Phân kỳ Divergence là gì? Các dạng phân kỳ thường gặp?

Phân kỳ Divergence là một trong những tín hiệu đảo chiều xu hướng đáng tin cậy nhất trong phân tích kỹ thuật. Công cụ này thường được kết hợp với các chỉ báo giúp trader xác định các điểm vào lệnh hiệu quả. Vậy chính xác thì sự khác biệt là gì? Đây có phải là tín hiệu được nhiều nhà đầu tư coi là “chén thánh”? Hãy cùng Blog đầu tư tài chính tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Phân kỳ Divergence là gì?

Phân kỳ là hiện tượng giá di chuyển theo một hướng nhưng chỉ báo lại di chuyển theo hướng ngược lại. Hướng di chuyển sẽ được xác định bởi giá đỉnh và đáy của chỉ báo.

phân kỳ divergence là gì

Dựa trên các tín hiệu phân kỳ, nhà đầu tư có thể xác định xu hướng tiếp theo của giá. Hay đây là tín hiệu tốt để nhà đầu tư tham gia giao dịch?

Các loại phân kỳ Divergence phổ biến

Dựa vào đặc điểm và hình thức bất đồng, người ta chia phân kỳ thành ba loại chính: phân kỳ thường (Regular Divergence), phân kỳ ngầm (Hidden Divergence) và phân kỳ phóng đạ (Exaggerated Divergence). Mỗi loại cung cấp các tín hiệu khác nhau. Mọi chuyện sẽ được làm rõ dưới đây.

Phân kỳ thường (Regular Divergence)

Phân kỳ thường được sử dụng để xác định sự đảo chiều xu hướng và được chia thành hai loại sau:

Phân kỳ dương

Sự phân kỳ tăng xảy ra trong xu hướng giảm. Khi giá tạo đáy thấp hơn đáy trước nhưng chỉ báo lại tạo đáy cao hơn. Đây là dấu hiệu cho thấy đà giảm đã suy yếu và xu hướng có thể đảo chiều.

Nhà đầu tư có thể dựa vào các tín hiệu phân kỳ dương để dự đoán xu hướng đảo chiều từ giảm lên tăng. Tuy nhiên, để chắc chắn, nhà đầu tư nên kết hợp điều này với nhiều tín hiệu khác, chẳng hạn như sự đồng thuận về khối lượng và xác nhận nến tăng giá.

regular divergence phân kỳ thường

Phân kỳ âm

Sự phân kỳ giảm giá xảy ra trong xu hướng tăng. Ở đó, giá tiếp tục tạo ra các đỉnh cao hơn đỉnh trước nhưng chỉ báo lại tạo ra các đỉnh tiếp theo thấp hơn đỉnh trước. Tín hiệu này cho thấy đà tăng đã yếu đi và sắp xảy ra sự đảo chiều giảm giá.

Nhà đầu tư có thể sử dụng tín hiệu phân kỳ âm để giao dịch chiến lược đảo chiều xu hướng từ trên xuống dưới. Tuy nhiên, chúng ta nên chờ một số tín hiệu khác để vào lệnh, chẳng hạn như: khối lượng tăng hoặc xác nhận nến đỏ liên tiếp hoặc mô hình nến đảo chiều…

Phân kỳ ngầm (Hidden Divergence)

Phân kỳ ẩn được sử dụng để giao dịch theo sự tiếp tục của xu hướng giá. Phân kỳ ẩn cũng được chia thành hai loại:

Phân kỳ ẩn tăng giá

Phân kỳ tăng giá ẩn thường xảy ra trong các xu hướng tăng mạnh khi giá tạo ra đáy cao hơn đáy trước đó nhưng chỉ báo lại tạo ra đáy thấp hơn. Tín hiệu này cho thấy giá sẽ tiếp tục có xu hướng đi lên.

Nhà đầu tư có thể vào lệnh mua để giao dịch theo xu hướng. Để tăng khả năng giao dịch thành công, nhà đầu tư có thể kết hợp các tín hiệu khác như nến xanh tăng, mô hình giá đang diễn ra, sự đồng thuận về khối lượng…

phân kỳ ngầm hidden divergence

Phân kỳ ẩn giảm giá

Xảy ra trong xu hướng giảm mạnh khi giá liên tục tạo đỉnh tiếp theo thấp hơn đỉnh trước nhưng chỉ báo lại tạo đỉnh tiếp theo cao hơn đỉnh trước. Tín hiệu này cho thấy xu hướng giảm có thể tiếp tục và nhà đầu tư có thể vào lệnh bán để giao dịch theo xu hướng. Tuy nhiên, để tránh rủi ro, nhà đầu tư nên chờ đợi các tín hiệu xác nhận xu hướng: sự xuất hiện của nến đỏ, mô hình giá tiếp tục xu hướng giảm…

Phân kỳ phóng đại (Exaggerated Divergence)

Trong một phân kỳ phóng đại, giá tạo ra hai đỉnh hoặc đáy bằng nhau, báo hiệu sự kết thúc của một xu hướng đi ngang và sự xuất hiện sắp xảy ra của một xu hướng mới. Độ phóng đại cũng được chia thành hai loại sau:

Phân kỳ phóng đại chiều tăng

Phân kỳ tăng phóng đại xảy ra khi giá hình thành hai đáy bằng nhau, nhưng chỉ báo tạo ra đáy thứ hai cao hơn đáy trước đó. Tín hiệu này cho thấy xu hướng đi ngang sắp kết thúc và sẽ chuyển sang xu hướng tăng. Nhà đầu tư có thể tận dụng cơ hội này để vào lệnh mua.

Phân kỳ phóng đại chiều giảm

Phân kỳ giảm phóng đại xảy ra khi giá hình thành hai đỉnh bằng nhau, nhưng chỉ báo tạo ra đỉnh thấp hơn đỉnh trước đó. Đây là dấu hiệu cho thấy xu hướng đi ngang sắp kết thúc và chuyển sang xu hướng giảm. Nhà đầu tư có thể tận dụng cơ hội này để vào lệnh bán.

Các chỉ báo để nhận diện và xác định phân kỳ Divergence

Để xác định tín hiệu phân kỳ, nhà đầu tư cần dựa vào đường giá và chỉ báo kỹ thuật, đặc biệt là nhóm chỉ báo động lượng. Dưới đây là một số chỉ báo quan trọng để xác định tín hiệu phân kỳ.

MACD

MACD (Moving Average Convergence/Divergence), một chỉ báo được thiết kế để xác định những thay đổi về cường độ, động lượng và thời gian tồn tại của một xu hướng. Tín hiệu phân kỳ giữa đường MACD và đường giá thường khá mạnh. Tuy nhiên, chỉ báo MACD thường đi theo giá nên sẽ có độ trễ nhất định. Vì vậy, nhà đầu tư nên sử dụng nhiều chỉ báo khác nhau để nâng cao độ tin cậy.

macd

 

RSI

RSI là một chỉ báo sức mạnh tương đối có thể giúp các nhà đầu tư xác định xem thị trường đang ở giai đoạn quá mua hay quá bán. RSI được biểu diễn dưới dạng một đường dao động di chuyển giữa hai đường cực trị 0 và 100. Nhà đầu tư có thể dựa vào đường giá này và đường dao động để xác định sự phân kỳ. Từ đó bạn có thể tìm ra hướng đi của giá.

rsi

RSI được coi là một chỉ báo mạnh mẽ do phản ứng của nó với giá cả. Tuy nhiên, giống như các chỉ báo khác, chỉ báo RSI có mức độ nhiễu nhất định và được sử dụng như một phần của chiến lược giao dịch.

Stochastic

Chỉ báo Stochastic cũng là một trong những chỉ báo dao động và thường được dùng để đánh giá sức mua, sức bán của thị trường. Chỉ báo Stochastic cũng đang di chuyển xung quanh hai điểm cực trị là 0 và 100.

stochastic

Nếu Stochastic > 80 cho thấy tín hiệu mua quá mức. Nếu chỉ báo này <20, nó hiển thị tín hiệu bán quá mức. Nếu đường giá phân kỳ khỏi chỉ báo ngẫu nhiên thì đó là bằng chứng cho thấy sự phân kỳ đã hình thành. Đây sẽ là cơ hội tốt để nhà đầu tư xác định xu hướng thị trường.

Trong trading có nên sử dụng phân kỳ Divergence không?

Câu trả lời là có, nhưng bạn phải biết cách sử dụng nó kết hợp với các mô hình khác, chẳng hạn như mô hình giá, mô hình nến Nhật hoặc các vùng hỗ trợ kháng cự quan trọng. Đồng thời, nhà đầu tư cần kết hợp phân tích nhiều khung thời gian để tăng xác suất thắng cho mỗi lệnh.

Tuy nhiên, nhà đầu tư không nên lạm dụng quá mức sự phân kỳ trong giao dịch để tránh những tổn thất không đáng có.

Những điều cần lưu ý khi sử dụng phân kỳ Divergence

Tín hiệu phân kỳ sẽ giúp nhà đầu tư xác định hướng đi của giá trong tương lai. Tuy nhiên, tín hiệu này không phải lúc nào cũng chính xác. Dưới đây là một số cân nhắc dành cho nhà đầu tư khi sử dụng tín hiệu phân kỳ:

-Nhà đầu tư nên chọn tín hiệu phân kỳ chất lượng trước khi đặt giao dịch. Và chỉ coi phân kỳ là tín hiệu định hướng cho giao dịch.

-Bạn nên theo dõi biến động giá đi kèm với tín hiệu phân kỳ để đưa ra nhận định chính xác hơn.

-Trước khi đặt giao dịch phân kỳ, nhà đầu tư nên chú ý đến khối lượng giao dịch và thời lượng của tín hiệu phân kỳ. Nếu sự phân kỳ vẫn tiếp diễn, nhà đầu tư nên bỏ qua tín hiệu và chờ đợi sự thoái lui trước khi bắt đầu giao dịch.

Kết luận

Vì vậy, bài viết trên chỉ cung cấp cho người đọc những thông tin chi tiết về phân kỳ Divergance là gì và các loại phân kỳ phổ biến được sử dụng trong giao dịch. Hy vọng những kiến ​​thức này của Blog đầu tư tài chính sẽ sẽ giúp nhà đầu tư có thêm nhiều dữ liệu phục vụ cho việc phân tích của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *