LDO là gì? Thông tin tổng quan về tiền điện tử LDO

LDO là một giải pháp stake thanh khoản an toàn bằng mật mã sử dụng Bằng chứng cổ phần (PoS), hỗ trợ đặt cược Ethereum 2.0 (đã hợp nhất), hệ sinh thái chuỗi khối PoS Lớp 1 đang phát triển, v.v. Người dùng có thể đặt cược token PoS trên Lido và nhận phiên bản mã hóa của tài sản đã cam kết theo tỷ lệ 1: 1. Vậy LDO là gì? Hãy cùng Blog đầu tư tài chính tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Lido (LDO) là gì?

LDO là một giải pháp đặt cược thanh khoản – giúp tăng lợi nhuận trên ETH bị khóa khi tham gia ETH 2.0 và các tài sản tiền điện tử khác. Đây là một dự án trong lĩnh vực phái sinh thế chấp thanh khoản (LSD), cùng với các dự án khác như Rocket Pool và Ankr Protocol.

Hiện tại, LDO đã mở rộng sang 5 mạng lưới khác nhau bao gồm: Ethereum, Solana, Polygon, Polkadot và Kusama.

ldo (lido) là gì

Staking đề cập đến hành động giữ một số lượng coin nhất định trong ví hoặc node/masternode của dự án blockchain trong một khoảng thời gian để nhận phần thưởng. Phần thưởng dựa trên công sức đầu tư, bao gồm: số lượng token đặt cược và thời hạn đặt cược.

Lido là dự án tiên phong trong việc giúp mở khóa thanh khoản ETH bị khóa trong ETH 2.0 và đang dẫn đầu lĩnh vực này với 4.832.979 ETH hiện được đặt cược trên nền tảng này.

Sản phẩm của ldo

Ldo có ba sản phẩm chính: Lido DAO, Staking pool, Synthetics token – stETH

Synthetics token – stETH

stETH là mã thông báo thể hiện quyền sở hữu ETH được staking trong Ethereum 2.0. Bằng cách nắm giữ stETH, người dùng vẫn có thể tham gia vào các hoạt động DeFi khác để kiếm thêm lợi nhuận, chẳng hạn như giao dịch, cho vay, farming, staking…

Hiện tại, thông qua stETH, người dùng có thể tham gia vào các hoạt động sau:

– Cung cấp thanh khoản: Curve, 1inch, Uni Swap V3, Balancer.

– Lending: Aave, anchor.

– Tối ưu hóa lợi nhuận trên các nền tảng tổng hợp: Yearn Finance, Harvest Finance.

Staking pool

Sản phẩm đầu tiên và quan trọng nhất của LIDO là Stake Pool. Để sử dụng được staking pool, người dùng đặt cược ETH vào Lido và nhận lại stETH theo tỷ lệ 1:1. StETH này có thể tiếp tục được sử dụng rộng rãi trên các Dapp hỗ trợ stETH.

staking pool

Lido sau đó sẽ sử dụng ETH của người dùng để ủy quyền cho người xác thực đối tác. Những người xác thực đặt cọc Lido ETH sẽ được nhận thưởng theo thời gian. Phần thưởng sẽ được chia thành 2 phần: 90% cho người nắm giữ stETH và 10% cho phí khai thác stETH của Lido, trong đó:

– Phí Node Operators là 5%

– Phí Lido Treasury là 5%

Lido DAO

Lido DAO là một tổ chức tự trị phi tập trung (DAO) chịu trách nhiệm về vai trò quản trị trong hệ sinh thái, trao cho các thành viên quyền đưa ra quyết định về các sản phẩm và mô hình hoạt động của Lido, như quy định về phí, người vận hành nút quản lý và oracles,… . thông qua mã thông báo LDO.

lido dao

Lido DAO cũng sẽ thu phí từ hoạt động nghiên cứu và phát triển giao thức, nâng cấp phiên bản và khuyến khích thanh khoản

Lido (LDO) hoạt động như thế nào?

Để thu hút nhiều khách hàng hơn vào mạng (pos) an toàn, các giải pháp đặt cược thanh khoản như lido cho phép khách hàng đặt cược bất kỳ số lượng tài sản pos nào để kiếm phần thưởng khối. Đặt cược thanh khoản là một giải pháp thay thế sáng tạo giúp giải quyết các vấn đề về tính thanh khoản kém, khó khăn và trọng tâm của việc đặt cược bằng cách không khóa token của khách hàng đã stake. Nó cũng làm giảm các rào cản gia nhập để stake và liên quan đến các đề nghị khóa tài sản.

Khi khách hàng gửi tài sản POS tới Lido, token của họ sẽ được đặt trên chuỗi khối POS thông qua giao thức Lido. Đó là một hợp đồng thông minh staking pool kiểm soát việc gửi và rút tiền của khách hàng, gửi tiền cho các nhà hoạt động node, xác nhận phí thưởng stake cũng như khai thác và đốt token. Ngoài ra, hợp đồng thông minh còn chứa đầy đủ thư mục về các nhà thu thập node, khóa nhận dạng và tài liệu quản trị phần thưởng.

Khách hàng sẽ nhận được một bản sao được mã hóa của số tiền ký gửi của họ (token stasset), có khả năng có thể được sử dụng để kiếm tiền song song trên giao thức gửi tiền đầu tiên và các giao thức defi khác cũng như một số phần thưởng ứng dụng phi tập trung (dapps) như khoản vay và thu thập tài sản thế chấp kèm thu nhập lợi suất để tăng phần thưởng.

ldo hoạt động như thế nào

Lấy việc stake ETH làm ví dụ. Khi Ethereum chuyển sang POS trong một bản nâng cấp được chờ đợi từ lâu có tên là merge (trước đây là eth 2.0), mọi khách hàng sẽ có thể nhận được ít nhất 32 eth để tạo tiêu đề người xác thực và người nhận nhằm xác minh các giao dịch trên internet. Hơn nữa, mức stake tối thiểu này không khả thi đối với khách hàng bình thường.

Lido cho phép khách hàng kiếm phần thưởng khối bằng cách stake một phần nhỏ của 1 ETH. Sau khi stake eth, khách hàng sẽ nhận được steth, mã thông báo erc-20 đại diện cho số eth đã stake của họ theo tỷ lệ 1: 1. Mã thông báo Steth được đúc khi tiền được gửi vào staking pool của lido và bị đốt khi khách hàng rút token eth của họ.

Eth mà khách hàng đã stake sẽ được phân phối cho các nhà hoạt động node (đại diện) trên Internet lido và gửi đến beacon chain của Ethereum để xác nhận. Những khoản tiền này được bảo vệ bởi các hợp đồng thông minh và trình nhận diện sẽ không thể truy cập chúng. Tiếp theo, lido dao sẽ chọn, thêm, trợ giúp và thêm khu vực trình xác thực vào hợp đồng thông minh đăng ký, tiếp theo sẽ cung cấp cho trình xác thực đã chọn một bộ khóa để xác thực.

ETH do khách hàng gửi sẽ được chia thành 32 bộ eth với các nhà hoạt động node của lido đang hoạt động, những người sẽ sử dụng khóa xác thực công khai để xác minh hoạt động kinh doanh liên quan đến tài sản đã stake của khách hàng. Việc phân phối tiền khách hàng đã stake trên nhiều trình nhận diện có khả năng loại bỏ rủi ro thất bại duy nhất liên quan đến việc stake một trình nhận diện độc nhất. Không chỉ vậy, các nhà hoạt động node sẽ thiết lập một khu vực cho phép khách hàng rút số ETH đã đặt cọc của họ sau khi quá trình sáp nhập hoàn tất.

Điểm nổi bật của tiền điện tử ldo

Tiền điện tử ldo có những đặc điểm nổi bật sau:

– Linh hoạt: Với ETH 2.0, người dùng có thể đặt cược bất kỳ số lượng ETH nào vào Lido và nhận stETH theo tỷ lệ 1:1. Số lượng stETH có thể được cầm cố, vay, giao dịch, v.v. trên bất kỳ nền tảng nào hỗ trợ stETH.

– Thu nhập gấp đôi: Khi người dùng đặt cọc ETH trên Lido, họ sẽ nhận được stETH và yield. Nếu tiếp tục sử dụng stETH hoặc vay, họ sẽ nhận được thêm yield. Đó là một cách hiệu quả để tạo thu nhập thụ động.

Kết luận

Giải pháp đặt cược thanh khoản của Lido (LDO) cung cấp cho khách hàng tất cả lợi ích của việc đặt cược mà không phải hy sinh tính thanh khoản của token mà khách hàng sở hữu. Lido phục vụ những người nắm giữ token lớn và nhỏ, giúp họ linh hoạt trong việc stake và có quyền rút tiền bất kỳ lúc nào. Ngoài ra, đặt cược thanh khoản trên các giao thức như lido có khả năng thúc đẩy sự gia tăng của defi trong tương lai gần bằng cách loại bỏ các cấu trúc đặt cược rườm rà và các rào cản cũng sẽ thấp hơn trong việc stake trên nền tảng giải pháp POS.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *