Staking là gì? Các thông tin mà người mới cần nắm

Staking đang trở thành xu hướng hot nhất hiện nay. Các nhà đầu tư đang tìm kiếm thu nhập thụ động hơn từ tiền điện tử thông qua Staking. Bài viết này Blog đầu tư tài chính sẽ giúp bạn hiểu Staking là gì? Những người mới bắt đầu chơi trò chơi điện tử sẽ đặt cược như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu ngay bây giờ.

Staking Coin là gì?

Staking hay Staking coin đề cập đến hành động nắm giữ, khóa một số lượng coin nhất định và hưởng phần thưởng từ chúng. Số lượng token này có thể bị khóa trong ví hoặc nhóm đặt cược trong một khoảng thời gian. Phần thưởng sẽ dựa trên nỗ lực của người dùng, bao gồm số lượng coin staking và thời gian staking.

staking là gì

Trong Staking Pool, Stake là một phần đại diện cho quyền biểu quyết cho một dự án cụ thể có được bằng cách mua số lượng token tối thiểu. Staking coin là kiếm tiền điện tử trên các sàn giao dịch điện tử, để hiểu rõ hơn về khái niệm này bạn cần hiểu rõ cơ chế hoạt động của PoS (Proof of Stake).

Những cơ chế của Staking

Proof of Stake (Bằng chứng về cổ phần) là gì?

Proof of Stake, còn được gọi là PoS, dựa trên ý tưởng rằng người tham gia có thể khóa tài sản điện trong một khoảng thời gian nhất định. Giao thức sẽ lên lịch ngẫu nhiên một khoảng thời gian để xác nhận Block tiếp theo. Trung bình, xác suất được phê duyệt tỷ lệ thuận với số lượng tiền điện tử, tức là nhà đầu tư sở hữu càng nhiều tiền thì cơ hội được phê duyệt càng lớn.

Việc tạo Block thông qua Staking cho phép khả năng mở rộng blockchain. Do đó, đây là lý do tại sao mạng Ethereum có kế hoạch chuyển từ cơ chế truyền thống sang PoS, được đặt tên là ETH 2.0.

cơ chế của staking

Delegated Proof of Stake (Bằng chứng về quyền và lợi ích được ủy thác) là gì?

Delegated Proof of Stake, còn được gọi là DPoS, là một cách để tăng tốc độ giao dịch và tạo Block mà không ảnh hưởng đến các ưu đãi phi tập trung của blockchain. DPoS tạo ra một hệ thống bỏ phiếu một cách dân chủ phụ thuộc vào danh tiếng của người tham gia.

Người hoặc tổ chức xác nhận giao dịch và đóng Block của Coin sau đó được gọi là node hoặc masternode. Nếu bất kỳ node nào không hoạt động theo quy tắc, chúng sẽ nhanh chóng bị trục xuất và thay thế bằng một node khác.

Leased Proof of Stake (Giấy chứng nhận quyền lợi thuê) là gì?

Leased Proof of Stake, còn được gọi là LPoS, tương tự như PoS, ngoại trừ việc người dùng có thể chọn cho người khác thuê staking của mình.

Người dùng thuê một lượng tiền điện tử tối thiểu cho các node chất lượng cao và nhận thu nhập thụ động từ phần trăm của số tiền thưởng.

Masternode Proof of Stake (Bằng chứng cổ phần Masternode) là gì?

Masternode Proof-of-Stake (MPoS) được ra mắt vào năm 2019 và gần giống với PoS, nhưng nó cởi mở hơn với các nhà đầu tư lớn. Với quy mô đầu tư như vậy họ sẽ nhận được nhiều ưu đãi, tiền thưởng hơn cơ chế PoS. Khi các masternode cam kết Staking một lượng tiền ảo nhất định, họ có thể nhận được phần thưởng cố định không đổi, thậm chí cao tới 45%.

Chia sẻ Staking dành cho người mới

Điều kiện để staking là gì?

Dưới đây là một số điều kiện chung phổ biến bạn cần ghi nhớ:

Ví trực tuyến 24/7.

Ví hỗ trợ Staking.

Tiền ảo có số lượng tối thiểu.

Nhà đầu tư có thể lựa chọn 1 trong 3 công cụ sau để Staking:

Hoàn thành 24/7 từ máy tính có kết nối internet.

Sử dụng máy chủ ảo (VPS).

Sử dụng dịch vụ Staking.

Khi sử dụng hai công cụ đầu tiên, nhà đầu tư sẽ tự quản lý mã PIN giao dịch, còn công cụ thứ ba sẽ do bên thứ ba quản lý.

Chọn các sàn có áp dụng Staking

Hiện tại, nhiều sàn giao dịch áp dụng cơ chế Stake và tính phí dịch vụ cho người dùng. Các sàn giao dịch đặt cược phổ biến bao gồm:

Binance

Crypto.com

BlockFi

Coinbase

CEX

Tezos

Khi sử dụng dịch vụ trao đổi, bạn không nhận được tất cả lợi nhuận thụ động và bạn cũng không thể quản lý mã PIN giao dịch của riêng mình.

Các bước tiến hành Staking

Bước 1: Việc lựa chọn loại tiền để áp dụng cơ chế Staking tùy thuộc vào nhu cầu, nguồn vốn và kỳ vọng của nhà đầu tư.

Bước 2: Cài đặt ví của bạn và chuẩn bị máy tính để đặt cược.

Bước 3: Gửi coin vào ví điện tử hoặc gửi tiền tại sàn giao dịch uy tín.

Bước 4: Theo dõi thông tin về lãi suất, lạm phát, giá cả, tuổi và khối lượng coin (gọi chung là trọng lượng), tiếp tục đợi cho đến khi coin trưởng thành và hưởng tiền thưởng thụ động.

Các loại tiền có thể Staking

Tezos

Komodo

QTUM

Decred

ICON

ZCoin

PIVX

Ethereum

Các bạn có thể gặp phải các rủi ro trong Staking

Có rất nhiều điều về stake khiến nhà đầu tư phấn khích. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần lưu ý những rủi ro sau khi staking:

Dễ thất bại: Tiền điện tử luôn ẩn chứa rủi ro cao nên bạn có nguy cơ mất toàn bộ vốn ban đầu. Việc mất tài sản có thể xảy ra vì nhiều lý do, chẳng hạn như sơ suất, hack và gian lận.

Biến động tỷ giá: Tỷ giá tiền ảo biến động rất lớn, ngay cả khi bị “khóa” thì giá trị tài sản sẽ giảm nên khi đặt cọc sẽ rắc rối hơn.

Phạt vi phạm: Các lỗi Staking bao gồm: Lỗi liveness, Lỗi quản trị và Lỗi bảo mật ảo.

những rủi ro khi staking

Các thuật ngữ về Staking

Equity stake (Vốn chủ sở hữu) là gì?

Equity stake là tỷ lệ phần trăm cổ phần được thỏa thuận giữa công ty khởi nghiệp và nhà đầu tư.

Cách thức hoạt động: Trước khi đồng ý huy động vốn, một công ty khởi nghiệp sẽ xác định giá trị công ty của mình (còn gọi là định giá). Sau đó, họ sẽ sở hữu một số lượng cổ phiếu nhất định trong công ty huy động vốn, dựa trên định giá của nhà đầu tư và số tiền được cung cấp. Khi công ty cần vốn để hoạt động có lãi, nhà đầu tư sẽ nhận được thu nhập dựa trên tỷ lệ sở hữu cổ phần của họ.

thuật ngữ về staking

Staking Binance (Đặt cược trên Binance) là gì?

Binance Staking cho phép người dùng đặt cược để đổi lấy cơ hội nhận thưởng trong môi trường thân thiện với người dùng thông qua nhiều sản phẩm khác nhau bao gồm Staking ETH 2.0 và Staking cố định.

Kết luận

Staking mang lại nhiều cơ hội lợi nhuận cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi, nhà đầu tư cũng cần nhận thức được những rủi ro. Vì vậy, cần thận trọng khi quyết định đầu tư vào các sàn giao dịch tiền ảo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *