Mô hình cốc tay cầm ,cốc tay cầm ngược và ứng dụng trong giao dịch chứng khoán

Mô hình cốc tay cầm và cốc tay cầm ngược ,ứng dụng trong giao dịch chứng khoán

Mô hình cốc tay cầm là một trong những mô hình giao dịch nổi tiếng trong chứng khoán. Nếu biết áp dụng mô hình này, bạn có thể tìm thấy những cơ hội đầu tư mang lại lợi nhuận cao. Hãy cùng DNSE xem qua mẫu tay cầm cốc nhé.

Mô hình cốc tay cầm là gì?

Đây là một mẫu biểu đồ giá trong chứng khoán và thường được sử dụng như một chỉ báo kỹ thuật trong giao dịch. Như tên cho thấy, trong mô hình này, đường giá sẽ tạo thành một cái cốc có tay cầm. Những chiếc cốc thường có hình chữ “U” với hình chữ “U” hoặc “V” nhỏ hơn cho tay cầm.

Mô hình cốc tay cầm

Biểu đồ mô hình cốc tay cầm

Vào những năm 1980, nhà phân tích kỹ thuật William J. O’Neil đã phổ biến mô hình cốc và tay cầm. O’Neill không phải là người đầu tiên phát hiện ra mô hình này, nhưng ông đã tinh chỉnh nó bằng cách đưa ra thời gian cần thiết để mô hình hình thành và các đặc điểm của nó.

Mô hình này có nhiều ưu điểm được các nhà đầu tư ưa chuộng. Một trong số đó là khả năng mang lại lợi nhuận cao. Nếu mô hình chính xác, phần đánh dấu sẽ bằng với độ sâu đáy của cốc, khoảng 20-35%. Tuy nhiên, tay cầm cũng có những nhược điểm đáng cân nhắc. Cụ thể, thời gian hình thành hình thái tương đối dài, thông thường từ 7-65 tuần. Do đó, nhà đầu tư cần kiên nhẫn và có đủ kinh nghiệm để nhận biết sớm mô hình này.

Các thành phần trong mô hình cốc tay cầm

Đây là một ví dụ về mô hình tay cầm cốc. Có thể thấy rằng đồ thị bao gồm hai phần, phần cốc và phần tay cầm. Đường giá đi xuống theo hình chữ U lớn tạo thành thân cốc. Tiếp theo là một giọt nhỏ hơn, đó là tay cầm.

 

Các thành phần của mô hình cốc tay cầm

Thân cốc:

Cốc thường được hình thành sau một xu hướng tăng.

Có khoảng 12-15% giảm từ trên xuống dưới cốc, có thể lên tới 30%.

Sau một thời gian, giá tăng từ đáy cốc lên đỉnh cốc. Hai đỉnh cốc có thể không bằng nhau. Thông thường, phía bên phải sẽ cao hơn, tạo thành một đường kháng cự hướng lên như được hiển thị.

Cơ thể hình thành cốc thường cần khoảng một từ. (Thường cốc nguyệt san kéo dài từ 7 tuần trở lên, nhưng không cố định)

Phần xử lý:

Sau khi thân cốc được hình thành, nối hai đỉnh cốc sẽ tạo thành một đường kháng cự. Đường giá điều chỉnh ngay sau đó.

Tốt nhất, giọt thứ hai chỉ nên bằng một nửa chiều dài của cốc (thường là 5% đến 10% và không quá 15%). Sau đó giá sẽ tăng trở lại.

Mô hình sẽ được xác nhận khi tay cầm phá vỡ một phần đường kháng cự trước đó.

Tay cầm sẽ hình thành trong khoảng 1-4 tuần.

Cách nhận biết mô hình cốc tay cầm

Mô hình thân cây rất dễ nhận biết. Tuy nhiên, trên thực tế, đôi khi đường giá không đạt tiêu chuẩn. Điều này có thể dẫn đến các mô hình thất bại và các nhà đầu tư không nhận được lợi nhuận như mong đợi. Do đó, các tiêu chí sau đây cần được xem xét để phân biệt mô hình nào đáng tin cậy.

Độ dài đáy: Nói chung, cốc có đáy hình chữ “U” sẽ cho tín hiệu mạnh hơn đáy hình chữ V.

Độ sâu: Thân cốc không được quá sâu. Thông thường, nếu mức giảm vượt quá 50%, mô hình có khả năng thất bại

Tạo hình không cần tay cầm: Nhiều kiểu máy không hạ thấp tay cầm tạo hình mà ngay lập tức nâng lên. Những mô hình này có nhiều khả năng thất bại.

Khối lượng giao dịch: Khối lượng giao dịch của thân cốc sẽ giảm dần và khối lượng giao dịch sẽ càng thấp khi càng gần đến chỗ lõm của thân cốc. Khi giá bắt đầu điều chỉnh xuống, tính thanh khoản của tay cầm cũng thấp, cho thấy không ai muốn bán nữa. Khối lượng tăng đột biến tại thời điểm phá vỡ nến cho thấy mô hình cốc và tay cầm là đáng tin cậy.

Kiểm tra lại: Không phải tất cả các mô hình đều có giai đoạn kiểm tra lại. Nếu vậy, việc kiểm tra lại lực cản trước đó không cần phải chỉnh sửa lại vành.

Cách giao dịch với mô hình cốc tay cầm

Có nhiều cách để giao dịch, nhưng phổ biến nhất là khi giá vượt ra khỏi ngưỡng kháng cự của mô hình. Đường kháng cự là đường nối hai đỉnh miệng cốc. Khi đường giá vượt qua ngưỡng kháng cự này, nhà đầu tư có thể mua vào. Lợi nhuận kỳ vọng là một khoảng bằng với độ sâu của cốc. Ví dụ: nếu có sự sụt giảm 20 điểm từ đỉnh cốc xuống đáy cốc, lợi nhuận kỳ vọng là +20 điểm

Ví dụ về cách giao dịch với mô hình cốc tay cầm

Một cách giao dịch an toàn hơn là đợi cho đến khi đường giá kiểm tra lại đường kháng cự. Lúc này ngưỡng kháng cự cũ sẽ trở thành ngưỡng hỗ trợ mới. Nếu sau khi phá vỡ, đường giá giảm xuống mức hỗ trợ và sau đó bật lên, mô hình đã được kiểm tra lại thành công. Lúc này, điểm mua sẽ nằm tại đường hỗ trợ mới. Lệnh dừng lỗ có thể được đặt ở dưới cùng của tay cầm, tùy thuộc vào mức độ chấp nhận rủi ro của nhà đầu tư.

Mô hình cốc tay cầm ngược là gì

Một chiếc cốc đảo ngược là một hình dạng cốc đảo ngược. Nó cũng có các thành phần giống như một thân bình thường, nhưng ngược lại. Nó bắt đầu như một xu hướng tăng, sau đó dần dần chậm lại và biến thành một xu hướng giảm. Phần tay cầm của mô hình úp xuống. Khi tay cầm phá vỡ đường hỗ trợ, giá sẽ giảm và mô hình sẽ được xác nhận. Đây là một mô hình giá xuống và mục tiêu giảm giá sẽ là độ sâu của cốc.

Kết luận

Qua bài viết này, blogdaututaichinh đã giới thiệu cho bạn về mô hình cốc tay cầm. Đây là một mô hình kỹ thuật mà nếu có thể nhận ra từ sớm, sẽ mang lại nhiều lợi nhuận cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, bạn cũng cần nhiều kinh nghiệm thực tế để áp dụng thành công mô hình này.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *