Ví lạnh là gì và những thông tin cần biết

Ví lạnh phù hợp với những người sẵn sàng mua một thiết bị quản lý tài sản tiền điện tử với các tính năng bảo mật nâng cao. Loại ví này cung cấp mức độ bảo mật tốt nhất cho tài sản tiền điện tử và giữ chúng an toàn trước các tác nhân độc hại trên Internet. Vậy ví lạnh là gì? Ví lạnh hoạt động như thế nào? Có những loại ví lạnh nào trên thị trường và ưu nhược điểm của chúng là gì?

Ví lạnh là gì?

Ví lạnh là một hệ thống lưu trữ ngoại tuyến cho phép tạo và lưu trữ khóa riêng tư của người dùng trên thiết bị vật lý, chẳng hạn như phần cứng, tài liệu giấy, đĩa CD hoặc USB chứa âm thanh khóa riêng tư được mã hóa…

ví lạnh là gì

Vì không cần kết nối internet nên ví lạnh thường cung cấp cho người dùng mức độ bảo mật cao cho tài sản tiền điện tử của họ và tránh các rủi ro liên quan đến hacker, hành vi khai thác, v.v.

Phương thức hoạt động của ví lạnh

Nhiều người thường hiểu lầm rằng ví (cả ví nóng và ví lạnh) là nơi lưu trữ tài sản tiền điện tử (crypto) của người dùng. Tuy nhiên, cần hiểu rằng:

Tất cả tài sản tiền điện tử được lưu trữ trên mạng blockchain.

Ví chỉ lưu trữ một cặp khóa chung (đại diện cho địa chỉ blockchain của người dùng) và khóa riêng tư.

Cách duy nhất để truy cập vào tài sản tiền điện tử là thông qua khóa riêng tư dành riêng cho khóa công khai đó.

Khóa riêng tư cho phép người dùng ủy quyền và ký các giao dịch từ các địa chỉ trên blockchain.

cách thức hoạt động của ví lạnh

 

Chức năng chính của ví lạnh là quản lý và bảo vệ khóa riêng tư của người dùng trong môi trường ngoại tuyến. Do đó, bản thân nó không có khả năng tương tác với các ứng dụng phi tập trung (dApps) và phù hợp với nhu cầu nắm giữ tài sản lâu dài.

Khi cần thực hiện giao dịch, người dùng phải chuyển số tiền cần thiết từ ví lạnh sang ví nóng. Sau đó, ví nóng sẽ chịu trách nhiệm xử lý các giao dịch và kết nối với các dApp khác nhau qua internet.

Các loại ví lạnh

Ví lạnh được chia thành nhiều loại theo hình thức và phương pháp khác nhau, bao gồm: ví phần cứng, ví giấy và ví âm thanh.

Ví phần cứng

Ví phần cứng tạo và lưu trữ khóa riêng tư ngoại tuyến bằng thẻ thông minh hoặc thiết bị vật lý (chẳng hạn như ổ USB).

Một số ví phần cứng phổ biến: Ledger, Trezor, KeepKey, Ellipal Titan, SafePal…

Loại ví này thường có màn hình và nút bấm giúp người dùng thực hiện các thao tác cơ bản một cách trực quan. Để bắt đầu giao dịch, người dùng cần kết nối ví với một thiết bị bên ngoài (có kết nối Internet), như điện thoại di động, máy tính… và phần mềm trung gian do công ty ví cung cấp.

ví cứng

Ví dụ: Legder cung cấp ứng dụng Ledger Live để kết nối với ví phần cứng Ledger. Ledger Live sẽ hỗ trợ nhiều tính năng cho phép tương tác và giao dịch trên dApps. Người dùng chỉ cần sử dụng ví phần cứng Ledger để ký giao dịch.

Ví phần cứng cũng là loại ví lạnh được sử dụng phổ biến nhất hiện nay vì chúng nhỏ gọn, dễ sử dụng, dễ mang theo và có độ bảo mật cao.

Ví giấy (Paper Wallet)

Ví giấy là dạng ví lạnh cơ bản nhất, cho phép tạo khóa riêng tư và địa chỉ ví tương ứng dưới dạng mã QR. Mã được in và lưu trữ trên một tài liệu giấy. Người dùng có thể gửi và nhận tài sản tiền điện tử cũng như ký giao dịch bằng cách quét mã QR trên giấy.

Một số ví giấy phổ biến: BitAddress, MyEtherWallet…

Hạn chế của ví giấy là nếu giấy bị mất, bị hủy (rách, cháy) hoặc không thể đọc được (mã bị che khuất) thì người dùng sẽ không thể truy cập vào địa chỉ ví. Vì vậy, việc lưu trữ kín đáo, an toàn và bảo mật ví giấy phải được đảm bảo.

ví giấy

Khi chuyển tiền điện tử trong ví giấy, người dùng cần sử dụng kết nối internet để khôi phục (import) ví giấy vào ví nóng và thực hiện giao dịch như bình thường. Điều này khiến nó gặp phải những rủi ro bảo mật tương tự như ví nóng.

Ví âm thanh (Sound Wallet)

Ví âm thanh là ví cho phép bạn lưu trữ khóa riêng tư (hoặc seed phrase) bằng cách mã hóa và ghi khóa riêng tư vào tệp âm thanh trên đĩa CD, bản ghi vinyl hoặc ổ flash USB.

ví âm thanh

Mặc dù có nhiều cải tiến và giá thành cao nhưng ví âm thanh vẫn dễ bị hư hỏng do va đập vật lý như trầy xước, phản ứng ở nhiệt độ cao và xuống cấp về dài… Điều này có thể dẫn đến hư hỏng các tệp âm thanh bên trong và mất quyền truy cập vào ví.

Ưu điểm và nhược điểm của ví lạnh

Ưu điểm

Một số ưu điểm mà ví lạnh mang lại:

Bảo mật cao: Ví phần cứng không yêu cầu kết nối internet để quản lý khóa riêng tư, tăng tính bảo mật và loại bỏ hầu hết các rủi ro liên quan đến việc lưu trữ tiền điện tử trực tuyến.

Dễ dàng di chuyển: Nhìn chung, ví lạnh có thiết kế nhỏ gọn, dễ dàng cất giữ hoặc mang theo bên mình mọi lúc mọi nơi.

Người dùng thực sự sở hữu tài sản của mình: Lưu trữ tài sản trong ví lạnh nghĩa là người dùng có toàn quyền sở hữu và kiểm soát tài sản của mình mà không cần phải ủy thác cho bên khác.

Nhược điểm

Ngoài ra, ví phần cứng cũng có một số nhược điểm dễ thấy như:

Khó khăn khi sử dụng: Không giống như ví nóng (có thể sử dụng chỉ bằng cách đăng nhập), ví lạnh yêu cầu kết nối với thiết bị khác để bắt đầu giao dịch. Người dùng thường mất thời gian nghiên cứu và làm quen với các bước thiết lập và sử dụng ví lạnh.

Chi phí cao: Ví lạnh là thiết bị vật lý nên chi phí mua ví lạnh thường cao hơn rất nhiều so với ví nóng. Đây có thể được coi là chi phí cơ hội để bảo vệ tài sản của người dùng khỏi các rủi ro bảo mật ví nóng.

Không tương tác trực tiếp với dApp: Để tương tác với dApp, người dùng cần kết nối với ví nóng bằng khóa riêng của ví lạnh hoặc ít nhất là chuyển số tiền cần thiết từ ví lạnh sang ví nóng.

Dễ bị hư hỏng: Vì ví lạnh là thiết bị vật lý nên chúng thường dễ bị nứt, rách, trầy xước, hư hỏng, thất lạc… và xuống cấp về chất lượng theo thời gian. Điều này có thể ảnh hưởng đến quyền truy cập khóa riêng tư trên ví.

Kết luận

Trên đây là chia sẻ của Blog đầu tư tài chính về ví lạnh là gì. Tôi hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích. Đừng quên truy cập Blog đầu tư tài chính thường xuyên để cập nhật thêm kiến ​​thức nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *