TVL là gì? Tìm hiểu về khái niệm TVL trong kĩnh vực DeFi

TVL (Total Value Locked) là khái niệm thường được nhắc đến khi nói về giao thức DeFi. Vậy Total Value Locked (TVL) là gì? Hãy cùng Blog đầu tư tài chính tìm hiểu rõ hơn qua bài viết này nhé!

Khái niệm về TVL là gì?

TVL – Total Value Locked là tổng giá trị tài sản bị khóa trong giao thức DeFi. Để dễ hiểu hơn, TVL là lượng tài sản được đặt trong giao thức DeFi, là nguồn cung được đảm bảo để chạy giao thức. TVL thường được tính bằng USDT (Tether) hoặc BTC (Bitcoin) hoặc ETH (Ethereum).

tvl là gì

Trên thực tế, việc so sánh TVL không đánh giá được dApp nào tốt hơn (TVL cao không có nghĩa là dApp “tốt hơn” so với dApp có TVL thấp).

Để đánh giá tiềm năng của các dự án DeFi, chúng tôi dựa vào tỷ lệ vốn hóa thị trường trên TVL (TVL Ratio = Market Cap/TVL) cùng với nhiều đặc điểm khác được giới thiệu ở phần tiếp theo.

Điểm điểm nổi bật của TVL

TVL cao hơn có nghĩa là lượng tiền chảy vào (gửi tiền vào) thị trường/giao thức cao hơn và ngược lại.

Các nhà đầu tư thường sử dụng TVL để đánh giá mức độ hấp dẫn của dApp. TVL càng lớn thì tỷ lệ gian lận càng thấp và ngược lại.

Ngoài TVL, bạn cũng có thể đánh giá liệu một dự án mới có tiềm năng hay không (có khả năng phát triển và tăng trưởng nhanh chóng) bằng cách xem coin hoặc token của nền tảng có được kiểm toán bởi blockchain của công ty bảo mật (chẳng hạn như Certik).

TVL liên tục biến động khi các nhà đầu tư thường xuyên gửi/rút tiền khỏi thị trường.

Sự khác nhau của TVL với Market Cap

Trên thực tế, TVL và Market Cap là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau.

Sự khác biệt rõ ràng nhất là cách tính TVL và Market Cap. Để tính Market Cap, chúng tôi sẽ nhân nguồn cung lưu hành của coin/token đó với giá hiện tại. Trong khi đó, TVL được tính bằng cách nhân số tiền bị khóa trong hệ sinh thái với giá hiện tại của coin/token đó.

Ngoài ra, TVL và Market Cap được sử dụng cùng nhau để đánh giá tâm lý nhà đầu tư hiện tại trên thị trường DeFi.

Ví dụ: khi tôi tính tỷ lệ TVL bằng cách chia tổng vốn hóa thị trường DeFi (84,4 tỷ USD theo CoinMarketCap) cho TVL (153,36 tỷ USD theo DefiLlama), chúng tôi nhận được giá trị là 0,55.

Vì vậy, tỷ lệ TVL phần nào cho thấy rằng các nhà đầu tư không có dấu hiệu thích thú vào lúc này.

TVL trong dự án DeFi có tầm quan trọng như thế nào

Total Value Locked (TVL) là thước đo sức mạnh của dự án DeFi. Do đó, TVL càng cao thì nó càng mang lại sự lạc quan cho dự án và thị trường nói chung.

Ngoài ra, số liệu TVL còn phản ánh tiềm năng hiện tại của dự án. Vì vậy, bạn có thể nghiên cứu dữ liệu trong một khoảng thời gian nhất định và đưa ra nhận định của riêng mình.

Xem thêm TVL và những điều cần chú ý khi xem chỉ số TVL

Chia sẻ 3 Website lấy số liệu DeFi TVL

DeFi Pulse

DeFi Pulse là trang web phân tích, cập nhật và xếp hạng các giao thức DeFi dựa trên nhiều tiêu chí như: TVL (Total Value Locked), TVL Daily Change %…

defi pulse

 

Đúng như tên gọi, trang web chỉ xếp hạng các giao thức DeFi chứ không phải tất cả các giao thức trong thị trường tiền điện tử.

Ngoài ra, DeFi Pulse còn tích hợp tất cả các giao thức DeFi và sắp xếp chúng theo danh mục như: ví, giao dịch, phân tích, cho vay… Bạn có thể vào DeFi Pulse để tìm trang web chính thức của từng giao thức.

DeFi Llama

DeFi Llama tính toán TVL của từng chain DeFi. Người dùng sẽ có thể xem TVL cho toàn bộ blockchain hoặc cho từng giao thức, chẳng hạn như Binance Smart Chain, Terra, Cronos, Fantom…

defi llama

Hiện tại, DeFi LIama tổng hợp hơn 800 giao thức và hơn 80 blockchain khác nhau. Ngoài việc sắp xếp theo chuỗi, người dùng còn có thể xem theo danh mục trên website này.

The Block

The Block là một trong những tạp chí về crypto lớn nhất hiện có. Bạn có thể xem TVL cho thị trường DeFi trong phần dữ liệu của The Block.

Hiện tại, phần TVL của The Block được chia thành nhiều khu vực: DEX, Lending, Yield Farming…hoặc chia theo blockchain như: dự án DeFi trên Ethereum, dự án DeFi trên Binance Chain…

Kết luận

Vật là chúng tôi đã giới thiệu với bạn về TVL (Total Value Locked). Đây là một trong những tiêu chí để đánh giá tiềm năng của các dự án blockchain trên thị trường tiền điện tử. Hi vọng bài viết này có thể giúp các bạn hiểu rõ hơn về khái niệm TVL!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *