Ví Metamask là gì? Và các thông tin dành cho người mới

Ví Metamask được tạo ra để lưu trữ các loại tiền điện tử (hoặc tiền ảo) được phát triển trên nền tảng Ethereum (ETH) một cách an toàn và thuận tiện. Để hiểu rõ hơn ví Metamask là gì và nó có thực sự an toàn hay không, hãy cùng Blog đầu tư tài chính theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Ví Metamask là gì?

Đây là ví tiền điện tử khá phổ biến trong số các hệ thống lưu trữ tiền ảo. Chúng cho phép bạn tương tác với hệ sinh thái Ethereum mà không cần phải đồng bộ hóa toàn bộ Blockchain trên thiết bị hoặc máy tính của bạn. Vì điều này, cùng với giao diện thân thiện và cài đặt siêu dữ liệu đơn giản, nó đã giành được thiện cảm và sự tin tưởng của cộng đồng tiền điện tử.

ví metamask là gì

Ưu điểm

Dễ dàng cài đặt ví Metamask trên trình duyệt Chrome thông qua add-on.

Giao diện đơn giản và dễ sử dụng.

Hỗ trợ nhiều loại token/coin dựa trên hệ sinh thái ETH.

Cài đặt gas-free giúp người dùng có thể đặt tốc độ giao dịch.

Phần thưởng có thể kiếm được bằng cách giữ và đặt cược ví Metamask.

Hỗ trợ Dapps: MetaMask hỗ trợ nhiều loại ứng dụng phi tập trung (dApps). Cần thiết cho các nhà xây dựng, những người đam mê NFT và Web 3.

Nhược điểm

Mặc dù rất phổ biến trong cộng đồng tiền ảo. Tuy nhiên, ví Metamask cũng có những hạn chế sau:

BTC không được hỗ trợ nên nhà đầu tư BTC sẽ gặp khó khăn trong việc đầu tư, trao đổi khi sử dụng ví này.

Không có cách nào để đăng nhập vào nhiều địa chỉ ví và bạn phải đăng xuất mỗi khi muốn thay đổi địa chỉ khác.

Phí Swap khá cao khiến các nhà đầu tư vừa và nhỏ càng do dự hơn.

Người dùng phải sử dụng các thao tác thủ công khi cập nhật nội dung. Việc này mất nhiều thời gian hơn so với cập nhật tự động.

Không có hỗ trợ 24/7 khi bạn gặp vấn đề giao dịch và cần trợ giúp.

Một số thông tin khác về ví Metamask mà bạn chưa biết

Đặc điểm

Ví Metamask có giao diện người dùng khá trực quan cho phép lưu trữ và quản lý khóa tài khoản. Theo dõi các giao dịch, trao đổi, swap, gửi và nhận tiền điện tử, mã thông báo mạng Ethereum hoặc tích hợp các nền tảng mạng khác nhau.

Người dùng có thể tải xuống phần mềm ví hoặc thêm nó dưới dạng tiện ích mở rộng trình duyệt. Metamask hiện hỗ trợ cài đặt trực tuyến trên FireFox, Chrome, Opera và Brave.

Ngoài ra, nó không tiết lộ dữ liệu nhận dạng như tên người dùng, email, số điện thoại và địa chỉ. Và nó cũng ngăn chặn một thực thể duy nhất truy cập vào toàn bộ hệ thống ví. Đây được coi là tính năng an toàn nhất so với các hệ thống ví trực tuyến hiện nay.

Bảo mật cao thông qua các phương pháp ẩn danh và mật khẩu dành riêng cho người dùng. Vì Metamask không lưu giữ thông tin cá nhân của người dùng nên tài khoản được bảo vệ bằng mật khẩu do chủ tài khoản tạo trong quá trình cài đặt và thiết lập. Hoặc sử dụng dữ liệu sinh trắc học trên thiết bị di động.

Ví có thể được khôi phục bằng cụm từ ghi nhớ 12 từ quan trọng. Vì vậy, cần phải giữ an toàn cụm từ bảo mật này vì nó rất quan trọng nếu thiết bị bị hỏng hoặc bị đánh cắp.

Tính năng của Metamask

Tương tự như các ví trực tuyến khác, Metamask không chỉ là nơi lưu trữ tiền ảo. Nó sẽ có những đặc điểm cơ bản sau:

Mua tiền điện tử: Người dùng có thể mua tiền điện tử thông qua Wyre bằng USD. Tiền điện tử sau đó sẽ được chuyển đến địa chỉ ví của Metamask.

Gửi và nhận token: Sau khi kết nối và tạo ví trên Metamask, người dùng có thể gửi và nhận tài sản tiền điện tử trên ví bằng cách sao chép địa chỉ ví cho người khác.

Giao dịch tài sản qua Swap Crypto: Nếu bạn muốn mua và bán tài sản trên ví, bạn không cần kết nối với AMM vì Metamask hiện đã tích hợp chức năng Swap.

Hướng dẫn cài đặt ví Metamask

Cài đặt trên Chrome

Bạn có thể tải xuống ví Metamask qua các bước sau:

Bước 1: Mở trình duyệt Chrome, vào Tiện ích mở rộng và thêm Metamask.

Bước 2: Sau khi cài đặt thành công, nhấn nút “Bắt đầu” xuất hiện trong hộp thoại, sau đó nhấn “Tạo ví”. Chọn Đồng ý/Không đồng ý để giúp cải thiện Metamask.

Bước 3: Đăng ký ví Metamask và tạo mật khẩu có ít nhất 8 ký tự và số. Sau đó nhấn “Tạo mới” và viết ra cụm từ ghi nhớ 12 từ và sao lưu ở nơi an toàn.

Bước 4: Nhấp vào cụm từ xác nhận sao lưu và làm theo hướng dẫn. Cuối cùng nhấp vào “Hoàn tất” để hoàn tất quá trình thiết lập và tạo ví Metamask.

cài đặt ví metamask

Cài đặt trên điện thoại IOS/Android

Cách cài đặt và tạo ví Metamask trên thiết bị di động cũng rất đơn giản và nhanh chóng theo các bước sau:

Bước 1: Mở Appstore hoặc CH play để tải Metamask.

Bước 2: Sau khi cài đặt hoàn tất, nhấp vào “Bắt đầu” để tạo ví.

Bước 3: Nhấp vào tạo ví mới hoặc sử dụng tính năng nhập ghi nhớ để tạo ví mới hoặc đăng nhập vào Metamask.

Bước 4: Làm theo hướng dẫn để tạo mật khẩu cho tài khoản mới hoặc đặt lịch 12 từ bí mật để mở tài khoản. Cuối cùng nhấn “Finish/done” để trải nghiệm phiên bản Metamask trên điện thoại di động của bạn.

cài đặt ví metamask

Những lưu ý khi dùng ví Metamask

Tương tự như các loại ví khác, nó được dùng để giao dịch và lưu trữ các loại tiền khác. Ví Metamask cũng đã được thiết lập và chấp nhận token ERC20. Mặc dù giao diện thân thiện và việc sử dụng ví Metamask đơn giản hơn nhiều so với các ví trực tuyến khác. Nhưng bạn cần chú ý khi sử dụng:

Tốt nhất bạn nên giữ một số ETH trong ví để giao dịch vì phí ERC20 luôn là phí mặc định. Do đó, bạn có thể mất khoảng 20 – 50 USDT cho mỗi giao dịch, tùy thuộc vào thời gian và số lượng token.

Khi giao dịch, hãy nhớ xác nhận địa chỉ ví của bạn để nhận và gửi tiền. Bởi nếu gửi sai địa chỉ, bạn sẽ không thể khiếu nại hay lấy lại số token đó.

Lưu trữ 12 từ bí mật được cung cấp. Điều này có thể giúp bạn khôi phục hoặc tìm thấy tài khoản của mình nếu bạn bị hack hoặc quên mật khẩu.

Vì nền tảng Metamask không hỗ trợ BTC nên đừng cố giao dịch qua BTC mà thay vào đó hãy chuyển qua mã token trên ETH.

Tổng kết

Nếu bỏ qua những thiếu sót trong giao dịch Bitcoin thì ví Metamask rất hiện đại và an toàn, đồng thời cách tạo ví Metamask rất đơn giản và thân thiện với người dùng. Ngoài ra, các giao dịch tùy chọn với “gas free” giúp người dùng hạn chế phí và tốc độ giao dịch. Điều này sẽ giúp nhà đầu tư mới tiết kiệm tiền so với phí giao dịch cố định.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *