khối. Và các trò chơi sử dụng công nghệ blockchain, dù vì mục đích tài chính hay không, thì vẫn là trò chơi blockchain.

Do đó, có thể hiểu rằng mọi GameFi đều là một trò chơi blockchain, nhưng không phải mọi trò chơi blockchain đều là GameFi.

Anh Nhàn chia sẻ thêm về GameFi và game blockchain: “Do khi nhắc đến công nghệ blockchain, mọi người thường nghĩ đến lĩnh vực tài chính đầu tiên nhưng tài chính chỉ là một trong những ngành áp dụng công nghệ blockchain, không phải tất cả.”

4. Các tính chất của game blockchain

Phi tập trung: Các trò chơi chuỗi khối được phân cấp, đây là một thuộc tính độc đáo của công nghệ chuỗi khối về mặt dữ liệu. Các giao dịch tài sản trong trò chơi chuỗi khối không được kiểm soát tập trung bởi một máy chủ như các trò chơi truyền thống mà được lưu trữ an toàn trên mạng chuỗi khối, được phân phối giữa tất cả người chơi và không thuộc về máy chủ của bất kỳ ai.

Tính minh bạch: Tính minh bạch cũng là một trong những đặc tính độc đáo của công nghệ chuỗi khối. Các giao dịch trên mạng blockchain là công khai và không thể sửa đổi. Bất kỳ ai cũng có thể theo dõi và kiểm tra tính đúng đắn của nó.

Bảo mật: dữ liệu chuỗi khối không thể bị giả mạo và cơ sở hạ tầng ổn định. Đồng thời, dữ liệu không chỉ được lưu trữ trên một máy chủ mà được phân phối ở khắp mọi nơi, với số lượng thợ mỏ/người xác minh lớn nên rất khó bị tin tặc tấn công. Các cuộc tấn công là không thể đối với các mạng lớn như Bitcoin hoặc Ethereum.

Tính kinh tế: Tính kinh tế của trò chơi blockchain thể hiện ở chỗ trò chơi blockchain cần phải có “tiền ảo”, nhưng chúng phải có giá trị có thể quy đổi thành tiền thật. Ban đầu, người chơi gửi mã thông báo như một khoản đầu tư và sau khi thắng một trò chơi, họ được thưởng bằng mã thông báo mà người chơi có thể bán lấy tiền mặt với “mệnh giá” được chỉ định. Các nhà đầu tư cũng có thể kiếm được lợi nhuận bằng cách khai thác mã thông báo dưới nhiều hình thức khác nhau như giao dịch, nắm giữ và đặt cược.

5. Người chơi khi tham gia game blockchain cần đáp ứng những yêu cầu nào?

Nếu chỉ là một trò chơi thông thường, người chơi không cần phải suy nghĩ về những thứ khác ngoài trò chơi và có thể trực tiếp tham gia trò chơi như một kênh giải trí thực sự, nhưng trò chơi blockchain thì khác. Đối với nhiều người chơi, game blockchain được coi là một kênh đầu tư sinh lời cao nên mỗi người chơi cũng được coi là một nhà đầu tư tài chính thực thụ. 

Trước khi bước vào thế giới đầu tư này, người chơi cần chuẩn bị những điều sau:

Khái niệm cơ bản về blockchain là gì.

Tìm hiểu luật pháp, nhà đầu tư và nhà phát triển dự án trò chơi blockchain. Đây là bước rất quan trọng để người chơi tránh bị lừa đảo.

Thiết lập ví điện tử của riêng bạn trước khi tham gia trò chơi. Đây sẽ là “cửa hàng” cho tài sản của người dùng. Người chơi có ví nào tùy thuộc vào “mạng” chuỗi khối của trò chơi, chẳng hạn như ví Bitcoin hoặc ví Ethereum. Điều đặc biệt là bạn có thể sử dụng ví này cho tất cả các trò chơi chia sẻ mạng này.

Cuối cùng là “tiền”. Hầu hết các trò chơi blockchain đều yêu cầu một khoản phí ban đầu để mua NFT và mã thông báo trong trò chơi. Người chơi có thể coi đây là khoản đầu tư ban đầu của mình.

Cách phát triển một Game blockchain

1. Các nhóm tham gia vào quá trình làm game

Để phát triển một trò chơi blockchain hoàn chỉnh, nhóm phát triển cần ít nhất các vị trí sau:

Trò chơi theo nhóm: Chịu trách nhiệm phát triển trò chơi, chẳng hạn như viết tài liệu đặc tả thiết kế trò chơi và tạo tài nguyên cho nghệ thuật nhóm.

Art team: bao gồm Game Artist giỏi vẽ và Game Designer giỏi thiết kế và viết tài liệu.

Nhóm dApp (Ứng dụng): Phát triển các chương trình, công cụ, trang web và sản phẩm trong hệ sinh thái, chẳng hạn như gửi tiền, rút ​​​​tiền, kiếm mã thông báo chứng khoán, giao dịch tài sản trong trò chơi và các ứng dụng khác.

Team DevOps: chịu trách nhiệm triển khai và đảm bảo hệ thống hoạt động ổn định.

2. Các bước để phát triển một game blockchain

Theo anh Nhàn, phát triển game blockchain không khác gì game truyền thống, nhưng nếu muốn tạo game blockchain với tư cách là nhà phát hành, cần chú ý 7 bước sau:

Bước 1. Lên ý tưởng: Xác định tên và loại trò chơi, cách “hình dung” trò chơi cơ bản nhất, đưa ra các vật phẩm tham khảo và liệt kê USP (Điểm bán hàng độc nhất—tạm dịch: Ưu điểm bán hàng độc đáo) có thể thu hút người chơi.

Bước 2: Thiết kế Game Framework: Xác định các yếu tố sau:

Giá trị cốt lõi của trò chơi hoặc trả lời câu hỏi người chơi cảm thấy gì và điều gì giữ chân người chơi;

người chơi mục tiêu là ai;

môi trường triển khai;

Độ khó thử thách thiết kế;

Thiết kế năng động thu hút người chơi mới;

Thiết kế mô hình kinh tế trong trò chơi;

Các nhà đầu tư thường xem tài liệu thiết kế trò chơi để đánh giá tiềm năng của trò chơi trước khi đưa ra quyết định đầu tư hay không đầu tư.

Bước 3. Giải bài toán kinh tế: Game nào cũng cần phải có lãi nếu muốn tiếp tục phát triển, vậy làm sao để game có lãi? Các quỹ đầu tư nên được phân bổ và sử dụng như thế nào? …

Bước 4. Trong quá trình phát triển trò chơi, bạn cần từ từ xây dựng cộng đồng và đẩy mạnh Marketing, đừng đợi đến khi trò chơi hoàn thành, bởi vì bạn cần có một lượng người chơi nhất định khi lên mạng.

Bước 5. là phát hành NFT trước và nhà phát triển sẽ không mất số tiền ban đầu. Nếu người chơi mua, nhà phát hành có thêm tiền để làm việc khác. Họ có thể lấy số tiền đó để tạo nguồn cung cho mã thông báo.

Bước 6. Phát hành mã thông báo.

Bước 7. Đưa trò chơi ra thị trường.

3. Kiến thức cần biết về game blockchain

Nhân chia sẻ, điều thú vị khi phát triển game blockchain là bạn cần có kiến ​​thức rất vững về kinh tế, bởi đối với game truyền thống, mô hình kinh tế trong game chỉ mang ý nghĩa “ảo”, còn với game blockchain, kinh tế mang tính “thực”. ” giá trị ảnh hưởng lớn đến người chơi.

Các vị trí yêu cầu kiến ​​thức kinh tế vững vàng là Game Product Owner và Game Designer, vì hai vị trí này sẽ trực tiếp thiết kế mô hình kinh tế cho game. Các nhà lãnh đạo sản phẩm trò chơi và nhà thiết kế trò chơi không chỉ cần hợp tác với nhóm phát triển mà còn cần tiếp thu và rút ra lời khuyên từ các nhà đầu tư lớn để thiết kế một nền kinh tế trong trò chơi phù hợp.

Xem thêm: Game Design là gì? Công việc của game designer là gì?

Ngoài ra, có một nơi khác cần chú ý đến kiến ​​​​thức mà nhóm phát triển trò chơi blockchain yêu cầu, đó là nhóm Ứng dụng. Nhóm Ứng dụng cần có kiến ​​thức về chuỗi khối, hiểu về mạng và phát triển ví điện tử cho phép người chơi gửi và rút tiền dễ dàng, chẳng hạn như mạng Ethereum, cách mạng Solana nên gửi và rút tiền, các tùy chọn và giải pháp bảo mật và phòng thủ. .

Team Art và Team Game cần có kiến ​​thức phát triển game giống như game truyền thống, đồng thời cần nắm bắt thêm xu hướng trải nghiệm người dùng của các game blockchain khác để tối ưu hóa sản phẩm.

4. Tố chất cần thiết khi phát triển game blockchain

Yếu tố quan trọng nhất mà Nhân nhấn mạnh là tính cẩn thận.

Nếu xảy ra bất kỳ lỗi dữ liệu nào trên blockchain, hậu quả sẽ khó khắc phục ngay lập tức. Blockchain là một công nghệ mở và công khai, vì vậy bất kỳ ai cũng có thể tìm thấy lỗi. Không chỉ vậy, bất kỳ trường hợp nào liên quan đến tiền bạc đều phải được xử lý cẩn thận. Do đó, các nhà phát triển luôn kiểm tra cẩn thận, chạy thử nghiệm và mô phỏng trước khi triển khai lên mainnet.

Lập trình viên luôn phải có phương án dự phòng, cơ chế dự phòng để không bị động khi có điều gì xấu xảy ra. Ví dụ:

On-chain: Cho phép khóa giao dịch trên hợp đồng thông minh, giới hạn số lượng giao dịch, thiết kế hợp đồng cho phép nâng cấp, phân quyền phải kiểm tra thường xuyên.

Ngoại tuyến: Thêm độ trễ cho các giao dịch liên quan đến gửi và nhận, thêm nhiều lớp bảo mật hơn như 2FA, email, SMS. Tự động khóa tài khoản hoặc thay đổi phương thức xác thực, mật khẩu, v.v. dựa trên hoạt động bất thường.

Rèn luyện kỹ lưỡng, developer không được bỏ qua bước này trong quá trình phát triển sản phẩm, đặc biệt là bước kiểm thử và luôn thiết kế sơ đồ giải pháp một cách có trật tự và dễ hiểu. Các nhà phát triển cũng cần thay đổi cách tiếp cận vấn đề và thực hành theo thứ tự ưu tiên sau: quan tâm > chính xác > tốc độ.

Tài liệu phát triển Game blockchain tham khảo

Nhân giới thiệu một số sách tham khảo cho người mới học blockchain:

  1. Cryptocurrency Investing For Dummies
  2. The Basics of Bitcoins and Blockchains
  3. Game Programming Patterns

Như Nhân đã nói, tự học là cách học tốt nhất. Blockchain cũng được coi là công nghệ mới nên khoảng cách từ nền tảng đầu tiên đến hiện tại không còn quá xa, có thể tạo cơ hội cho tất cả những ai mới “dấn thân” vào thị trường blockchain.

Đồng thời, các Developer thường có xu hướng tự học tốt hơn, có thể học hỏi những điều mới và không quá khó để học một công nghệ mới.

Thị trường tuyển dụng Game blockchain ở Việt Nam

1. Thị trường game blockchain ở Việt Nam

Anh Nhân chia sẻ: “Việt Nam là một trong những quốc gia nắm bắt rất tốt xu hướng, làm chủ công nghệ blockchain, thậm chí dẫn đầu xu hướng blockchain nói chung chứ không riêng gì cuộc chơi.

Chính vì vậy, nhiều nhà đầu tư, quỹ lớn trên thế giới đã có những cái nhìn khác về công nghệ blockchain tại Việt Nam. Kể từ đó, ngày càng có nhiều công ty nước ngoài đầu tư vào các dự án game blockchain do các đội Việt Nam phát triển, tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho các chuyên gia CNTT Việt Nam.

2. Cơ hội nhận được việc làm về game blockchain ở Việt Nam

Game blockchain là một thị trường vô cùng sôi động, chủ yếu là ở nước ngoài nên hầu hết các dự án game blockchain hiện nay ở Việt Nam đều là vốn ngoại rót vào nên hầu hết “đồng đội” tham gia dự án đều là người nước ngoài. Ví dụ, team Marketing sẽ có nhiều người nước ngoài, trong khi team Dev sẽ nửa người nước ngoài nửa người Việt Nam.

Theo “Báo cáo lương IT: Mức lương và kỳ vọng nghề nghiệp của chuyên gia CNTT 2022-2023” do ITviec thực hiện trên 1.257 chuyên gia CNTT tại Việt Nam, có thể thấy mức lương trong ngành game. Blockchain đang rất hấp dẫn ở Việt Nam hiện nay, ví dụ:

 

Vị trí Số năm kinh nghiệm Mức lương trung vị
Game Developer Từ 1 đến dưới 3 năm 22 triệu đồng
Từ 3 đến dưới 5 năm 28.5 triệu đồng
Từ 5 năm đến dưới 8 năm 32 triệu đồng
Trên 8 năm 51 triệu đồng

 

Ngành Tỉnh thành Mức lương trung bình
Blockchain Hà Nội 36.5 triệu đồng
Đà Nẵng 38 triệu đồng
TP. HCM 41 triệu đồng
Game Hà Nội 27.3 triệu đồng
Đà Nẵng 33 triệu đồng
TP. HCM 28.2 triệu đồng

Tham khảo đầy đủ tất cả mức lương ngành công thông tin với “Báo cáo Lương IT: Mức Lương & Mong Đợi Nghề Nghiệp Của Các Chuyên Gia IT 2022-2023”.

Game blockchain developer trong ngành IT nói gì?

Khi được hỏi về ý kiến ​​“người chơi đến với game blockchain chủ yếu là để kiếm tiền nên không cần lối chơi bài bản, chỉ cần tập trung vào mục đích tài chính?”, Nhân chia sẻ:

“Ý kiến trên đúng nhưng chưa đủ. Người chơi có thể đến với game blockchain vì yếu tố kinh tế, nhưng sẽ ở lại với game nhờ vào yếu tố game play.

Nếu mình bỏ yếu tố blockchain ra thì game sẽ trở thành game truyền thống và vẫn sẽ có người chơi nếu game play hay. Còn nếu mình bỏ yếu tố game ra khỏi game blockchain thì vốn dĩ công nghệ đó không mang lại ý nghĩa gì cho người chơi cả vì game mới là phần giá trị cốt lõi phát huy tính kinh tế trên blockchain.” 

Anh ấy nhận xét thêm rằng lối chơi và các yếu tố kinh tế sẽ và nên hỗ trợ lẫn nhau. Vì game không hay thì không ai chơi lâu dài, không có người chơi thì game không có doanh thu nên các nhà phát triển game vẫn muốn tạo ra game hay để thu hút nhiều người chơi.

Người chơi trả tiền cho các nhu cầu giải trí và doanh thu trò chơi được chia sẻ trực tiếp hoặc gián tiếp với những người ủng hộ nhà phát hành bằng cách giữ mã thông báo. Ngoài ra, nếu chỉ trích chi phí từ nhu cầu giải trí của người dùng là không đủ để chi trả cho các phần thưởng và hoạt động lâu dài, các nhà phát hành game cũng cần thiết kế các nguồn thu nhập khác, chẳng hạn như cơ chế quảng cáo.

Tham khảo: Bạn có muốn trở thành một nhà phát triển trò chơi thành công?

Thông qua những thông tin thú vị và hữu ích về blockchain game mà anh Nhân Cao chia sẻ, blogdaututaichinh mong rằng các bạn có thể hiểu thêm về blockchain game, tìm hiểu về các nhà phát triển game blockchain và tìm cho mình một lộ trình nghề nghiệp rõ ràng.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *