Play to Earn là gì? Những thông tổng quát về Play to Earn

Play to Earn là xu hướng nền kinh tế trò chơi truyền thống hay đổi mới blockchain, kiếm tiền bằng cách chơi là một xu hướng chung. Hiện tại, xu hướng này đã bao trùm tất cả các phân khúc của ngành trò chơi Defi. Tuy nhiên, xu hướng này dường như đã chậm lại và không còn hấp dẫn như xưa. Qua bài viết này Blog đầu tư tài chính sẽ giải thích cho các bạn Play to Earn là gì? Những cơ hội và thách thức trong tương lai của xu hướng này.

Tìm hiểu Play to Earn là gì?

Play to Earn là mô hình trong đó nền tảng cung cấp cho người chơi cơ hội kiếm bất kỳ dạng tài sản nào trong trò chơi có thể chuyển sang thế giới thực dưới dạng tài nguyên có giá trị.

Play to Earn thực ra đã xuất hiện từ rất sớm, với những cái tên kinh điển như Võ Lâm Truyền Kỳ, Đồi Rai, Liên Minh Huyền Thoại, FIFA…

play to earn là gì

Người chơi có thể kiếm tiền bằng cách bán các vật phẩm, thiết bị, vũ khí, v.v. hiếm trong trò chơi và thậm chí bán tài khoản cho những game thủ khác. Nếu người chơi ở cấp độ thử thách, họ có thể tham gia các giải đấu chuyên nghiệp để kiếm giải thưởng và danh hiệu.

Đặc biệt là trong không gian blockchain và NFT. Kiếm tiền bằng cách chơi game có thể mang đến cho người chơi cơ hội hiệu quả để tạo thu nhập bằng cách tham gia trò chơi. Người chơi kiếm được tài sản bằng cách tham gia và đóng góp vào hệ sinh thái trong trò chơi, tạo ra giá trị cho những người chơi và nhà phát triển khác.

Play to Earn có xu hướng phát triển như thế nào?

Ngành công nghiệp tiền điện tử đã nhận ra tiềm năng của phân khúc thị trường đang phát triển này và công nghệ dựa trên blockchain có thể có tác động tích cực đến nó. Điều này có thể đạt được phần lớn thông qua sự bùng nổ của các token không thể thay thế (NFT). Các nhà phát triển hiểu rằng họ có thể tạo và mang lại giá trị hữu hình trong hệ sinh thái trò chơi, mang lại thêm động lực cho những người dành thời gian chơi trò chơi của họ.

Đây là cách mô hình “chơi để kiếm tiền”, đặc biệt là liên quan đến tiền điện tử, ra đời và bắt đầu phát triển nhanh chóng.

Play to Earn có mô hình như thế nào

Một thành phần quan trọng của mô hình trò chơi blockchain là cung cấp cho người chơi “quyền sở hữu” một số tài sản trong trò chơi và cho phép họ gia tăng giá trị bằng cách tích cực chơi trò chơi. Ngoài ra, nền kinh tế tài chính trong Play to Earn chính là phần giúp game phát triển có lãi và thu hút người chơi.

Trong tiền điện tử, quyền sở hữu có thể được thiết lập hoặc chuyển giao thông qua việc sử dụng NFT.

play to earn có mô hình như thế nào

Người chơi tạo ra giá trị cho nhau và cho nhà phát triển trong hệ sinh thái khi họ tham gia vào nền kinh tế trong trò chơi. Đổi lại, người chơi được thưởng dưới dạng tài sản trong trò chơi. Những tài sản này có thể là bất cứ thứ gì, từ vai trò khan hiếm đến tiền điện tử. Ví dụ: trong Axie Infinity, người chơi có thể nhận được Thuốc tình yêu nhỏ (SLP).

Ý tưởng chính của việc kiếm tiền bằng cách chơi trò chơi là người chơi được thưởng khi đầu tư nhiều thời gian và công sức hơn vào trò chơi.

Đây là một sự kiện mới trong thị trường tiền điện tử. Nó chỉ mới trở nên phổ biến gần đây, đặc biệt là với việc tạo ra dự án hàng đầu Axie Infinity và nhiều dự án khác đã được hình thành kể từ đó.

Play to Earn có miễn phí không?

Câu trả lời phụ thuộc vào loại trò chơi và tầm nhìn của nhà phát triển trò chơi. Một số trò chơi miễn phí nhưng cũng có những trò chơi yêu cầu quyền sở hữu tài sản hoặc bạn phải đóng góp cho cộng đồng để chơi.

Lợi ích của trò chơi Play to Earn là người chơi có thể thu lại giá trị đã tạo ra. Điều này tạo nên sự tôn trọng nhất định cho người chơi.

Xu hướng của Play to Earn

Vào năm 2022, khi xu hướng chơi và kiếm game suy giảm, người dùng không còn tin tưởng vào mô Play to Earn trong trò chơi khi chơi và kiếm tiền, đồng thời giá token gốc trong trò chơi giảm đi rất nhiều khiến nó mất đi sức hấp dẫn đối với giới đầu cơ. .

Tuy nhiên, tại thời điểm này các trò chơi Play to Earn có thể tiếp tục tồn tại, tập trung vào Play ro Earn và vẫn duy trì mức độ hấp dẫn nhất định đối với người chơi, chẳng hạn như:

Axie Infinity

Kể từ khi nâng cấp lên phiên bản Axie Infinity: Origin, Axie Infinity đã mở ra một kỷ nguyên mới, chuyển dần từ xu hướng Play to Earn sang Play and Earn, nơi người chơi có thể chơi game miễn phí và tham gia trò chơi một cách dễ dàng nhất có thể.

axie infinity

Ngoài việc có thể chơi được, Axie Infinity còn phân phối phần thưởng cho những người chơi đóng góp cho trò chơi hoặc tham gia các giải đấu, cũng như cho những người chơi đứng đầu trò chơi để kích thích tính cạnh tranh trong trò chơi. Hạn chế lạm phát trong trò chơi. Không chỉ vậy, card đồ họa của Axie Infinity cũng được nâng cấp khiến nó trở nên đặc biệt hơn phiên bản cũ và đạt chuẩn 3A.

CyBall

Trò chơi CyBall là một trò chơi “thẻ bóng đá” được hỗ trợ bởi NFT, nơi người chơi có thể thu thập, giao dịch, huấn luyện CyBall để cạnh tranh giữa các nhân vật. Ban đầu, trò chơi sẽ được ra mắt trên nền tảng Binance Smart Chain (BSC).

cyball

Trò chơi vẫn còn khá mới nhưng việc tham gia vào trò chơi tương đối dễ dàng và chi phí đủ thấp để bạn tập hợp một đội đàng hoàng để chơi trò chơi. Lối chơi cạnh tranh ly kỳ sẽ trở thành trò chơi kiếm tiền phổ biến vào năm 2022

Apeiron

Dự án trò chơi Apeiron lấy cảm hứng từ các trò chơi cổ điển về Thần như Populous và Black & White, cũng như các trò chơi phiêu lưu hành động roguelike hiện đại, Apeiron sẽ cung cấp lối chơi tích hợp mà bạn có thể mở khóa dưới dạng Avatar có thể điều khiển được trước khi hạ cánh xuống Trái đất. Những bí ẩn của vũ trụ.

Phát triển hành tinh của bạn cho đến khi nó không thể phát triển được nữa, sau đó thiết lập lại chu kỳ hành tinh, mở ra cánh cửa cho sự phát triển liên tục, cuối cùng dẫn đến trải nghiệm chơi PvE và PvP cấp Beast Alliance.

Các thách thức và cơ hội của Game Play to Earn

Xu hướng gamefi hiện nay phải đối mặt với nhiều thách thức như:

GameFi bị thiếu nguồn nhân lực

Không thể phủ nhận rằng có rất ít nhân lực trong lĩnh vực gameFi và game blockchain, đồng thời đại đa số nhà phát triển game tại các thị trường truyền thống vẫn còn khá ngần ngại khi áp dụng công nghệ blockchain và NFT vào game. Điều này đã mang lại những hạn chế nhất định cho sự phát triển của ngành trò chơi blockchain.

Có sự hời hợt trong quá trình phát triển GameFi

Kể từ khi Axie Infinity bùng nổ, nó đã tăng trưởng hơn 30 lần trong một thời gian ngắn, tạo ra lợi nhuận đáng kinh ngạc. Điều này khiến nhiều người chỉ nhìn thấy một khía cạnh của việc kiếm tiền từ một trò chơi đơn giản và nghĩ rằng họ có thể làm được trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, hậu quả đã kéo theo sự ra đời và suy tàn nhanh chóng của các sản phẩm GameFi: “Lối chơi nhàm chán và đồ họa chưa tốt”, khiến người chơi không còn động lực và dễ có hứng thú chơi game.

Ngoài ra, những hành động như GameFi có thể dễ dàng dẫn đến sự gièm pha của xã hội đối với dự án, khiến người chơi và nhà đầu tư phải gánh chịu hậu quả nghiêm trọng, dẫn đến không còn niềm tin vào hệ thống GameFi hay Game Play để kiếm tiền.

Kinh tế trong game không vững

Bài toán kinh tế trong trò chơi blockchain là một bài toán khá khó, làm thế nào để duy trì mức tăng trưởng bền vững mà không bị ảnh hưởng bởi lạm phát trong trò chơi. Càng có nhiều người chơi thì càng có nhiều token được phát hành ra thị trường, dẫn đến lạm phát token trong trò chơi ngày càng tăng, làm giảm lợi nhuận của người chơi và khiến người chơi ngày càng cảm thấy nhàm chán. Đây có thể là một nghịch lý cần được giải quyết

Tuy nhiên, đây là cơ hội để các nhóm phát triển game thực sự giải quyết vấn đề

Kết luận

Nhìn chung, xu hướng Play to Earn đang chậm lại, nhưng GameFi thực sự là một cách để người dùng làm quen hơn với công nghệ blockchain và chấp nhận nó vào cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, bất chấp thị trường nóng như hiện nay, giờ là thời điểm tuyệt vời để các nhóm phát triển game tập trung hơn vào dự án của mình.

Bài viết này chỉ mang tính tham khảo và không mang tính chất tư vấn đầu tư. Blog đầu tư tài chính không chịu bất kỳ trách nhiệm nào đối với khoản đầu tư của bạn. Hãy tìm hiểu thật kỹ trước khi đưa ra bất kỳ quyết định đầu tư nào. Chúc may mắn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *