Hướng dẫn cơ bản về Filecoin (FIL) là gì và nó hoạt động như thế nào?

FILECOIN (FIL) LÀ GÌ VÀ NÓ HOẠT ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO?

Chia sẻ và lưu trữ tệp toàn cầu là một lĩnh vực đổi mới liên tục. Một sự đổi mới như vậy là sự ra đời của Filecoin. Bạn có thể tự hỏi Filecoin là gì. Cách tốt nhất để mô tả nó là một hệ thống lưu trữ phi tập trung toàn cầu mang lại lợi ích cho tất cả các nhà khai thác máy tính tham gia.

Với Filecoin, tất cả dữ liệu được lưu trữ trên chuỗi khối P2P. Tóm lại, mạng Filecoin được duy trì bởi:

Những người khai thác đóng góp sức mạnh tính toán của họ và được trả tiền để đảm bảo không gian lưu trữ cho người dùng.

Mặt khác, người dùng Filecoin có thể thu thập, phân phối hoặc lưu trữ dữ liệu bằng cách trả phí cho người khai thác.

Khi mạng Filecoin tiếp tục mở rộng (do nhiều công cụ khai thác cung cấp dung lượng lưu trữ và nhiều người dùng đặt niềm tin vào nó cùng với dữ liệu của họ), tiền điện tử cơ bản, FIL, có thể sẽ tăng giá trị. Điều này là do số lượng giao dịch yêu cầu tiền kỹ thuật số sẽ tăng lên. Nếu đủ người chấp nhận Filecoin, nó có thể trở thành cách nhanh nhất và rẻ nhất để lưu trữ dữ liệu trên web.

Như thể điều đó là chưa đủ, việc giới hạn tổng số FIL được tạo ở mức 2 tỷ mã thông báo là một lý do khác khiến giá trị của nó tăng lên.

Filecoin

Filecoin (FIL) Là Gì?

Tiền điện tử FIL là token cơ bản cung cấp năng lượng cho mạng Filecoin. Nó được sử dụng để thanh toán cho việc lưu trữ dữ liệu, truy xuất dữ liệu và bất kỳ giao dịch nào khác có thể xảy ra trong mạng.

Vì mạng không dựa vào các máy chủ tập trung nên dữ liệu được lưu trữ trên chuỗi khối không thể bị tấn công (không giống như các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ tập trung). Ngoài ra, không có chính phủ hoặc cơ quan nào khác có quyền kiểm duyệt trao đổi tài liệu

Vì tất cả các tệp được chia thành các phần nhỏ hơn bởi chuỗi khối Filecoin trước khi được gửi đến những người khai thác để lưu trữ, tính bảo mật của nội dung được đảm bảo.

Mạng Filecoin được xây dựng dựa trên Hệ thống tệp liên hành tinh (IPFS), đại diện cho một giao thức đảm bảo rằng các tệp được lưu trữ và chia sẻ trên một mạng phân tán (một quy trình rất giống với các mạng chia sẻ tệp như RuTracker.org hoặc BitTorrent). Mặc dù IPFS được sử dụng miễn phí và không tạo thu nhập cho những người khai thác, mạng Filecoin yêu cầu thanh toán để sử dụng và tạo thu nhập.

Để đảm bảo lưu trữ và truy xuất dữ liệu trên mạng, các công cụ khai thác Filecoin cho khách hàng thuê không gian lưu trữ chưa sử dụng, được thanh toán bằng FIL.

Hai công cụ của hoạt động khai thác trong mạng là:

Storage Miner: Người cung cấp tài nguyên máy tính cho khách hàng. Những người tham gia này thường xuất bản các ưu đãi lưu trữ của họ trên thị trường mở của Filecoin, cùng với tốc độ và sự dư thừa của hệ thống máy tính của họ.

Công cụ khai thác truy xuất: Một người cung cấp một tệp cụ thể cho khách hàng và được trả tiền cho dịch vụ trong FIL. Họ thường yêu cầu một mức giá phụ thuộc vào kích thước tệp và khả năng phản hồi (băng thông là yếu tố chính).

Những người tham gia khác trong mạng bao gồm cái gọi là “khách hàng”. Họ sử dụng mạng để tìm các công cụ khai thác lưu trữ hoặc truy xuất phù hợp nhất với nhu cầu của họ (giá cả, dung lượng lưu trữ và thời lượng). Khi những người khai thác được chọn và đạt được thỏa thuận cuối cùng, một “giao dịch” sẽ được thêm vào chuỗi khối.

Chúng ta nên lưu ý rằng, cùng với Filecoin, các giao thức khác cung cấp hệ thống lưu trữ và chia sẻ tệp phi tập trung được hỗ trợ bởi tiền điện tử. Chúng bao gồm Siacoin, có dung lượng mạng là 2 PB và Storj, có dung lượng mạng trên 100 PB.

Ai Đã Tạo Ra Filecoin?

Filecoin là một phần mềm nguồn mở được phát triển bởi Protocol Labs, một công ty được thành lập bởi nhà khoa học máy tính Juan Benet. Phòng thí nghiệm giao thức cũng là công ty đứng sau các công nghệ như IPFS và libp2p, được thiết kế để thay thế các giao thức internet hiện có.

Juan Benet cũng là người đồng sáng lập công ty phát triển trò chơi Loki Studios khi ông đang theo học ngành khoa học máy tính tại Stanford. Năm 2013, Yahoo mua lại Loki Studios. Juan Benet sau đó tham gia chương trình tăng tốc Y Combinator và thành lập Phòng thí nghiệm Giao thức.

Đợt chào bán tiền xu ban đầu (ICO) của Filecoin được tổ chức vào tháng 8 và tháng 9 năm 2017 và huy động được 257 triệu đô la, khiến nó trở thành ICO lớn nhất được ghi nhận vào thời điểm đó. Phòng thí nghiệm giao thức được hỗ trợ bởi các nhà đầu tư bao gồm Nhóm tiền tệ kỹ thuật số, đồng sáng lập Coinbase Fred Ehrsam, công ty tăng tốc StartX của Đại học Stanford và người sáng lập AngelList Naval Ravikant.

Sau ICO, vào tháng 10 năm 2020, mạng chính Filecoin đã được ra mắt và kể từ tháng 11 năm 2020, dung lượng lưu trữ của mạng Filecoin đã vượt quá 1 EB do có hơn 70 tổ chức hợp tác với Filecoin.

Filecoin Hoạt Động Như Thế Nào?

Người dùng hoặc khách hàng trong mạng Filecoin, những người sẵn sàng lưu trữ dữ liệu trên mạng đó, phải xác định vị trí và trả tiền cho những thợ đào sẽ làm việc đó cho họ. Một thị trường mở thường sẽ xác định giá mà các thợ đào sẽ cạnh tranh để hỏi mức giá thấp nhất cho dịch vụ lưu trữ, có nghĩa là Filecoin có thể sẽ rẻ hơn nhiều so với các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ dữ liệu tập trung như Amazon Web Services.

Trong khi đó, có một động cơ khuyến khích các thợ đào cung cấp dung lượng lưu trữ. Mạng lưới Filecoin sẽ thưởng cho họ bằng Filecoin token. Nói cách khác, càng cung cấp nhiều công cụ thợ đào lưu trữ cho mạng, cơ hội nhận thưởng của họ càng cao.

Tuy nhiên, các thợ đào được yêu cầu thực hiện một số quy trình hoặc bằng chứng chuyên sâu về tính toán để cho mạng lưới thấy rằng họ đang lưu trữ dữ liệu và hoạt động một cách đáng tin cậy trong thời gian dài. Nếu đúng như vậy, các thợ đào sẽ thêm các khối mới vào chuỗi blockchain Filecoin và nhận phần thưởng.

Filecoin Mining

Như chúng tôi đã lưu ý, những thợ đào là những người tham gia cung cấp dung lượng lưu trữ. Mọi người dùng máy tính đều có thể cắm ổ đĩa cứng (HDD) của mình, chạy phần mềm Filecoin và bắt đầu cung cấp dung lượng ổ cứng trên Thị Trường Lưu Trữ. Những thợ đào này được gọi là Thợ Đào Lưu Trữ. Ngoài ra còn có Thợ Đào Truy Xuất, những người được khách hàng trả tiền để truy xuất dữ liệu và thực hiện các dịch vụ nhằm tăng tốc truyền dữ liệu (ví dụ: bộ nhớ đệm).

Thị trường lưu trữ Filecoin

Mạng Filecoin có thị trường lưu trữ ổ cứng nơi người dùng/khách hàng muốn lưu trữ dữ liệu có thể đặt giá thầu cho dung lượng lưu trữ khả dụng do các công cụ khai thác cung cấp. Loại thứ hai sẽ được đánh giá dựa trên độ tin cậy và mức giá mà họ yêu cầu cho bộ lưu trữ HDD. Đó là một thị trường vì những người tham gia có thể đặt giá thầu và hỏi giá.

Proof-of-Replication (PoRep)

Chuỗi khối Filecoin dựa trên hai cơ chế, hoặc bằng chứng, giúp mạng xác minh rằng những người khai thác đã lưu trữ dữ liệu mà họ yêu cầu giữ.

Hai bằng chứng này cho phép những người tham gia khác đánh giá liệu người khai thác có đáng tin cậy hay không.

Proof-of-replication cho thấy những người khai thác đã lưu trữ số lượng bản sao dữ liệu mà họ yêu cầu giữ.

Bằng chứng về không thời gian (PoSt)

Cơ chế thứ hai, Proof-of-Spacetime, cho thấy những người khai thác đã lưu trữ dữ liệu trong một khoảng thời gian đã thỏa thuận.

Khách Hàng Của Filecoin Là Ai?

Những người tham gia trong hệ sinh thái Filecoin giao tiếp thông qua các kênh an toàn mà họ sử dụng để trò chuyện (phân phối thông tin trực tuyến), chuyển thông tin giữa họ và xác định vị trí của các đồng nghiệp khác.

Máy khách Filecoin (còn được gọi là nút Filecoin) đồng bộ hóa chuỗi chuỗi khối Filecoin và xác minh thông báo của từng khối. Khách hàng có thể quản lý ví Filecoin để lưu trữ FIL và thực hiện thanh toán bằng tiền điện tử. Họ cũng có thể đề xuất các giao dịch lưu trữ và truy xuất cho những người khai thác trong mạng và trả tiền cho dịch vụ khi giao dịch hoàn tất.

Các ứng dụng khách Filecoin cũng có thể xuất bản và phát các thông báo khác nhau trên mạng. Ví dụ: một thông báo như vậy có thể là lệnh gửi FIL từ địa chỉ này sang địa chỉ khác.

Filecoin So Với Google Drive

Mặc dù Filecoin chia sẻ một số thuộc tính tương tự với các hệ thống lưu trữ và phân phối tệp khác như Google Cloud Storage, nhưng cũng có những khác biệt đáng kể giữa hai công nghệ. Hãy để chúng tôi chỉ ra một trong số họ.

Đầu tiên, trong khi định giá của Filecoin được xác định bởi một thị trường công cộng cực kỳ cạnh tranh, thì định giá của Google Cloud được xác định bởi các bộ phận chuyên môn của công ty.

Thứ hai, mạng Filecoin có nhiều nhà cung cấp lưu trữ nhỏ độc lập, trong khi Google Cloud bao gồm một số tổ chức doanh nghiệp lớn.

Thứ ba, rào cản gia nhập để trở thành nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ với Filecoin thấp (chỉ cần có PC, ổ cứng và kết nối internet đáng tin cậy). Trong trường hợp của Google Cloud, rào cản đối với các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ là khá cao (bao gồm các thỏa thuận pháp lý, nhân viên tiếp thị và hỗ trợ).

Ngoài ra, các công cụ khai thác Filecoin được đặt ở bất kỳ đâu trên thế giới, trong khi trong trường hợp của Google Cloud, các vị trí thực tế được giới hạn ở nơi đặt trung tâm dữ liệu của nhà cung cấp.

Về mặt thống kê độ tin cậy, hiệu suất của Filecoin được mạng kiểm tra độc lập và có thể kiểm chứng công khai. Với Google Cloud, các tổ chức có thể tự báo cáo số liệu thống kê của riêng họ.

Một điểm khác biệt cần lưu ý là mạng Filecoin có thị trường cạnh tranh để truy xuất tệp. Với Google Cloud, việc truy xuất thường đắt hơn so với lưu trữ tệp.

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, mạng Filecoin sẽ tự động hoàn trả cho người dùng nếu tệp bị mất. Với Google Cloud, công ty cung cấp tín dụng cho người dùng nếu các tệp bị mất hoặc không thể truy xuất được.

Giá trị của FIL token là bao nhiêu

Filecoin dựa trên hai cơ chế: bằng chứng sao chép và bằng chứng về không-thời gian. Điều này đảm bảo rằng mạng của nó được phổ biến bởi những người khai thác cung cấp các dịch vụ hữu ích, về cơ bản là bộ lưu trữ HDD.

Ngoài ra, những người tạo ra Filecoin đảm bảo rằng thị trường lưu trữ của họ sẽ cho phép người dùng tận dụng mức giá cạnh tranh hơn so với giá được cung cấp bởi các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ tập trung (đám mây) như AWS, HPE, v.v.

Nếu mạng Filecoin đạt được mục tiêu cung cấp dịch vụ lưu trữ phi tập trung không dễ bị ảnh hưởng từ chính phủ hoặc tổ chức doanh nghiệp, thì cơ sở người dùng của nó chắc chắn sẽ tăng lên. Sự tăng trưởng này có thể tăng tốc hơn nữa nếu các dịch vụ tập trung bắt đầu đánh mất lòng tin của khách hàng. Do đó, giá trị của FIL token có thể tăng lên.

Và, như chúng tôi đã đề cập trước đó trong bài viết, vì tổng số FIL có sẵn bị hạn chế nên giá trị của mã thông báo có khả năng tăng lên.

Bạn có nên đầu tư vào FIL bây giờ?

Giống như các tài sản tài chính khác, phải có lý do chính đáng để đầu tư vào FIL. Nếu bạn cho rằng niềm tin của khách hàng vào các nhà cung cấp dịch vụ lưu ký tập trung có thể đang suy yếu, thì bạn có thể cân nhắc đầu tư vào tiền điện tử.

Các nhà cung cấp tập trung lớn như Google hoặc Amazon có thể phải đối mặt với áp lực từ chính phủ hoặc các tổ chức thương mại để thay đổi, xóa hoặc cấm hoàn toàn dịch vụ đối với những người dùng cụ thể. Nếu họ làm như vậy, nó có thể gây nguy hiểm cho độ tin cậy của họ, điều này sẽ có lợi cho các dịch vụ lưu trữ phi tập trung như Filecoin.

Một lý do khác để xem xét đầu tư vào FIL: thị trường của nó được cho là cung cấp mức giá cạnh tranh hơn so với các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ hiện tại. Người tạo ra Filecoin tuyên bố rằng một phần đáng kể dung lượng ổ cứng trên toàn cầu hiện không được sử dụng. Nếu mạng Filecoin có thể mở khóa không gian chưa sử dụng thông qua mật mã và các ưu đãi tài chính, điều này có thể dẫn đến giá lưu trữ thấp hơn.

Filecoin có đáng tin không? 

Như với bất kỳ loại tiền ảo nào, đầu tư vào FIL có rủi ro. Do đó, điều quan trọng cần lưu ý là các trader cần xem xét một số điểm chính sau trước khi đưa ra quyết định đầu tư:

  • Dự án cung cấp một giải pháp lưu trữ duy nhất trong thời đại Web 3.0. Như đã đề cập trong các phần trên, Filecoin có nhiều lợi thế hơn so với các dịch vụ lưu trữ tập trung khác. Kiến trúc làm việc cũng cho phép mọi người tham gia mạng vì khả năng mở rộng của mạng.
  • Nền tảng mainnet chỉ ra mắt vào tháng 10 năm 2020. Tuy nhiên, dung lượng lưu trữ có sẵn đã mở rộng đáng kể trong mạng.
  • Dự án Filecoin là một ý tưởng độc đáo, đồng thời nó cũng cung cấp nhiều tính năng nâng cao cho một dự án dịch vụ lưu trữ. Tuy nhiên, tổng doanh thu của dự án gần đây đã sụt giảm nghiêm trọng. Điều này chứng tỏ rằng sự tăng trưởng của dự án phụ thuộc rất nhiều vào hiệu ứng mạng và xu hướng của ngành.

Filecoin có hợp pháp không?

Tiền điện tử nói chung và FIL nói riêng có hợp pháp hay không phụ thuộc vào từng quốc gia. Ví dụ, ở Hoa Kỳ, bạn có thể sử dụng tiền mã hóa để thanh toán hàng hóa, dịch vụ như các loại tiền truyền thống. Nhưng những gì bạn có thể mua tùy thuộc vào sở thích của người bán. Mặc dù được sử dụng như tiền tệ để thanh toán, nhưng tiền kỹ thuật vẫn bị Hoa Kỳ đánh thuế là tài sản chứ không phải là tiền tệ. Điều đó có nghĩa là khi bạn bán chúng, bạn sẽ phải trả thuế trên lợi nhuận vốn hoặc chênh lệch giữa giá mua và bán.

Tại Việt Nam, không chỉ FIL, bất kỳ loại tiền ảo nào cũng không được coi là tiền hợp pháp. Bạn chỉ có thể đầu tư, đầu cơ để kiếm lợi nhuận mà không thể sử dụng chúng để trao đổi ngang hàng với các hàng hóa, dịch vụ khác.

Làm sao để có Filecoin?

Khai thác Filecoin

Khai thác FIL hoạt động khác với khai thác cổ điển đặc trưng cho Bitcoin và các loại tiền điện tử khác. Trong mạng, thay vì đóng góp sức mạnh tính toán, các thợ mỏ đóng góp dung lượng lưu trữ để đáp ứng nhu cầu của người dùng/khách hàng muốn lưu trữ dữ liệu. Nói cách khác, trong hệ sinh thái Filecoin, những người khai thác đóng vai trò là “cơ sở dữ liệu”.

Để khai thác FIL, máy tính của bạn nên có các chức năng sau:

CPU: Nhóm Filecoin đề xuất AMD với hơn 8 lõi, có thể hỗ trợ tiện ích mở rộng Intel SHA.
GPU: Nên sử dụng GPU mạnh mẽ để tăng tốc đáng kể các tính toán SNARK. Danh sách các GPU được hỗ trợ có sẵn trên Github.
RAM: Khuyến nghị ít nhất 128Gb.
Disco: Được đề xuất bởi trang web chính thức, dung lượng đĩa dựa trên NVMe khuyến nghị tối thiểu 1 TiB cho bộ nhớ đệm, được sử dụng để lưu trữ dữ liệu trong quá trình lưu trữ, lưu trữ các tham số tệp Filecoin và sử dụng nó làm bộ nhớ tạm thời chung. Một ổ cứng bổ sung cũng được yêu cầu để lưu trữ dòng Lotus.
Sau khi bạn có một máy tính có các khả năng này, bạn sẽ cần cài đặt ứng dụng web Filecoin có tên là Lotus, sau đó bạn có thể bắt đầu lưu trữ dữ liệu của người dùng khác và kiếm mã thông báo FIL của mình.

Kết Luận

Tóm lại, Filecoin có thể là câu trả lời cho một số sự thiếu hiệu quả xung quanh việc lưu trữ và truy xuất dữ liệu toàn cầu. Nhưng hơn thế nữa, nó còn cho phép khách hàng tự do lựa chọn, giúp họ ít phụ thuộc hơn vào các hợp đồng với các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ khổng lồ như Amazon Web Services, Dell hoặc HPE. Bằng cách này, Filecoin có thể góp phần làm cho thị trường lưu trữ đám mây cạnh tranh hơn.

Sự thành công của mạng Filecoin có thể sẽ phụ thuộc vào sự phổ biến và sử dụng của nó trong cộng đồng tiền điện tử, cũng như liệu nó có thể thu hút người dùng mới đến với lĩnh vực Web 3.0 hay không.

Cảm ơn bạn đã luôn quan tâm và ủng hộ các bài viết trên blogdaututaichinh hy vọng rằng những kiến ​​thức từ cơ bản đến nâng cao về giao dịch và đầu tư tiền điện tử trên đây sẽ giúp bạn tự tin bắt đầu giao dịch tiền điện tử và đầu tư sinh lời từ tiền điện tử.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *