GameFi là gì? Chúng ta có thể kiếm được tiền khi chơi game không?

GameFi đề cập đến các trò chơi blockchain dựa trên tiền cung cấp cho người chơi các ưu đãi tài chính. Thông thường, người chơi có thể kiếm được phần thưởng tiền điện tử và NFT bằng cách hoàn thành nhiệm vụ, chiến đấu với những người chơi khác và đạt các cấp độ khác nhau trong trò chơi. 

Một trong những từ khóa hot nhất nửa cuối năm 2021 (và thậm chí có thể là năm 2022) chính là GameFi. Vậy GameFi là gì? GameFi bao gồm những yếu tố nào? Vui lòng đọc bài viết sau để biết thêm chi tiết.

Tổng quan GameFi là gì?

GameFi là một dự án trò chơi điện tử có yếu tố tài chính, có thể coi là sự kết hợp giữa Game + DeFi (tài chính phi tập trung). Do đó, trò chơi thường trả phần thưởng dưới dạng token, sau đó bạn có thể bán để kiếm lợi nhuận. Thuật ngữ GameFi ban đầu được sử dụng bởi người sáng lập Yearn Finance, Andre Cronje.

Theo tôi, GameFi không chỉ nói về Chơi để kiếm tiền (Play to Earn) mà còn về các dự án Gamify đẹp mắt, một trong số đó là Stepn (Move to Earn).

Tìm hiểu thêm về Play to Earn là gì?

gamefi là gì

Ở một mức độ nhất định, những trò chơi này cũng là những dự án DeFi thông thường, vì chúng hoạt động theo cơ chế kinh tế thực tế thông qua các thành phần mà tôi sẽ nói đến bên dưới.

Dự án GameFi bao gồm thành phần gì?

Các dự án trong GameFi rất đa dạng nhưng nhìn chung đều xoay quanh các yếu tố sau:

NFT

Nhân vật trong game thường là NFT và những NFT này có thể là nhân vật chính hoặc nhân vật phụ. Ví dụ: trong Cyball, người chơi là NFT; nhưng trong Mines of Dalania, người chơi đóng vai trò là thợ mỏ và NFT đi kèm với vẹt và khỉ.

nft

NFT thường được bán dưới dạng tài chính. Việc bán này tương tự như bán token, nhưng điểm khác biệt là không có yêu cầu (Cổ phần, sở hữu các vật phẩm bắt buộc, v.v.), nhưng bất kỳ ai cũng có thể tham gia mua NFT.

Token

Hầu hết các trò chơi hiện nay đều có hai loại token:

Token quản trị: Đây là token chính của trò chơi. Tương tự như các dự án thông thường, token sẽ giúp trò chơi quản lý cộng đồng của mình. Số lượng có hạn.

Token phần thưởng: Đây là mtoken phần thưởng khi người dùng tham gia vào các hoạt động và được sử dụng để sử dụng các chức năng trong trò chơi. Số lượng thường không giới hạn.

GameFi có cơ chế hoạt động như thế nào

GameFi là cách dự án phối hợp nhiều cơ chế để tạo số dư mã thông báo trong trò chơi cũng như cơ chế kiếm phần thưởng.

Khi nói đến việc thiết kế một nền kinh tế bền vững, các dự án thường thưởng cho người dùng khi tương tác với nhau (PvP) hoặc với bot (PvE), thực hiện các nhiệm vụ hàng ngày (đăng ký, hoàn thành các yêu cầu hệ thống, v.v.).

Ngoài ra, còn có các cơ chế tiêu thụ các token này, bao gồm Breeding (tạo ký tự mới), phí rút token…

Cuối cùng là về NFT. Thông thường, những NFT này là chìa khóa để chơi game (để chơi Cyball hoặc Axie Infinity, bạn cần 3 NFT). Ngoài ra, NFT còn có cơ chế cân bằng bằng cách bị phá hủy nếu việc trồng trọt tạo ra quá nhiều NFT.

Giải đáp GameFi có phải Metaverse không?

Metaverse là một thế giới ảo được tạo ra thông qua Internet và các công cụ hỗ trợ thực tế tăng cường (như VR, AR hoặc các công cụ khác) nhằm giúp người dùng có trải nghiệm thực tế nhất.

Và đây cũng là câu hỏi mà nhiều người vẫn đang thắc mắc. Theo tôi, GameFi không phải là Metaverse nhưng cũng có thể nói là một phần của Metaverse.

Metaverse được coi là không gian cho phép sự sáng tạo và tương tác không giới hạn giữa những người tham gia.

Nếu nhìn vào thực tế hiện tại, bạn cũng có thể thấy các metaverse đơn giản tồn tại dưới dạng trò chơi như Minecraft, Roblox, GTA V… và nhiều ví dụ khác. Ngoài ra, chúng ta cũng có thể thấy một số metaverse đang nổi lên dưới dạng mạng xã hội.

Ngoài ra, các công ty truyền thống hiện nay muốn xây dựng một metaverse thực sự đều dựa trên trò chơi. Vì vậy, chắc chắn rằng trò chơi là một phần rất quan trọng của metaverse.

Quay lại câu hỏi “GameFi có phải là Metaverse không?” Sau đó tôi có thể xác nhận lại rằng không phải. Bởi vì GameFi nói chung còn thiếu rất nhiều thứ để trở thành một metaverse thực sự. Tôi sẽ phân tích nó từ các khía cạnh sau:

Nói một cách đơn giản, Metaverse là một thế giới mở và nếu bạn nhìn lại rất nhiều dự án GameFi, chúng đều là những thế giới khép kín mà chúng ta không thể tác động hay xây dựng bất cứ thứ gì.

Ngoài ra, khả năng sáng tạo sẽ rất hạn chế, khả năng tối ưu hóa nguồn vốn và yếu tố “kiếm tiền” hay “tài trợ” sẽ được chú trọng hơn.

Nếu nhìn lại, chúng ta phải thừa nhận rằng sự ra đời của các nền kinh tế vi mô là điều tất yếu trong Metaverse. Tương ứng, yếu tố “tài chính” cũng phải tồn tại, nhưng đó chưa phải là tất cả, bởi trong vũ trụ mở đó, ngoài tài chính, chúng ta còn có nhiều khía cạnh khác như tính sáng tạo, khả năng tương tác, khả năng phát triển,…

Vì vậy, đây cũng là một trong những lý do khiến nhiều dự án GameFi trên thị trường tự tiếp thị hoặc có tầm nhìn đa chiều. Tuy nhiên, bạn cũng cần cân nhắc, đánh giá kỹ năng lực của nhóm mình và là cơ sở để dự án GameFi của bạn đi theo hướng Metaverse.

Việc phát triển Metaverse sẽ rất dễ dàng nếu ngay từ đầu dự án đã có khái niệm như Decentraland hay The Sandbox – một mô hình cho phép người tham gia xây dựng và tương tác.

Nhưng nếu dự án đó ban đầu là một game concept “đóng” thì việc đi theo hướng metaverse có vẻ là một thách thức lớn, bởi giờ đây, concept ban đầu của game phải thay đổi, điều này cũng đặt ra câu hỏi về concept ban đầu của trò chơi đó.

Tóm lại, theo quan điểm của tôi, GameFi không phải là Metaverse, nhưng nếu nhìn từ góc độ thị trường tiền điện tử thì Metaverse rất có thể được phát triển từ dự án GameFi.

Một số dự án phổ biến của GameFi

Axie Infinity

Axie Infinity là trò chơi khởi đầu xu hướng Play to Earn, nói cách khác, cộng đồng biết đến GameFi nhờ Axie Infinity.

Trong Axie Infinity, người chơi sẽ chiến đấu chống lại đối thủ bằng cách sử dụng đội hình gồm 3 Axies. Ngoài ra còn có các hoạt động khác như thực hiện nhiệm vụ, chăn nuôi…

axie infinity

Thetan Arena

Thetan Arena là một trong những dự án GameFi đến từ Việt Nam và là một trong những đơn vị tiên phong đưa thể loại MOBA vào GameFi.

thetan arena

Tương tự như Dota và Liên Minh Huyền Thoại, mỗi đội trong Thetan Arena sẽ có 4 người chơi, hai bên sẽ thi đấu để phá hủy tòa tháp chính. Bên nào phá hủy được nhà chính của bên kia trước sẽ thắng. Ngoài ra, Thetan Arena còn có nhiều chế độ chơi khác.

Kết luận

GameFi là một trong những xu hướng thú vị trong những năm gần đây giúp người dùng không còn mệt mỏi khi nghĩ đến việc farm, mua token, chơi dài/ngắn… Cuối cùng, người dùng đã có một nơi để đến, nơi họ có thể vừa chơi vừa kiếm tiền .

Tuy nhiên, xu hướng này đang lụi tàn giống như nhiều hiện tượng trước đó như Foodcoin, Dogecoin, DeFi (thời kỳ đầu)… Liệu GameFi có quay trở lại hay sẽ bị cộng đồng lãng quên như các xu hướng khác?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *