IEO là gì? Ưu nhược điểm & các dự án chuẩn bị IEO trong 2023

IEO là gì, review ưu nhược điểm của IEO?

IEO

IEO là gì trong crypto?

IEO là chữ viết tắt của từ Initial Exchange Offering, được dịch ra là một phương thức phát hành token ban đầu trên các sàn giao dịch tập trung (CEX) để tiến hành gây quỹ phát triển cho dự án tương tự như ICO.

Nếu ICO là một dự án tiền điện tử kêu gọi cộng đồng tự huy động vốn, thì IEO là sự hợp tác giữa một dự án blockchain và một sàn giao dịch. Các sàn giao dịch ở đây đều là các sàn giao dịch tập trung (CEX), chẳng hạn như Binance, Coinbase, Huobi, KuCoin…

IEO có thành công hay không và có thu hút được nhiều nhà đầu tư hay không sẽ phụ thuộc vào danh tiếng của CEX. Các nhà đầu tư tham gia IEO sẽ có thể mua mã thông báo của dự án mới trực tiếp từ tài khoản giao dịch của họ.

Tuy nhiên, để tham gia IEO, tài khoản của nhà đầu tư phải đáp ứng KYC của sàn giao dịch, thời gian tham gia và các yêu cầu khác.

Vì CEX có số lượng người dùng lớn, IEO được thực hiện trên CEX sẽ có thể tận dụng cơ sở nhà đầu tư hiện tại để giúp các dự án blockchain huy động được nhiều tiền hơn so với việc tự tiến hành ICO. Đổi lại, các dự án mới phải cung cấp đợt bán mã thông báo độc quyền cho sàn giao dịch CEX.

Phương thức gây quỹ IEO là để đáp ứng nhu cầu tài trợ của các công ty khởi nghiệp trong không gian tiền điện tử. Hầu hết những người xây dựng tiền điện tử chỉ là những nhà công nghệ, những người cần ý tưởng của họ được đưa ra và chạy càng nhanh càng tốt.

Ưu điểm của IEO coin là gì?

Ưu điểm của IEO đối với dự án blockchain

Đối với các dự án blockchain khởi nghiệp, lợi ích của việc tiến hành IEO trên một sàn giao dịch như sau:

Không cần lo lắng về việc pitching dự án cho người dùng, vì sàn giao dịch sẽ làm việc đó thay họ, giúp giảm rất nhiều chi phí quảng bá mà vẫn tiếp cận được lượng lớn người quan tâm.

Tiếp cận với một số lượng lớn các nhà đầu tư có sẵn từ khắp nơi trên thế giới

IEO thông qua sàn giao dịch cho thấy dự án của họ là dự án có công nghệ tốt, nên được các nhà đầu tư tin tưởng và đã trải qua sự giám sát chặt chẽ của sàn giao dịch. Điều này giúp tăng uy tín của dự án trong mắt các nhà đầu tư.

Để tăng tính thanh khoản của mã thông báo/mã thông báo dự án khi mã thông báo/mã thông báo bắt đầu được giao dịch công khai.

Ưu điểm của IEO đối với nhà đầu tư

Nhà đầu tư không cần mất thời gian tìm hiểu công nghệ, nền tảng của dự án nữa, vì sàn giao dịch đã làm việc đó cho nhà đầu tư rồi.

Các nhà đầu tư có thể mua mã thông báo với giá khởi điểm ban đầu của dự án và một số dự án đã thành công trong IEO, giúp các nhà đầu tư kiếm được tới một phần nghìn lợi nhuận.

Thông tin về các dự án IEO là minh bạch, không giống như thực hiện ICO mà chỉ một số người nhất định mới có thể tham gia.

Công bằng cho các nhà đầu tư vì bất kỳ ai cũng có thể tham gia

Ưu điểm của IEO đối với sàn giao dịch

Trao đổi lấy được giá trị của họ từ khối lượng giao dịch. Khi lần đầu tiên ra mắt, hàng chục nghìn người dùng đã tham gia trong một thời gian ngắn, làm tăng khối lượng giao dịch. Vì vậy, ngoài phí giao dịch, sàn còn được xếp vào danh sách những sàn có khối lượng giao dịch cao vào thời điểm đó.

Thu hút người dùng đến sàn giao dịch Khi nhiều người muốn tham gia vào IEO của dự án thì bắt buộc phải đăng ký tài khoản sàn giao dịch.

Nhu cầu về mã thông báo gốc của sàn giao dịch tăng lên, vì các sàn giao dịch thường yêu cầu nhà đầu tư nắm giữ một lượng mã thông báo nhất định để tham gia IEO, ví dụ: nếu họ muốn tham gia IEO trên Binance, nhà đầu tư cần giữ mã thông báo BNB trong ví của họ hoặc tham gia Đối với IEO trên FTX, nhà đầu tư cần gửi mã thông báo FTT vào ví của họ. Điều này làm tăng nhu cầu về BNB hoặc FTT, có thể giúp nó tăng giá trị.

Nhược điểm và rủi ro của IEO là gì?

Mặc dù IEO có nhiều ưu điểm nhưng rủi ro của nó cũng không nhỏ vì nó liên quan đến thị trường tiền điện tử. Có thể liệt kê một số rủi ro cơ bản của IEO coin như sau:

Rủi ro đối với các công ty khởi nghiệp blockchain: IEO là một dịch vụ trả phí và phí niêm yết cũng như phí tiếp thị trên các sàn giao dịch lớn nhất là khá cao. Trên thực tế, chi phí cao đến mức không phải dự án nào cũng có thể chi trả được và không có gì đảm bảo rằng IEO sẽ thành công.

+ Rủi ro cho nhà đầu tư: Mặc dù tham gia IEO có thể mang lại lợi nhuận cực cao cho nhà đầu tư nhưng không phải dự án IEO nào cũng thành công. Vẫn có những dự án IEO sau một thời gian dài giá token IEO không tăng đột biến mà đi ngang, thậm chí giảm mạnh so với giá mua hồi IEO.

Ngoài ra, để mua được coin/token IEO, nhà đầu tư cần khóa các token chính của sàn trong một khoảng thời gian, điều này có thể gây thiệt hại cho nhà đầu tư nếu thị trường biến động dữ dội. Giá của mã thông báo chính giảm mạnh và các nhà đầu tư không có thời gian để thoát ra.

Ngoài ra, do nhu cầu mua mã thông báo IEO rất cao nên chỉ một phần được bán thông qua IEO và sàn giao dịch cũng tổ chức xổ số để xác định ai có quyền mua và mua bao nhiêu. Khi tham gia IEO, nhà đầu tư cũng sẽ mất phí giao dịch.

=> Vậy đối với sàn giao dịch thì có rủi ro gì không? Hiện tại thì có thể thấy sàn giao dịch chính là kẻ được hưởng lợi nhiều nhất trong việc IEO khi thu phí giao dịch của nhà đầu tư cùng với phí từ cả dự án muốn tiến hành IEO.

So sánh giữa IEO với ICO và IDO

 

Đặc điểm so sánh IDO IEO ICO
Khái niệm 1 phần tổng cung của token được phát hành thông qua sàn giao dịch phi tập trung (DEX) 1 phần tổng cung được phát hành thông qua các sàn giao dịch tập trung Một phần của tổng nguồn cung cấp token được bán cho công chúng một cách độc lập
Ai tiến hành gây quỹ Sàn giao dịch phi tập trung (DEX) Sàn giao dịch tập trung (CEX) Dự án tự phát hành ICO
Token sau khi bán Token tự động được liệt kê trên DEX Token tự động được liệt kê trên CEX. Phụ thuộc vào việc dự án tiếp cận với các sàn giao dịch khác nhau để niêm yết token, tuy nhiên token có được niêm yết không thì chưa biết chắc.
Quy trình kiểm duyệt Các dự án được kiểm tra và cần phải phù hợp với launchpad của các DEX, tuy nhiên rào cản gia nhập IDO thấp hơn so với IEO. Các dự án phải trải qua một quá trình kiểm duyệt nghiêm ngặt trước khi niêm yết Không được kiểm duyệt, bất kỳ dự án nào cũng có thể tiến hành ICO
Tính khả dụng của token Các token hoặc được cung cấp ngay lập tức hoặc có thời gian kiểm tra. Các token không có sẵn ngay lập tức để giao dịch. Token không có sẵn ngay và nhà đầu tư cần đợi cho tới khi token này được lên sàn giao dịch.
Quản lý các hợp đồng thông minh Được quản lý chung bởi launchpad và dự án phát hành IDO. Được quản lý bởi các sàn giao dịch tiền điện tử. Được quản lý bởi dự án phát hành ICO.
Marketing dự án Tiếp thị được thực hiện bởi cả launchpad của DEX và dự án. Sàn giao dịch CEX quảng bá IEO và chăm sóc tiếp thị. Dự án phát hành ICO cần chi một số tiền đáng kể để quảng bá ICO.

Xem dự án IEO sắp diễn ra năm 2023 ở đâu?

  • Dự án IEO sẽ được công bố trên sàn giao dịch, thông thường nên chọn sàn giao dịch IEO uy tín, các sàn này là:
  • Binance Launchpad: Nền tảng số 1 hiện nay dành cho IEO, được xây dựng bởi sàn giao dịch hàng đầu thế giới Binance. Binance Launchpad đã giúp nhiều dự án thành công và giúp các nhà đầu tư kiếm được nhiều hơn hàng ngàn phần trăm so với giá IEO. Bạn có thể truy cập https://launchpad.binance.com/en/viewall/lpd để theo dõi các dự án IEO trên Binance.
  • Kucoin Spotlight: KuCoin cũng được xếp hạng trong số các sàn giao dịch hàng đầu nên được nhiều dự án blockchain lựa chọn. Truy cập https://www.kucoin.com/spotlight-center để xem các dự án trên KuCoin có/đang/sắp có IEO.
  • OKX Jumpstart: Nền tảng OKX Jumpstart cũng được coi là nền tảng triển khai IEO để giúp khởi chạy các dự án blockchain chất lượng. Truy cập https://www.okx.com/en/jumpstart để xem các dự án đã/đang/sẽ thực hiện IEO trên OKX.
  • Huobi Prime: Đây là một nền tảng IEO được phát triển bởi Huobi Exchange, đã hoạt động từ năm 2019 và đã tiến hành nhiều vòng IEO cho hàng chục dự án tiền điện tử khác nhau. Truy cập https://www.huobi.co.ma/zh-cn/topic/primepool/, chọn tab Danh sách mã thông báo mới và xem các dự án chuẩn bị cho IEO của Huobi.

Cách tham gia và mua token/coin IEO

Quy định tham gia mua token IEO sẽ tùy thuộc vào từng sàn nhưng về cơ bản quy trình sẽ như sau:

Sàn giao dịch công bố thông tin về lịch trình IEO và các điều kiện kèm theo

Nhà đầu tư đọc và tìm hiểu thông tin về dự án sắp IEO

Đăng ký tham gia IEO theo mẫu sàn cung cấp

Khóa token chính của sàn để tham gia IEO trong một thời gian nhất định (khi bạn đăng ký thì sàn sẽ tự động khóa. Ví dụ sàn Binance sẽ khóa token BNB, sàn Huobi sẽ khóa token HT, sàn FTX sẽ khóa token FTT).

Đợi kết thúc IEO và nhận cả mã thông báo mới và mã thông báo ban đầu của sàn giao dịch

Tuy nhiên, đây chỉ là quy trình cơ bản, phần còn lại sẽ thay đổi tùy theo quy định của từng sàn giao dịch cụ thể.

Những dự án IEO thành công nhất cho tới hiện nay

Các dự án thành công nhất tiến hành IEO hiện nay là:

+ Mạng đa giác (MATIC): IEO thông qua Binance Launchpad, sinh lãi hơn 200 lần kể từ giá IEO năm 2019.

+ Axie Infinity (AXS): IEO thông qua Biance Launchpad, sinh lãi hơn 200 lần từ cuối năm 2020 so với giá IEO hiện tại.

+ The Sandbox (SAND): IEO thông qua Binance Launchpad, lãi hơn 150 lần kể từ tháng 8 năm 2020 đến giá IEO hiện tại.

+ Elrond Network (EGLD): IEO qua Binance, giá IEO từ 2019 gấp hơn 40 lần giá hiện tại.

+ Biconomy (BICO): IEO thông qua Huobi, từ cuối năm 2021 đến nay, sẽ mang lại lợi nhuận gấp hơn 2,3 lần so với giá IEO.

Qua đây blogdaututaichinh hi vọng mọi người đã hiểu IEO là gì, ưu nhược điểm của IEO và cách tham gia IEO. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về IEO, vui lòng để lại nhận xét và chúng tôi sẽ trả lời bạn trong vòng 24 giờ.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *