POA là gì? Cùng tìm hiểu tất tần tật về POA

POA (Proof of Authority) là một thuật toán đồng thuận còn khá mới so với một số nhà đầu tư trên thị trường. Ngoài các thuật toán lâu đời như PoW và PoS, PoA không hề thua kém về khả năng cạnh tranh bởi các giải pháp mà thuật toán này mang lại giúp ích rất nhiều cho blockchain. Vậy Proof of Authority (PoA) là gì? Hãy cùng Blog đầu tư tài chính tìm hiểu trong bài viết này nhé!

POA (Proof of Authority) là gì?

PoA – Proof of Authority về Quyền lực với Bằng chứng về Quyền lực nhằm nâng cao giá trị danh tính và danh tiếng của người tham gia thay vì giá trị của token mà họ sở hữu.

poa là gì

Proof of Authority lần đầu tiên được đề cập trong đề xuất của Gavin Hood, người sáng lập Polkadot và Kusama vào năm 2017. Giải pháp do thuật toán này mang lại có giá trị thực tế cho cả chuỗi riêng tư và công cộng.

Ưu điểm nổi bật của POA đối với POW và POS

Về cơ bản, các giao dịch được xác nhận trên blockchain sử dụng PoW cần phải đi qua gần như các node trên mạng. Vì vậy, đây vừa là ưu điểm vừa là nhược điểm của PoW. Ưu điểm là quá trình này sẽ giúp hệ thống an toàn và đáng tin cậy hơn cho người dùng, nhưng nhược điểm là quá cồng kềnh và khả năng mở rộng kém dẫn đến tốc độ giao dịch rất chậm.

đặc điểm nổi bật của poa

Proof-of-Stake được coi là vị cứu tinh của PoW khi thuật toán cải thiện hiệu suất và tốc độ giao dịch. Tuy nhiên, sự cải thiện này vẫn chưa đủ, vì tốc độ xử lý blockchain sử dụng Proof of Stake vẫn còn khá chậm và các vấn đề về mở rộng quy mô vẫn chưa được giải quyết.

Proof of Authority ra đời và được coi là phiên bản cải tiến của PoS. PoA không chỉ vượt trội hơn PoW về tốc độ xử lý giao dịch mà còn giải quyết hoàn toàn vấn đề về khả năng mở rộng.

POA hoạt động như thế nào?

Proof of Authority có số lượng trình xác thực (validator) hạn chế, vì vậy thuật toán này làm Blockchain có khả năng mở rộng cao hơn. Các khối và giao dịch được kiểm duyệt bởi những người xác thực đáng tin cậy hơn vì PoA có các node có danh tiếng đã được chứng minh.

Công việc của validator là khởi động ứng dụng để nhận yêu cầu giao dịch thành các khối. Nhưng vì mô hình PoA hoàn toàn tự động nên người xác minh không cần phải liên tục theo dõi máy tính để cập nhật. Tuy nhiên, máy tính và trang quản trị phải luôn hoạt động.

Các điều kiện và quyền hạn của mỗi người xác nhận là như nhau. Điều này có nghĩa là họ có cơ hội tạo các khối mới và nhận được số phần thưởng tương tự. Do đó, PoA sẽ sử dụng ít năng lượng hơn các thuật toán đồng thuận khác như PoW. PoA hoạt động như sau:

-Đầu tiên, hệ thống sẽ chọn ngẫu nhiên một validator (trình xác thực) để xác minh giao dịch và tạo một khối mới cho nền tảng blockchain. Trình xác thực này sẽ phụ thuộc vào hệ thống bỏ phiếu của những người xác nhận được ủy quyền trước đó.

-Sau đó, người xác thực sẽ xác minh các giao dịch xảy ra trong blockchain và sau khi xác minh thành công, họ sẽ nhận được phần thưởng từ phí giao dịch.

-Mặt khác, nếu người xác thực không đảm bảo rằng các giao dịch trong hệ thống diễn ra suôn sẻ hoặc gây hại cho mạng thì danh tiếng của họ sẽ bị đánh giá thấp. -Đồng thời, hệ thống sẽ thu hồi vĩnh viễn quyền xác thực.

Ưu và nhược điểm của POA

Ưu điểm

PoA có những ưu điểm vượt trội sau:

Blockchain sử dụng Proof of Authority giúp giảm thiểu khả năng bị tấn công vì các validator được lựa chọn cẩn thận và mức độ tin cậy khá cao.

PoA là thuật toán tiết kiệm năng lượng và tốc độ xử lý giao dịch nhanh hơn nhiều so với các thuật toán khác.

Tạo một khối mới trong PoA chỉ mất 5 giây và chi phí cực kỳ thấp.

Mở rộng mạng theo chiều ngang, tạo khả năng kết hợp nhiều blockchain

Mô hình hoạt động tự động và không cần thiết bị cần thiết để giải các phép tính phức tạp.

Nhược điểm

Ngoài những ưu điểm, những nhược điểm đáng kể của PoA bao gồm:

Các Blockchain sử dụng POA sẽ không đạt được sự phân cấp tối đa vì số lượng người xác thực tham gia bị hạn chế.

Phù hợp hơn cho chuỗi riêng hơn chuỗi công cộng.

Ngay cả khi hệ thống hoạt động dựa trên danh tính của người xác thực thì cũng không thể đảm bảo hệ thống an toàn tuyệt đối trước các tác nhân gây hại.

Blockchain sử dụng POA

Blockchain tập trung vào giao dịch là một trong những trường hợp sử dụng bằng chứng ủy quyền phổ biến nhất. Bởi vì các blockchain này không tập trung vào phân cấp mà chỉ yêu cầu một hệ sinh thái có thể mở rộng dễ dàng để tăng tốc độ giao dịch.

Binance Smart Chain là một blockchain khá thành công khi sử dụng thuật toán PoA. Sau khi blockchain này ra mắt, nó nhanh chóng thu hút được sự ủng hộ của nhiều nhà đầu tư và quỹ. Ngoài ra, dữ liệu trên chuỗi của BSC cũng có sự phát triển và tăng trưởng đáng kể.

Ngoài Binance Smart Chain, các chuỗi giao dịch khác cũng sử dụng PoA bao gồm HECO, Gate.io, Cronos, OKExChain… Hiện nay, thị trường mã hóa đang phát triển từng ngày nên cần rất nhiều chuỗi giao dịch để đáp ứng nhu cầu. Nhu cầu của người dùng. Vì vậy, PoA sẽ còn phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong tương lai.

Kết luận

Như vậy, tôi đã giới thiệu chi tiết về thuật toán PoA cho các bạn. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc nhận xét nào về thuật toán này, vui lòng cho tôi biết trong phần bình luận bên dưới! Ngoài ra, hãy luôn theo dõi Blog đầu tư tài chính để được cập nhật tin tức, kiến ​​thức và phân tích kỹ thuật về các dự án tốt nhất trên thị trường tiền điện tử.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *